Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chế biến Bánh Kẹo

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN BÁNH KẸO MỚI NHẤT

Bánh kẹo là loại thực phẩm được yêu thích của mọi lứa tuổi, nó góp phần thỏa mãn nhu cầu ăn uống của con người. Để đáp ứng nhu cầu đó ngày càng có nhiều mặt hàng, chủng loại bánh kẹo xuất hiện trên thị trường. Cùng với sự phát triển của ngành kéo theo việc phải xử lý nước thải chế biến bánh kẹo phát sinh trong quá trình sản xuất cũng là rất cần thiết.

Vậy phải xử lý nước thải chế biến bánh kẹo như thế nào là tối ưu nhất?

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến bánh kẹo. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy goi ngay qua hotline 0943 466 579  để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

I. Giới thiệu chung về ngành bánh kẹo

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu cuộc sống của con người cũng không ngừng tăng theo. Để có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về vật chất và bữa ăn hằng ngày của con người thì nhiều ngày sản xuất ngày càng phát triển.

Một trong số đó không thể không nói đến ngành sản xuất bánh kẹo. Bên cạnh góp phần đáp ứng được nhu cầu tất yếu của con người và sự phát triển chung của đất nước với chủ trương công nghiệp hóa hiện đại hóa nền kinh tế thì mức độ xả thải ngày càng nhiều, trong đó vấn đề quan trọng nhất là nước thải.

Gây nên ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống , sức khỏe con người. Do đó cần phải thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo là điều cấp thiết hiện nay.

Tại sao phải xử lý nước thải chế biến bánh kẹo?
Tại sao phải xử lý nước thải chế biến bánh kẹo?

II. Đặc trưng của nước thải sản xuất chế biến bánh kẹo

Nước thải sản xuất bánh kẹo có chứa nồng độ ô nhiễm khá cao, chủ yếu là các chất hữu cơ, cặn lơ lửng, các hạt chất lỏng của dầu mỡ và một số chất tẩy rửa từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị. Những hàm lượng các chất dinh dưỡng N, P trong nước thải gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nếu nước thải không được xử lý mà xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận.

Đặc biệt khi nước thải chưa xử lý thường có chứa dầu mỡ đóng váng trên mặt nước ngăn cản sự khuếch tán oxi vào trong nước thải, dẫn đến sự hình thành quá trình phân hủy kỵ khí nước thải gây mùi hôi thối cho khu vực xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống gần nguồn tiếp nhận và mỹ quan đô thị.

III. Nguồn gốc và thành phần phát sinh nước thải chế biến bánh kẹo:

Nước thải sản xuất bánh kẹo phát sinh chủ yếu trong quá trình sơ chế và chế biến thành phẩm như khâu rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng…

 • Tính chất và thành phần nước thải :
Thành phần nước thải chế biến bánh kẹo - Xử lý nước thải chế biến bánh kẹo
Thành phần nước thải chế biến bánh kẹo – Xử lý nước thải chế biến bánh kẹo
 • Nhận xét:

Từ bảng trên cho thấy, nồng độ các thành phần ô nhiễm đều vượt rất cao so với mức cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT. Do đó, nếu nước thải sản xuất bánh kẹo thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý thì gây tác hại rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo tính chất nước thải chế biến bánh kẹo với hàm lượng ô nhiễm chất dinh dưỡng cao, nước thải sản xuất bánh kẹo phù hợp với công nghệ xử lý nước thải bằng các phương pháp sinh học.

Ở một số ngành sản xuất thực phẩm có các thông số ô nhiễm cao như mì ăn liền, bún, bánh tráng, đậu phộng…đều có chung tính chất giống nhau có thể kết hợp các phương pháp xử lý hóa lý như: tuyển nổi DAF, keo tụ tạo bông, tiền xử lý bằng phương pháp cơ học như song chắn rác, bể lắng cát…

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Hệ thống xử lý nước thải chế biến bánh kẹo
Hệ thống xử lý nước thải chế biến bánh kẹo

IV. Đề xuất phương án công nghệ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo

IV.1 Phương án công nghệ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo :

– Nước thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất được thu gom chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, lắp đặt song chắn rác thô để loại bỏ được các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải.

– Sau khi đã loại bỏ được các tạp chất thì nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa, tại đây lắp đặt máy khuấy chìm giúp hòa trộn đồng đều nước thải. Nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

– Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể tuyển nổi. Tại đây, pH được điều chỉnh thích hợp, sục khí với áp suất và lưu lượng thích hợp tạo điều kiện tối ưu tuyển nổi.

– Các chất lơ lửng và dầu mỡ sẽ được nổi lên trên bề mặt nước thải dưới tác dụng nâng của bọt khí vào pha lỏng, các bọt khí đủ lớn sẽ kéo theo các hạt cùng nổi lên bề mặt, sau đó chúng tập hợp với nhau thành lớp bọt chứa hàm lượng cao hơn trong chất lỏng ban đầu.

– Chất nổi được vớt bằng hệ thống gạt bùn và đưa về bể thu gom bùn. Nước từ bể tuyển nổi được bơm lên bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí và bùn làm cho bùn tạo thành dạng hạt lơ lửng.

– Với quy trình này bùn hoạt tính tiếp xúc được với nhiều chất dinh dưỡng có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra nhanh hơn. Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4 và CO2) thoát ra ngoài.

– Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ được bơm qua bể Oxic. Tại Bể Oxic sẽ có máy thổi khí sẽ cung cấp khí cho bể MBBR để đảm bảo quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ. Nước thải qua bể Oxic sẽ khử được các chất hữu cơ, loại bỏ chất dinh dưỡng (nitơ, photpho) với hiệu quả cao nhờ vào giá thể vi sinh trong bể. Giá thể vi sinh là nơi cư trú, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại VSV  phát triển nhằm xử lý nước thải tốt nhất.

– Sau bể Oxic nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang Bể lắng, bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực. Bùn sau khi lắng được bơm về bể nén bùn. Sau đó nước thải được đưa qua bồn lọc áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lọc áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là sỏi, cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng đảm bảo khả năng lọc của vật liệu, nước rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

– Cuối cùng nước thải được đưa đến bể khử trùng. Tại bể khử trùng, nước thải được khử trùng bằng NaOCl là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá thành rẻ. Quá trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn: đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

– Bùn ở bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn băng tải để loại bỏ nước, giảm thể tích bùn. Bùn khô được đơn vị có chức năng thu gom và xử lý định kỳ . Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

– Nước sau khi qua bồn lọc áp lực đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

IV.2 Những ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải chế biến bánh kẹo được đề xuất:

 • Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải, hiệu quả xử lý cao.
 • Diện tích đất xây dựng bể được tối ưu.
 • Vận hành và bảo dưỡng dễ dàng, không tốn nhiều chi phí vân hành và bảo trì.
 • Hệ thống sử dụng bể Oxic, hiệu quả xử lý vượt trội đáp ứng yêu cầu nước thải theo quy định.

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến bánh kẹo? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh

Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943 466 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hoà Bình Xanh

Xem thêm <<<<<<<<  XỬ LÝ AMMONIUM TRONG NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG PHƯƠNG PHÁP ANAMMOX

Xem thêm <<<<<<<< CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ AMONI TRONG NƯỚC THẢI

Xem thêm <<<<<<<< QUÁ TRÌNH NITRAT HÓA XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỨA AMONI

Xem thêm <<<<<<< PHƯƠNG PHÁP OXY HÓA BẬC CAO PEROXONE

Nhận xét bài viết!