Hệ thống xử lý nước thải khu chung cư

xử lý nước thải khu chung cư

Giới thiệu

Theo thời gian, kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển dần, các khu đô thị lớn cũng ngày càng nhiều hơn, dân số ở các khu đô thị lớn cũng ngày càng gia tăng. Để có thể đảm bảo được chỗ ở cho người dân cũng như điều kiện môi trường sống tốt mà các khu chung cư ngày càng xuất hiện nhiều hơn, và hiện nay ở TP.HCM đã có khoảng 1000 khu chung cư đi vào hoạt động với quy mô diện tích khác nhau. (xử lý nước thải khu chung cư)

>>> Xem thêm Xử lý nước thải sinh hoạt khác

Chung cư Grand View, TPHCM - xử lý nước thải khu chung cư

thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu chung cư là việc làm cần thiết hiện nay

Ở các khu chung cư hiện nay số lượng người sống là tương đối nhiều nên lượng nước cung cấp cho các khu chung cư cũng tương đối lớn, vì thế mà lượng nước thải khu chung cư thải ra là khá nhiều, khoảng bằng 80% lượng nước cấp cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề xử lý nước thải khu chung cư hiện nay vẫn còn rất nhiều hạn chế và chưa được giám sát chặt chẽ. Vì vậy mà vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn ở các khu vực này.

Thành phần, tính chất nước thải sinh hoạt

Nước thải  khu chung cư là nước thải sinh hoạt của người dân sống quanh đây và thành phần, tính chất nước thải sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thải cũng như là tập quán sinh hoạt của người dân.

Nước thải sinh hoạt gồm 2 loại:

 • Nước nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh thải ra.
 • Nước nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt như là cặn bã, dầu mỡ từ các nhà bếp, phòng ăn,… chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt từ việc vệ sinh nhà của, phòng tắm,…

Nước thải sinh hoạt từ các khu chung cư chứ nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, ngoài ra còn có các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm. Các chất hữu cơ chứa trong nước thải sinh hoạt gồm các hợp chất như protein (40-50%), hydratcarbon (40-50%), tinh bột, đường, xenlulo và các hợp chất béo (5-10%). Nồng độ của các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động khoảng từ 150-450 mg/l theo tải trọng khô. Và có khoảng từ 20-40% chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học.

Các chất ô nhiễm quan trọng trong quá trình xử lý nước thải - xử lý nước thải khu chung cư

Các chất ô nhiễm quan trọng trong quá trình xử lý nước thải

dòng kênh chết do nước thải sinh hoạt của người dân - xử lý nước thải khu chung cư

dòng kênh chết do nước thải sinh hoạt của người dân

*Nhận xét: nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu chung cư nếu không được xử lý và giám sát chặt chẽ sẽ gây ra những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường sống của con người, làm suy giảm chất lượng môi trường cũng như cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người, động thực vật và sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Công ty Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu chung cư, giúp bảo vệ chất lượng môi trường sống của người dân tốt hơn.(nguồn: Wastewater Engineering: Treatment, Diposal, Reuse, 1989)

Đề xuất phương án xử lý nước thải khu chung cư

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu chung cư

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu chung cư

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu chung cư

Hầm tự hoại: Nước thải từ các nhà vệ sinh được đưa về hầm tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hệ thống xử lý tập trung. Hầm tự hoại được hoạt động với 2 quá trình:

 • Quá trình thứ nhất: quá trình lắng cặn trong hầm tự hoại được xem như là quá trình tĩnh. Dưới tác dụng của trọng lực thì các hạt cặn trong nước thải sẽ rơi xuống đáy bể và phần nước sau khi tách cặn theo đường ống ra khỏi bể. Dưới đáy bể có các VSV yếm khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải.
 • Quá trình thứ hai: quá trình lên men. Sau khi cặn được lắng xuống dưới đáy bể và các chất hữu cơ bị vi sinh vật yếm khí phân hủy thì quá trình lên men cặn sẽ bắt đầu, quá trình này làm mất mùi hôi và giảm thể tích. Tốc độ lên men cặn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, lượng vinh sinh vật trong cặn,…

Song chắn rác: có tác dụng giữ lại các tạp chất thô có kích thước lớn như bao bì, giấy, lá cây,… có trong nước thải để tránh ảnh hưởng đến các công trình xử lý sau.

Bể tách dầu: dùng để tách lớp dầu mỡ trên bề mặt nước thải từ các khu nhà ăn, phòng bếp để tránh làm tắc nghẽn bơm.

Hầm tiếp nhận: nước thải từ các khu vực được thu gom tập trung về hầm tiếp nhận để bơm về các công trình xử lý đơn vị phía sau.

Bể điều hòa: giúp ôn định lưu lương và nồng độ chất thải trong nước thải. Trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí giúp xáo trộn đều nguồn nước tránh xảy ra quá trình lắng cặn và hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Bể keo tụ tạo bông: hóa chất được cho vào trong bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn.

Bể lắng I: nước thải sau khi hình thành bông cặn được dẫn qua bể, bông cặn dưới tác dụng trong lực được lắng xuống dưới đáy bể. Bùn cặn sau khi lắng được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng theo đường ống được dẫn qua hệ thống xử lý sinh học.

Công nghệ MBR: là phương pháp xử lý kết hợp cả phương pháp sinh học và lý học. Các màng lọc sinh học được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết lại với nhau, và mỗi sợi rỗng lại được cấu tạo như màng lọc với lỗ rất nhỏ mà một số vi sinh vật không có khả năng xuyên qua. Với cấu tạo lỗ nhỏ có khoảng cách khoảng 0,01 – 0,2 µm thì các chất rắn, chất hữu cơ, vi sinh vật trong nước thải khi đi qua đây sẽ bị giữ lại, nước trong sẽ xuyên qua lớp màng lọc và được bơm thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc hay khử trùng.

Màng lọc sinh học MBR - xử lý nước thải khu chung cư

Màng lọc sinh học MBR

Ngoài ra, trong bể MBR còn xảy ra 2 quá trình xử lý nữa là: giai đoạn nitrit hóa bán phần và khử nitrit.

Nước thải khu chung cư sau xử lý được bơm ra ngoài nguồn tiếp nhận với đầu ra đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ:

 • Hiệu quả xử lý cao
 • Quá trình xử lý vi sinh hiệu quả và luôn được ổn định
 • Tiết kiệm được diện tích và chi phí xây dựng vì thay thế cho cụm bể Aerotank, lắng, lọc và khử trùng.
 • Tiêu thụ ít điện năng
 • Lượng bùn sinh ra ít
 • Bảo dưỡng thuận tiện do có ít công trình đơn vị
 • Kiểm soát quá trình xử lý chỉ cần đồng hồ đo lưu lượng

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải - xử lý nước thải khu chung cư

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh - xử lý nước thải khu chung cư

Nhận xét bài viết!