Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Giới thiệu về bánh tráng

Nói đến sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam không thể không kể đến một món ăn mà có lẽ từ lâu nó đã rất quen thuộc với cuộc sống của người Việt Nam chúng ta, đó là món bánh tráng. Bánh tráng hay còn gọi là bánh đa, là một dạng bánh sử dụng nguyên liệu chính là bột tráng mỏng, phơi khô, khi ăn có thể ăn giòn hoặc nhúng nước. Là thực phẩm có thể bảo quản tương đối lâu và sử dụng phổ biến khắp mọi miền đất nước. Quy trình sản xuất bánh tráng xưa và nay đều tương đối giống nhau, chí khác nhau ở qui mô thủ công hay công nghiệp. (Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng)

Làng nghề sản xuất bánh tráng ở Cần Thơ

Làng nghề bánh tráng ở Cần Thơ

Bánh tráng truyền thống được làm từ bột gạo, có một số nơi sẽ trộn thêm bột khoai mỳ vào bột gạo để khi nướng bánh tráng nở to và có độ xốp hơn.

Thành phần hóa học của hạt gạo

Cấu tạo của cây lúa và hạt thóc

Cấu tạo của cây lúa và hạt thóc

Hương vị

Vị ngon hoặc hương thơm trong gạo được tạo bởi hóa chất diacetyl-pyroproline. Tiêu chuẩn đánh giá theo viện nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) được chia làm 3 mức độ là không thơm, ít thơm và thơm nhiều.

Chất dinh dưỡng

Tinh bột cao nhất là lúa mỳ (81.1%), tiếp đó là đến gạo. Chất lượng protein trong gạo là cao nhất bởi nó có lysine chiếm từ 3.5-4%, cao hơn so với các loại ngũ cốc.

Thành phần chất dinh dưỡng của hạt gạo

Thành phần chất dinh dưỡng của hạt gạo

Quy trình sản xuất bánh tráng

Quy trình sản xuất bánh tráng

Quy trình sản xuất bánh tráng

Quy trình sản xuất bánh tráng đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi nguyên liệu được chọn kỹ càng thành phẩm mới có thể có chất lượng  cao. (Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng)

Sản xuất bánh tráng

Sản xuất bánh tráng

Nguồn gốc và tính chất nước thải sản xuất bánh tráng

Nguồn gốc phát sinh nước thải:

  • Sản xuất bánh tráng gây tốn nhiều nước nằm ở các công đoạn ngâm, rửa gạo và dụng cụ. Lượng nước thải bỏ cũng rất nhiều.
  • Nước thải sinh hoạt: phát sinh từ khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh dành cho công nhân.

Do đặc thù của các sản phẩm từ tinh bột, nước thải nước thành sản xuất của quá trình sản xuất bánh tráng thường chứa nhiều tạp chất hữu cơ ở dạng hòa tan hoặc lơ lửng, trong đó chủ yếu các hợp chất carbohydrate như tinh bột, đường, các loại axit hữu cơ (lactic)… có khả năng phân hủy sinh học. Ngoài ra trong nước thải còn xuất hiện muối ăn có khả năng ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải về sau.

Việc xử lý và kiểm soát nước thải đầu ra cần được quan tâm. Hiện nay, một số các làng nghề sản xuất bánh tráng thủ công đang dần chuyển đổi sang hưỡng “sản xuất sạch hơn” nhằm bảo vệ môi trường.

Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Thuyết minh sơ đồ công nghệ Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Hầm ủ Biogas. Nước thải sau sản xuất theo mương rãnh dẫn xuống hầm ủ Biogas có đặt song chắn rác phía trước. Hầm ủ Biogas xử lý các hợp chất hữu cơ với nồng độ ô nhiễm cao giảm bớt áp lực cho các công trình phía sau, thu hồi khí Biogas làm nhiên liệu đốt khuôn, chạy lò hơi, đun nấu, phát điện.

Bể điều hòa. Sau khi nước thải ra khỏi hầm ủ Biogas sẽ được dẫn qua hố thu sau đó vận chuyển qua bể điều hòa. Tại đây hòa trộn các loại nước thải, điều hòa nồng độ ô nhiễm, ổn định lưu lượng cho công trình xử lý sinh học.

Bể sinh học thiếu khí. Nước thải tiếp sau được dẫn đến bể sinh học thiếu khí. Các vi sinh vật thiếu khí ở đây giúp loại bỏ khử triệt để Nitrat và khử một phần COD, BOD.

Bể sinh học hiếu khí. vi sinh vật hiếu khí khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại.

 Bể lắng sinh học. Toàn bộ lượng cặn lơ lửng sẽ được loại bỏ bằng quá trình lắng trọng lực.

Bể khử trùng. Nước thải sau xử lý được thu tại máng răng cưa về bể khử trùng để xử lý toàn bộ các vi sinh bệnh gây bệnh trong dòng thải.

Liên hệ thiết bị Hòa Bình Xanh - Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh tráng
5 (100%) 7 votes

Tags: , , , ,

Tin tức khác

Màng chống thấm HDPE khu vực Bắc Ninh

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC BẮC NINH   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, chất […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Hưng Yên

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC HƯNG YÊN     Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Vĩnh Long

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC VĨNH LONG   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiêt, cacbon đen, chất […]