Xử lý bụi

TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG NÂNG CẤP HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI THẢI

Ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người. Vấn đề đặt ra là phải xử lý ô nhiễm không khí một cách triệt để và có hiệu quả.

Công ty TNHH Công ngh Môi trưng Hòa Bình Xanh luôn tìm ra những cải tiến trong công nghệ xử lý bụi thải những giải pháp và sản phẩm với tính năng vượt trôi, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường. 

Xử lý bụi - Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh
Xử lý bụi – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý bụi thải, Công ty Môi trưng Hòa Bình Xanh chuyên đưa ra các phương án và giải pháp xử lý bụi với công nghệ tiên tiến và giá thành hợp lý với chi phí vận hành, bảo trì thấp nhất.

Xử lý bụi là gì?

Xử lý bụi - Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh
Xử lý bụi – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Xử lý bụi là quá trình xử lý lượng bụi thải thoát ra từ các cơ sản xuất đồ gỗ, các cơ sản xuất đồ đá, khai thác khoáng sản,…trong quá trình hoạt động. Tuy vào đặc điểm sản xuất của từng nhà máy mà bụi thải thoát ra môi trường có các thành phần và tính chất khác nhau.

Các chất thường gặp trong bụi thải ngành công nghiệp là tro bụi từ quá trình đốt nhiên liệu hay bụi từ các nhà máy sản xuất xi măng, clinker,…

Dựa vào thành phần và tính chất của bụi thải thoát ra của từng đơn vị mà ta có phương án phù hợp để xử lý triệt để nguồn phát sinh bụi gây ô nhiễm môi trường không khí.

Tại sao các doanh nghiệp cần phải xử lý bụi?

 Bụi chứa nhiều chất ô nhiễm có hại cho cơ thể như bụi tro, bụi kim loại nặng, bụi hữu cơ… Nếu không được xử lý kịp thời và triệt để, bụi thải sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu tác động đến môi trường xung quanh:

  • Làm giảm chất lượng không khí, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến khí hậu.
  • Làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài thực vật và động vật.
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, da liễu, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
  • Làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp.
  • Làm tăng chi phí cho việc điều trị bệnh và phục hồi môi trường.

Như vậy, doanh nghiệp nếu không xử lý bụi sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý bụi thải là điều các doanh nghiệp cần thực hiện để đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật môi trường

Công ty xử lý bụi uy tín, chuyên nghiệp

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý bụi chuyên nghiệp và hiệu quả. Công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý bụi thải, với đội ngũ cán bộ có trình độ cao và dày dặn kinh nghiệm. Công ty luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Các dịch vụ về xử lý bụi, khí thải của Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh gồm có:

  • Xử lý khí lò hơi đốt dầu DO & FO, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò nung, lò đúc …
  • Xử lý bụi công nghiệp: xử lý bụi thực phẩm, bụi gỗ, bụi sơn, bụi thuốc lá, bụi xi măng …
  • Xử lý mùi hôi nhà máy chế biến mủ cao su, mùi hôi trang trại chăn nuôi heo gà, mùi hôi lò giết mổ gia xúc gia cầm, mùi hôi bãi chôn lấp rác …
  • Thông gió nhà xưởng, thông gió phòng máy, thông gió cầu thang …
  • Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống lọc bụi …

Phương pháp xử lý bụi gỗ bằng Cyclone kết hợp với Filter lọc bụi túi vải của Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Không khí cùng với bụi sẽ đi vào Cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo quỹ đạo tròn (dòng xoáy) thì các hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm văng ra xa trục và va vào thành.

Khi bụi chạm thành, nó sẽ bị mất quán tính và rơi xuống ngăn chứa bụi phía dưới. Còn với hạt bụi nhẹ thì nó sẽ đọng lại làm thành lớp rồi cuối cùng khi đủ nặng nó cũng bị rơi xuống đáy.

Từ hộp chứa bụi đáy đó người ta lấy đưa bụi ra ngoài. Như vậy bụi sẽ bị tách ra khỏi không khí, còn không khí tiếp tục chuyển động xoáy của mình đi qua Filter lọc bụi túi vải.

Xử lý bụi - Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh
Xử lý bụi – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Khi vào Filter lọc bụi túi vải, bụi bám vào bề mặt của túi lọc. Khi bụi bám nhiều trên bề mặt của ống tay áo làm cản năng suất lọc. Người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung rũ bằng cơ hoặc khí nén. Do đó có thể thu được tối đa lượng bụi. Và thải không khí sạch ra bên ngoài.

Các kỹ thuật xử lý bụi hiện đại mà Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh áp dụng để xử lý bụi thải cho doanh nghiệp

Kỹ thuật xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Công nghệ xử lý bụi bằng phương pháp ướt sử dụng chất lỏng (thường là nước) để loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ trong khí thải bằng cách tạo ra sự tiếp xúc trực tiếp giữa khí và lỏng. Phương pháp này có hiệu quả loại bỏ đến 90% bụi.

Kỹ thuật xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Kỹ thuật xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Dòng khí mang bụi tiếp xúc với chất lỏng, bụi được giữ lại và thải ra ngoài dưới dạng bùn cặn. Thông thường ta dùng nước. Nếu hạt bụi trơ (như bụi cao su, nhựa…), ta dùng dầu nhớt. Hiệu quả làm sạch khi dùng phương pháp ướt tăng hơn, nhưng sức cả khí động cũng tăng theo.

Do tiếp xúc dòng khí nhiễm bụi với chất lỏng hình thành bề mặt tiếp xúc pha. Bề mặt này bao gồm các bọt khí, tia khí, tia lỏng, giọt lỏng và màng lỏng. Trong đa số thiết bị thu hồi bụi ướt tồn tại các dạng bề mặt khác nhau, do đó bụi được thu hồi theo nhiều cơ chế khác nhau

Kỹ thuật xử lý bụi bằng phương pháp khô 

Xử lý bụi bằng thiết bị lọc bụi túi vải

Các thiết bị này phổ biến nhất, đa số thiết bị lọc vải liệu lọc dạng tay áo hình trụ được giữ chặt trên lưới ống và được trang bị cơ cấu rũ bụi. Đường kính tay áo có thể khác nhau, phổ biến nhất là 120 – 300mm và chiều dài 1000 – 3000mm. Tỉ lệ chiều dài và đường kính tay áo thường vào khoảng (16 – 20):1.

 Xử lý bụi bằng Cyclone

Cyclone là công nghệ xử lý bụi được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp có hiệu quả cao khi kích thước hạt bụi > 5μm. Thu hồi bụi trong cyclone diễn ra dưới tác dụng của lực ly tâm.

Nguyên lý đươc ứng dụng để lọc bụi: Dòng khí nhiễm bụi được đưa vào phần trên của cyclone, thân cyclone thường là hình trụ có đáy là hình chóp cụt. Ống khí bẩn vào thường có dạng khối chữ nhật, được bố trí theo phương tiếp tuyến với thân cyclone.

Khí vào cyclone thực hiện chuyển động xoắn ốc, dịch chuyển xuống dưới và hình thành dòng xoáy ngoài. Lúc đó, các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm văng vào thành cyclone. Tiếp gần đáy chóp, dòng khí bắt đầu quay ngược trở lại và chuyển động lên trên hình thành dòng xoắn trong.

Các hạt bụi văng đến thành dịch chuyển xuống dưới nhờ lực đẩy của dòng xoáy và trọng lực từ đó ra khỏi cyclone, qua ống xả bụi. Khí sạch sau khi xử lý được đưa ra ở phía trên đỉnh thiết bị bởi ống trung tâm.

Dịch vụ xử lý bụi thải – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh.

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý bụi? Bạn đang muốn tìm kiếm một biện pháp phòng chống bụi trong sản xuất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công ngh Môi trưng Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.