Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

Giới thiệu

Sự sống bắt nguồn từ nước. Nước có vai trò quan trọng với sự sống của con người và sinh vật sống trên Trái Đất. Thế nhưng cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì chất lượng nước ít nhiều dần bị suy giảm.Ở nước ta một trong những nguồn phát sinh ô nhiễm  là xuất phát từ các làng nghề truyền thống đặc biệt là chế biến thực phẩm. Đây là loại hình sản xuất có nhu cầu sử dụng nước lớn và phần lớn nước được thải ra ngoài môi trường, đặc tính chung của loại nước thải này là chứa rất nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Nước thải tồn đọng ở cống rãnh thường bị phân hủy yếm khí gây ô nhiễm không khí và ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường đất và suy giảm chất lượng nước ngầm. Vì vậy, việc xử lý nguồn nước thải từ các quá trình sản xuất thực phẩm này là điều rất cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường nguồn nước.
Những năm gần đây, nước ta có chủ trương khôi phục lại và phát triển các làng nghề truyền thống lâu đời như: sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, sản xuất bún …Những làng nghề này có thể trở thành nguồn thu nhập chính cho cả làng, giải quyết vấn đề lao động lúc nhàn rỗi. Nhưng kéo theo đó là các vấn đề môi trường ngày càng nhiều xung quanh các làng nghề.

Sản xuất bún

Sản xuất bún

Sản xuất bún ở nước ta đã có từ lâu đời. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay sản xuất bún trở nên thuận lợi, nâng cao năng suất và hợp vệ sinh hơn.

Bún_ ngành sản xuất bún

Bún

Quy trình sản xuất bún

Quy trình sản xuất bún

Quy trình sản xuất bún

Nguồn gốc và tính chất nước thải sản xuất bún

Trong quá trình sản xuất bún thì lượng nước thải từ các công đoạn như ngâm, lọc… là rất lớn:

  • Nước vo gạo, nước rửa gạo có màu đục sữa, chứa nhiều tinh bột, các vitamin và khoáng vi lượng chiếm khoảng 25-30% tổng lượng nước thải.
  • Nước rửa bún, làm nguội bún sau khi dùng chiếm khoảng 40% tổng lượng nước thải.
  • Nước vệ sinh máy xay, máy đùn sợi, vại lọc bột, vệ sinh nền khu xay bột có chứa lượng lớn tinh bột, cặn bẩn, cát thì nước thải chiếm khoảng 20-23% tổng lượng nước thải.
  • Phần còn lại là nước sinh ra từ quá trình chế biến thức ăn, nước thải từ hầm tự hoại,…

Ngoài ra còn có nước thải sinh hoạt phát sinh do công nhân của xưởng…

Trong khi đó, phần lớn hộ sản xuất bún ở các làng nghề chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, việc xả thải trực tiếp nước thải sản xuất bún chưa qua xử lý ra môi trường ngoài việc gây ô nhiễm môi trường sống thì nó còn làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm và nước mặt. Đặc biệt, có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh da liễu cho người dân do hít phải các mùi hôi thối, độc hại trong một thời gian dài.

Tính chất nước thải làng nghề sản xuất bún

Tính chất nước thải làng nghề sản xuất bún

Nguồn ô nhiễm của nước thải sản xuất bún chủ yếu là chất hữu cơ dễ phân hủy, các chỉ tiêu COD, BOD5, N,… vượt nhiều lần so với quy chuẩn cho phép, ngoài ra nước thải sản xuất bún còn có mùi hôi thối rất khó chịu.

Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ công nghệ nước thải sản xuất bún

Sơ đồ công nghệ nước thải sản xuất bún

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

 Nước thải sản xuất bún được đưa về hầm ủ Biogas nhằm xử lý các hợp chất hữu cơ với nồng độ ô nhiễm cao giúp giảm bớt áp lực cho các công trình đơn vị phía sau, đồng thời khí Biogas được thu hồi làm nhiên liệu đốt lò hơi, đun nấu, phát điện.

Nước thải sau đó được đưa về bể điều hòa để điều hòa lại nồng độ ô nhiễm, ổn định lưu lượng cho công trình xử lý sinh học. Nước thải sau khi ra khỏi bể điều hòa được đưa về bể xử lý sinh học thiếu khí để loại bỏ nitrat nhờ quá trình khử nitrat và khử một phần COD, BOD.

Tiếp đó nước thải sản xuất bún được đưa vào bể xử lý sinh học hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để phát triển, và khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành nitrat.

Sau đó nước thải được đưa qua bể lắng sinh học để lắng toàn bộ lượng cặn lơ lửng có trong nước thải bằng quá trình lắng trọng lực. Một phần bùn thải ra từ bể lắng sẽ được đưa ra bể chứa bùn để đem đi xử lý. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn lại bể xử lý sinh học hiếu khí để đảm bảo cho mật độ vi sinh vật phát triển trong bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể lắng sinh học sẽ được đưa qua bể khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn có hại còn lại trong nước trước khi được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Liên hệ thiết bị Hòa Bình Xanh_ xử lý nước thải sản xuất bún

Liên hệ thiết bị Hòa Bình Xanh

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún
5 (100%) 3 votes

Tags: , , ,

Tin tức khác

Màng chống thấm HDPE khu vực Bắc Ninh

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC BẮC NINH   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, chất […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Hưng Yên

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC HƯNG YÊN     Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Vĩnh Long

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC VĨNH LONG   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiêt, cacbon đen, chất […]