Hệ thống xử lý nước thải khu chung cư

xử lý nước thải khu chung cư

XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CHUNG CƯ MỚI NHẤT 2022

I. Giới thiệu chung

Tốc độ độ thị hóa ở Việt Nam rất nhanh song song với sự phát triển của kinh tế, chính trị và văn hóa. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng mang lại cho chúng ta nhiều bất cập. Và môi trường là một trong những vấn đề như thế. Không chỉ riêng ở Việt Nam, mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, môi trường nước là một vấn đề lớn mà chúng ta phải đối mặt.

Hầu hết nước thải sinh hoạt không đƣợc xử lý mà thải thẳng trực tiếp vào môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nguồn nước mặt, nước ngầm, tác động xấu đến điều kiện vệ sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Vì vậy, nhiều phương pháp xử lý nước thải đã được các quốc gia lựa chọn và áp dụng, tùy thuộc vào điều kiện của mình.

Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư
Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Để phát triển mà không làm suy thoái môi trường thì việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp là việc làm cần thiết. Hiện nay tại các đô thị lớn, rất nhiều chung cư được xây dựng nhưng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt còn yếu kém.

Ở các khu chung cư hiện nay số lượng người sống là tương đối nhiều nên lượng nước cung cấp cho các khu chung cư cũng tương đối lớn, vì thế mà lượng nước thải khu chung cư thải ra là khá nhiều, khoảng bằng 80% lượng nước cấp cho người dân sử dụng.

Do đó, việc đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải cho các khu dân cư trước khi thải vào kênh rạch thoát nước tự nhiên là một yêu cầu cấp thiết, nhằm mục tiêu phát tiển bền vững cho môi trường tương lai và sức khỏe cộng đồng.

II.Thành phần, tính chất nước thải sinh hoạt

Nước thải  khu chung cư là nước thải sinh hoạt của người dân sống quanh đây nên thành phần, tính chất nước thải sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thải cũng như là tập quán sinh hoạt của người dân.

Nước thải sinh hoạt gồm 2 loại:

 • Nước nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh thải ra.
 • Nước nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt như là cặn bã, dầu mỡ từ các nhà bếp, phòng ăn,… chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt từ việc vệ sinh nhà của, phòng tắm,…

Nước thải sinh hoạt từ các khu chung cư chứ nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, ngoài ra còn có các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm.

Các chất hữu cơ chứa trong nước thải sinh hoạt gồm các hợp chất như protein (40-50%), hydratcarbon (40-50%), tinh bột, đường, xenlulo và các hợp chất béo (5-10%).

Nồng độ của các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động khoảng từ 150-450 mg/l theo tải trọng khô. Và có khoảng từ 20-40% chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học.

Thành phần, tính chất cần xử lý nước thải sinh hoạt chung cư
Thành phần, tính chất cần xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Tác hại đến môi trường của nước thải do các thành phần ô nhiễm tồn tại trong nước thải gây ra.

 • COD, BOD: gây thiếu hụt oxi của nguồn tiếp nhận dẫn đến ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường nước, nếu ô nhiễm quá mức điều kiện yếm khi có thể hình thành. Trong quá trình phân hủy yếm khí sẽ sinh ra các sản phẩm H2S; NH3; CH4… làm cho nước có mùi hôi, giảm pH của môi trường.
 • SS: lắng đọng nguồn tiếp nhận gây điều kiện yếm khí.
 • Vi trùng gây bệnh: gây ra các bệnh lan truyền bằng đường nước như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn…
 • Hàm lượng N, P: nếu nồng độ trong nước quá cao dẫn đến hiện tượng phú dưỡng (sự phát triển bùng phát của các loại tảo làm nồng độ oxi trong nước thấp làm các sinh vật trong nước không thể sinh tồn).
 • Dầu mỡ: gây mùi và ngăn cản sự khuếch tán oxi trên bề mặt.
 • Màu nước: gây mất mỹ quan.

*Nhận xét: nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu chung cư nếu không được xử lý và giám sát chặt chẽ sẽ gây ra những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường sống của con người, làm suy giảm chất lượng môi trường cũng như cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người, động thực vật và sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

III. Đề xuất phương án xử lý nước thải chung cư

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

III.1 Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Hầm tự hoại: Nước thải từ các nhà vệ sinh được đưa về hầm tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hệ thống xử lý tập trung. Hầm tự hoại được hoạt động với 2 quá trình:

 • Quá trình thứ nhất: quá trình lắng cặn trong hầm tự hoại được xem như là quá trình tĩnh. Dưới tác dụng của trọng lực thì các hạt cặn trong nước thải sẽ rơi xuống đáy bể và phần nước sau khi tách cặn theo đường ống ra khỏi bể. Dưới đáy bể có các VSV yếm khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải.
 • Quá trình thứ hai: quá trình lên men. Sau khi cặn được lắng xuống dưới đáy bể và các chất hữu cơ bị vi sinh vật yếm khí phân hủy thì quá trình lên men cặn sẽ bắt đầu, quá trình này làm mất mùi hôi và giảm thể tích. Tốc độ lên men cặn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, lượng vinh sinh vật trong cặn,…

Song chắn rác: có tác dụng giữ lại các tạp chất thô có kích thước lớn như bao bì, giấy, lá cây,… có trong nước thải để tránh ảnh hưởng đến các công trình xử lý sau.

Bể tách dầu: dùng để tách lớp dầu mỡ trên bề mặt nước thải từ các khu nhà ăn, phòng bếp để tránh làm tắc nghẽn bơm.

Hầm tiếp nhận: nước thải từ các khu vực được thu gom tập trung về hầm tiếp nhận để bơm về các công trình xử lý đơn vị phía sau.

Bể điều hòa: giúp ôn định lưu lương và nồng độ chất thải trong nước thải. Trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí giúp xáo trộn đều nguồn nước tránh xảy ra quá trình lắng cặn và hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Bể keo tụ tạo bông: hóa chất được cho vào trong bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn.

Bể lắng I: nước thải sau khi hình thành bông cặn được dẫn qua bể, bông cặn dưới tác dụng trong lực được lắng xuống dưới đáy bể. Bùn cặn sau khi lắng được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng theo đường ống được dẫn qua hệ thống xử lý sinh học.

Công nghệ MBR: là phương pháp xử lý kết hợp cả phương pháp sinh học và lý học. Các màng lọc sinh học được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết lại với nhau, và mỗi sợi rỗng lại được cấu tạo như màng lọc với lỗ rất nhỏ mà một số vi sinh vật không có khả năng xuyên qua.

Với cấu tạo lỗ nhỏ có khoảng cách khoảng 0,01 – 0,2 µm thì các chất rắn, chất hữu cơ, vi sinh vật trong nước thải khi đi qua đây sẽ bị giữ lại, nước trong sẽ xuyên qua lớp màng lọc và được bơm thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc hay khử trùng.

Ngoài ra, trong bể MBR còn xảy ra 2 quá trình xử lý nữa là: giai đoạn nitrit hóa bán phần và khử nitrit.

Nước thải khu chung cư sau xử lý được bơm ra ngoài nguồn tiếp nhận với đầu ra đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

III.2 Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư:

 • Hiệu quả xử lý cao
 • Quá trình xử lý vi sinh hiệu quả và luôn được ổn định
 • Tiết kiệm được diện tích và chi phí xây dựng vì thay thế cho cụm bể Aerotank, lắng, lọc và khử trùng.
 • Tiêu thụ ít điện năng
 • Lượng bùn sinh ra ít
 • Bảo dưỡng thuận tiện do có ít công trình đơn vị
 • Kiểm soát quá trình xử lý chỉ cần đồng hồ đo lưu lượng

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI MỚI NHẤT 2021 – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư
Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0906.840.903 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Nhận xét bài viết!