Xử lý nước thải

 TƯ VẤN XÂY DỰNG, NÂNG CẤP CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất bẩn, chất ô nhiễm ra khỏi nước thải ( bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp, …) nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước thải đã được xử lý.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp luôn phát sinh nước thải trong hoạt động sinh hoạt, vệ sinh, sản xuất … Yêu cầu bắt buộc phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường trở thành tất yếu.

Tư vấn xây dựng, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải
Tư vấn xây dựng, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải

Tại sao phải xử lý nước thải?

Những công ty, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có phát sinh ra nước thải trong quá trình hoạt động, thì việc đầu tư xây dựng một công trình xử lý nước thải là điều bắt buộc, đối với cơ quan doanh nghiệp

Ý nghĩa việc xử lý nước thải
Ý nghĩa việc xử lý nước thải

Mục đích để đảm bảo về mặt pháp luật về môi trường, về quy định xả thải từ các địa phương, thứ 2 giúp cho nguồn nước thải ra môi trường sạch hơn, tránh gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước tốt vận hành hiệu quả, sẽ giúp nâng cao đời sức khỏe và đời sống của con người ở khu vực xung quanh, ngoài ra còn giúp nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, một hệ thống xử lý nước hiệu quả sẽ cho ra những sản phẩm tốt và được đánh giá tốt từ người tiêu dùng

Ngoài ra còn giúp các doanh nghiệp tránh được những khoản phạt từ nhà nước, về quy định xả thải, khi nước chưa đạt tiêu chuẩn, giúp nguồn nước thải đầu ra đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là một bộ máy chuyển hóa, biến những chất bẩn, chất độc trong nước thành những chất an toàn, có ích cho môi trường và con người. Hệ thống này được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có chức năng riêng biệt và phù hợp với từng loại nước thải. Hệ thống xử lý nước thải là một sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nước và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

Một hệ thống xử lý nước thải mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Một hệ thống xử lý nước thải tốt và hoàn chỉnh sẽ giải quyết được các vấn đề cho doanh nghiệp:

 • Xử lý nước nguồn nước thải bị ô nhiễm trước khi thải ra môi trường, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn đối với bộ tài nguyên môi trường, doanh nghiệp của bạn an tâm sản xuất mà không cần lo lắng khi bị các cơ quan môi trường, cảnh sát môi trường kiểm tra, không lo lắng bị người dân xung quanh kiện cáo vì việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.
 • Chi phí xây dựng và vận hành thấp nhưng vẫn đảm bảo được độ bền và độ ổn định cao, dễ dàng thay đổi khi có quy định khác về xử lý nước thải.
 • Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là thực sự cần thiết trước tiên là để bảo vệ môi trường xung quanh nơi công ty, cơ sở mình hoạt động giúp cho môi trường công ty xanh sạch đẹp không ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên đang làm việc tại công ty, xí nghiệp.
 • Giúp nâng hình ảnh của công ty chúng ta đối với đối tác trong nước và những đối tác quốc tế họ rất quan trọng việc bảo vệ môi trường.
 • Và quan trọng hơn là việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là góp phần bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai của chính chúng ta.
Lợi ích của hệ thống xử lý nước thải
Lợi ích của hệ thống xử lý nước thải

Những đối tượng nào cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải?

Theo Điều 101, Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định các đối tượng sau phải có hệ thống xử lý nước thải:

 • Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung;
 • Khu, cụm công nghiệp, làng nghề có phát sinh nước thải thì cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, áp dụng theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn về xử lý nước thải công nghiệp.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không liên thông với hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 • Các cơ sở y tế, phòng khám đa khoa, phòng khám nha, phòng xét nghiệm, bệnh viện cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế áp dụng theo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT –  Quy chuẩn về xử lý nước thải y tế.
 • Các cơ sở dịch vụ như: Nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại dịch vụ, tòa nhà văn phòng cho thuê cũng cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng theo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn về xử lý nước thải sinh hoạt.
 • Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đạt quy chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT – Quy chuẩn nước thải chăn nuôi
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may thì áp dụng QCVN 13:2015/BTNMT – Nước thải dệt nhuộm
 • Và còn nhiều đối tượng khác nằm trong KCN, cụm CN (phụ thuộc vào quy định tiếp nhận nước thải của mỗi khu) và ngoài KCN

Tóm lại tất cả các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ và các cơ sở y tế trong quá trình hoạt động có phát sinh nước thải vượt quy chuẩn cho phép thì đều bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải phải bảo đảm các yêu cầu sau:

– Có quy trình công nghệ phù hợp với loại hình nước thải cần xử lý;

– Đủ công suất xử lý nước thải phù hợp với khối lượng nước thải phát sinh;

Xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

– Cửa xả nước thải vào hệ thống tiêu thoát phải đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát;

– Phải được vận hành thường xuyên.

Doanh nghiệp của bạn đang gặp những rắc rối gì về vấn đề xử lý nước thải?

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau:

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

  Dịch vụ xử lý nước thải
  Dịch vụ xử lý nước thải

Các giải pháp cho một hệ thống xử lý nước thải của Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý nước thải thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý nước thải như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính.

Công nghệ xử lý nước thải AAO

AAO là viết tắt của cụm từ Anerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxi (hiếu khí). Công nghệ xử lý nước thải AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải AAO
Công nghệ xử lý nước thải AAO

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải AAO là:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Có thể di dời hệ thống xử lý khi nhà máy muốn chuyển địa điểm
 • Khi lượng nước thải tăng, có thể tăng công suất bằng cách nối lắp thêm các modun hợp khối mà không cần dỡ bỏ để thay thế.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

MBR (Membrane Bio Reactor) là công nghệ xử lý mới với sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc với công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí. Công nghệ xử lý nước thải MBR sử dụng các màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học hiếu khí. Nước thải được xử lý bởi các bùn sinh học và bùn này sẽ được giữ lại bởi quá trình lọc qua màng. Vì thế nâng cao hiệu quả khử cặn lơ lửng trong nước sau xử lý.

Hàm lượng cặn lơ lửng bên trong bể sinh học sẽ gia tăng nhanh chóng. Đồng thời khả năng phẩn hủy sinh hoc các chất ô nhiễm trong nước thải đầu vào cũng tăng theo. Ngoài ra, nước thải sau xử lý còn loại bỏ cặn lơ lửng và có độ trong suốt cao.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR là:

 • Tiết kiệm diện tích đặt bể
 • Chất lượng nước sau xử lý cao, có thể tái sử dụng
 • Khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ cao
 • Khả năng loại bỏ vi khuẩn và vi rút cao.

Công nghệ xử lý nước thải UASB

UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket) là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí. Công nghệ xử lý nước thải UASB sử dụng các bể xử lý có hình trụ đứng, trong đó có các tấm chắn để tạo ra các khu vực khác nhau. Nước thải được đưa vào từ dưới bể và lên trên qua các khu vực kỵ khí.

Trong quá trình này, các chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật kỵ khí, tạo ra khí metan và bùn sinh học. Khí metan có thể được thu hồi để sử dụng làm năng lượng, còn bùn sinh học có thể được tái sử dụng làm phân bón.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải UASB là:

 • Chi phí vận hành và bảo trì thấp
 • Tiết kiệm năng lượng do không cần cung cấp oxy
 • Tạo ra khí metan có giá trị kinh tế
 • Tạo ra bùn sinh học có giá trị nông nghiệp.

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR
Công nghệ xử lý nước thải SBR

SBR (Sequencing Batch Reactor) là công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí theo chu kỳ. Công nghệ xử lý nước thải SBR sử dụng một hoặc nhiều bể xử lý, trong đó có các giai đoạn khác nhau như: nhận nước thải, thông khí, lắng tĩnh, xả nước sau xử lý và xả bùn. Mỗi giai đoạn có thời gian và điều kiện riêng biệt. Trong quá trình này, các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật hiếu khí, tạo ra bùn sinh học và khí CO2.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải SBR là:

 • Linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian và điều kiện của từng giai đoạn
 • Khả năng xử lý các loại nước thải khác nhau
 • Khả năng loại bỏ nitơ và photpho cao
 • Khả năng tiết kiệm không gian và chi phí.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Xem thêm >>>>>  SƠ ĐỒ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín để xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh – chuyên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579