HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG TỐI ƯU NHẤT

XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG TỐI ƯU

Nước thải nhà hàng chưa một lượng lớn dầu mỡ dư thừa, thức ăn bám dính và nước rửa chén bát đĩa. Những loại nước thải này cùng với nước thải nhà vệ sinh sẽ thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm cục bộ nếu không được xử lý đúng cách và đúng quy trình.

Với tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa mạnh thì nhà hàng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu tổ chức sự kiện, hội họp và ăn uống. Một số nhà hàng phục vụ khách thường xuyên số khác phục vụ tổ chức theo sự kiện, chính vì vậy nước thải của nhà hàng có thể không thường xuyên theo ngày mà cục bộ và ô ạt vào những thời điểm tổ chức sự kiện.

Vì vậy tính toán xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng sao cho hợp lý và hệ thống hoạt động ổn định là bài toán cần thiết để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tối ưu.

I. Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng hiện nay 

I.1 Vấn đề nước thải phát sinh tại nhà hàng hiện nay

Trong những năm vừa qua, nền kinh tế nước ta đã có những bước tiến phát triển vược bậc, tạo được chỗ đứng trong thị trường kinh tế thế giới cũng như thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường kinh tế Việt Nam. 

Trong đó, ngành du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh hơn, thu hút được nhiều sự quan tâm của khách du lịch nhờ có ưu thế về điều kiện tự nhiên, danh lắm thắng cảnh đẹp. Để có thể đáp ứng được sự phục vụ tốt nhất cho khách du lịch tham quan mà các nhà hàng khách sạn xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô lớn nhỏ khác nhau, loại hình dịch vụ cung ứng khác nhau với mức độ cạnh tranh cao.

Và trong tương lai, ngành kinh doanh nhà hàng sẽ còn phát triển mạnh hơn và thu hút được nhiều vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, đây là một bước tiến mới cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng bên cạnh lợi nhuận kinh tế mang lại cho đất nước thì các vấn đề ô nhiễm môi trường cũng cần được quan tâm, đặc biệt là nước thải nhà hàng thải ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý.

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là việc làm hết sức cần thiết.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải Resort

I.2 Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà hàng trong quy trình vận hành

Hiện nay, ở nước ta, nước thải nhà hàng thông thường chỉ được xử lý qua hệ thống bể phốt. Trong đó, cách xử lý này tuy có đạt được một số kết quả nhất định, xong nhìn chung hệ thống xử lý này còn khá nhiều tồn tại. Bởi theo đánh giá, có đến 60 – 70% cặn bã không thể phân hủy được, cùng hàm lượng kim loại nặng và BOD ở mức khá cao còn nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý đã được thải ra môi trường.

Thậm chí nhiều nơi, các nguồn nước từ nhà hàng còn được xả trực tiếp và hệ thống thoát nước công cộng khiến các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của thành phố, khu dân cư ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. 

Như vậy, một thực trạng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là lượng nước thải nhà hàng tỷ lệ thuận với sự phát triển của lĩnh vực này. 

Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng hiện nay
Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng hiện nay

Hoạt động chính của nhà hàng, quán ăn chính là kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì vậy, nước thải của nhà hàng, quán ăn đến từ 3 nguồn chính sau:

 • Nhà bếp: đây là khu vực chế biến món ăn và dọn rửa, nước thải từ đây chứa nhiều dầu mỡ, các thức ăn thừa còn lại, vụn thức ăn khi chế biến…
 • Sinh hoạt của thực khách và nhân viên: nước thải này chứa nhiều nhất là các chất hoạt động bề mặt như xà phòng, nước rửa tay, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.
 • Vệ sinh nhà hàng, quán ăn: nước thải này chứa nhiều nhất là xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.

II. Tính chất đặc trưng của nước thải nhà hàng

Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải nhà hàng có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính chất nguồn thải. Vì vậy, việc xác định được tính chất và đặc điểm của nguồn nước thải là vô cùng quan trọng.

 • Lượng nước thải phụ thuộc vào số lượng khách hàng, quy mô nhà hàng
 • Nước thải chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, các thành phần vô cơ và vi sinh vật gây bệnh
 • Chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng gồm: protein (40-50%), hydratcarbon (40-50%), chất béo (5-10%)
 • Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150 – 450 mg/l

Trong nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng thì thành phần ô nhiễm đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ, Photpho, dầu mỡ, chất tẩy rửa và một số vi sinh vật có trong phân có thể gây bệnh cho con người như nhóm virut, vi khuẩn, giun sán…

Thông số ô nhiễm cần xử lý nước thải nhà hàng
Thông số ô nhiễm cần xử lý nước thải nhà hàng

Theo kiểm tra và khảo sát, các nghiên cứu đã xác định nước thải tại khu nhà hàng mang tính chất nước thải chứa nhiều dầu mỡ nên có các thành phần ô nhiễm chính là: BOD5, COD, SS, Tổng Photpho, tổng Nitơ, dầu mỡ, amoni cao, PH thay đổi đột ngột, nhiều vi sinh vật gây bệnh, vượt nhiều lần so với Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Tùy theo mỗi đơn vị đảm nhận thi công quy trình xử lý nước thải nhà hàng sẽ có trách nhiệm đến khảo sát tình hình hoạt động tại nhà hàng bao gồm:

+ Quy mô nhà hàng, thực hiện lấy mẫu nước thải phân tích, đưa ra các phương án xử lý đảm bảo để có thể kèm theo dự toán

+ Tư vấn để khách hàng có thể chọn lựa phương án phù hợp nhất đối với nhà hàng, quán ăn của mình về cả công nghệ, chi phí cũng như diện tích.

Thông thường, cách xử lý nước thải nhà hàng sẽ được lựa chọn chủ yếu là sử dụng phương pháp từ đường ống dẫn về hố ga nhà hàng để có thể chuyển về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tập trung.

Khi tính toán nồng độ chất bẩn của nước thải thì dựa vào lượng chất bẩn cho một người trong một ngày đêm.

Lượng chất bẩn tính 1người /ngđ cần xử lý nước thải nhà hàng
Lượng chất bẩn tính 1người /ngđ cần xử lý nước thải nhà hàng

*Nhận xét: việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phụ thuộc vào tính chất nước thải, kinh phí, diện tích hệ thống xây dựng, đặc điểm địa hình… Có thể thấy đặc trưng nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng là BOD5/COD > 0,5 nên để đạt được hiệu quả xử lý tốt nhất thì dùng biện pháp xử lý sinh học kết hợp với các phương pháp xử lý hóa lý như lắng cát, tách dầu, kỵ khí, hiếu khí… cho nguồn nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng.

III. Phương án xử lý nước thải nhà hàng tối ưu chi phí

Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà hàng
Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Thuyết minh sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng từ các hầm tự hoại và từ các nhà bếp, nhà hàng của các khu vực trong khu nghỉ dưỡng được gom theo hệ thống thoát nước chạy đến hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Song chắn rác. Nước thải chảy vào mương dẫn, tại đây có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn như bao nylon, bông băng, giấy vụn… nhằm tránh gây hư hại hoặc tắt nghẽn bơm và các công trình tiếp theo.

Bể tách dầu.  Do nước thải nhà hàng phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp nó sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật trong nước.

Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo quy định.

Bể điều hòa.  Là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải nhà hàng.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học kị khí.

Bể Anoxic.  Trong nước thải nhà hàng có chứa hợp chất Nito và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrat hóa xảy ra như sau:
Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxi, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxi của Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóa NO3-  →  NO2-  →  N2O  →  N2↑

Bể Oxic.  Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải.

Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nếu dùng biện pháp tác động vào như: sục khí, làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật bằng cách tăng bùn hoạt tính, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và ức chế các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Bể lắng.  Nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.

– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm.

– Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

– Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước qua bể lọc.

Bể lọc.  Lọc những cặn bẩn có kích thức nhỏ hơn mà tại bể lắng chưa lắng được. Tiếp theo, nước được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng.  Tại đây Chlorine được châm vào nước với nồng độ và liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại. Nước đầu ra đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Ưu điểm của công nghệ xử lý

 • Hiệu quả xử lý cao, vận hành đơn giản, chi phí thấp
 • Chịu được tải trọng hữu cơ cao, 2000 – 10.000 gBOD/m3ngày;  2000 – 15.000 gCOD/m3ngày
 • Loại bỏ được Nito và Photpho trong nước thải
 • Tiết kiệm được diện tích xây dựng.

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau:

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp 
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Nhận xét bài viết!