Phương pháp xử lý nước thải chợ tối ưu mới nhất

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỢ MỚI NHẤT 

Cùng với sự phát triển của quy mô dân số, số lượng, quy mô chợ buôn bán phục vụ nhu cầu người dân không ngừng gia tăng. Đi đôi với điều đó là các vấn đề môi trường phát sinh, ảnh hưởng tới môi trường và dân cư sống xung quanh. Ngoài lượng chất thải rắn phát sinh, nước thải chợ cũng đang một vấn đề đáng lo ngại.

Vậy phải xử lý nước thải chợ như thế nào là tối ưu nhất để mang lại giá trị về kinh tế, tối ưu về công nghệ và góp phần bảo vệ môi trường sống?

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chợ. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

I. Hiện trạng xử lý nước thải chợ hiện nay trên toàn quốc

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc đáng kể, mang lại hiểu quả cải thiện rõ nét đời sống cho toàn xã hội. Bên cạnh sự phát triển đi lên của nhiều ngành kinh tế, nước ta cũng đang vấp phải bài toán khó ô nhiễm môi trường do phát triển mang lại.

Ô nhiễm môi trường phát sinh từ rất nhiều ngành như công nghiệp, khai thác, giao thông vận tải, y tế, sinh hoạt…Một trong những nguồn phát thải ô nhiễm là từ các hoạt động thương mại, dịch vụ phục vụ nhu cầu con người, trong đó các chợ đóng góp một phần quan trọng trong lĩnh vực này.

Thực tế, các chợ hoạt động với nhiều quy mô khác nhau, riêng đối với các chợ quy mô trung bình, chợ phục vụ sinh hoạt dân cư, chợ phục vụ công nhân các khu công nghiệp, chợ thủy sản, hay các chợ đầu mối chuyên làm trung tâm trung chuyển hàng hóa cho các chợ khu vực xung quanh mỗi ngày có thể phát sinh hàng trăm đến hàng ngàn mét khối nước thải cần phải xử lý.

Nhiều chợ, nước thải phát sinh chứa nhiều chất bẩn xả thải trực tiếp ra môi trường, không qua xử lý làm cho các kênh rạch nhiễm bẩn nặng, nước có màu đen, mùi hôi thối, mất vệ sinh cảnh quan. Vì vậy, cần phải xử lý nước thải chợ trước khi xả ra ngoài môi trường.

Hiện trạng xử lý nước thải chợ hiện nay trên toàn quốc
Hiện trạng xử lý nước thải chợ hiện nay trên toàn quốc

II. Nguồn phát sinh nước thải chợ:

  • Nước sinh hoạt trong các khu hành chính, dịch vụ, của cư dân sống trong khu vưc chợ.
  • Nước mưa chảy tràn trong khu vực chợ
  • Nước rửa các loại hàng hóa, dụng cụ, sử dụng
  • Nước chảy tràn từ bể tự hoại của nhà vệ sinh trong chợ
  • Nước rỉ ra từ các bãi rác của chợ
  • Nước tưới cây…

III. Đặc trưng của nước thải chợ:

Nước thải chợ chứa các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật. Lượng chất hữu cơ chiếm 50 – 60 % tổng các chất bao gồm  các chất hữu cơ thực vật như: cặn bã thực vật, rau quả, giấy…và các chất hữu cơ động vật như chất thải bài tiết của người và động vật, xác động vật…Vi sinh vật trong nước thải có nhiều loại như vi khuẩn, vi rút, nấm, rong tảo, trứng giun sang…một số loại vi sinh vật này có khả năng gây bệnh và có thể tạo thành dịch bệnh.

III.1 Tính chất và thành phần nước thải chợ:

Thông số ô nhiễm cần xử lý nước thải chợ
Thông số ô nhiễm cần xử lý nước thải chợ

Nhận xét:

Thành phần nước thải chợ chứa các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật. Lượng chất hữu cơ chiếm 50 – 60% tổng các chất bao gồm các chất hữu cơ thực vật như: cặn bã thực vật, rau, hoa, quả, giấy…; và các chất hữu cơ động vật như chất thải bài tiết của người và động vật, xác động vật…

Xét theo đặc tính hóa học thì chất hữu cơ trong nước thải bao gồm protein chiếm 40 – 60%, hyđrat cacbon chiếm 25 – 50%, chất béo dầu mỡ khoảng 10%. Nồng độ các chất hữu cơ thường được xác định bằng các chỉ tiêu BOD hoặc COD. 

Lượng chất vô cơ trong nước thải chiếm khoảng 40 – 42% gồm cát, đất sét, axit, bazơ vô cơ… Vi sinh vật trong nước thải có nhiều loại như vi khuẩn, vi rút, nấm, rong, tảo, trứng giun sán…, một số loại vi sinh vật này có khả năng gây bệnh và có thể tạo thành dịch bệnh.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Phương pháp xử lý nước thải chợ mới nhất 2021
Phương pháp xử lý nước thải chợ mới nhất 2021

III.2 Đề xuất phương án xử lý nước thải chợ:

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ:

– Nước thải từ các khu vực buôn bán trong chợ được mạng lưới thu gom nước dẫn đến trạm xử lý. Tại đây nước thải được tiếp nhận chảy vào bể thu gom qua rổ lược rác để loại bỏ sơ bộ các tạp chất có kích thước lớn như bao bì ni long, vỏ hộp, các vụn phế phẩm…Các rác bẩn này là nguyên nhân làm tắc nghẽn đường ống, làm hư bơm…Rổ lược rác sẽ được kéo lên định kỳ nhờ hệ thống ròng rọc, sau đó thu gom lại và được đưa lên thùng rác tập trung của chợ và xử lý theo quy định.

– Nước thải chảy vào bể thu gom nhằm tập trung lượng nước và ổn định dòng chảy. Trong hầm bơm bố trí 2 bơm nước thải nhúng chìm bơm nước thải lên song chắn rác tinh. Song chắn rác tinh có nhiệm vụ tiếp tục loại bỏ các cặn bẩn có kích thước nhỏ mà rổ lược rác thô không giữ lại được, tránh gây ảnh hưởng đến các công trình đơn vị phía sau.

– Sau đó nước thải được đưa qua bể tách dầu mỡ. Tại đây, bể có nhiệm vụ là loại bỏ lượng dầu mỡ từ khu vực nhà ăn, quán ăn trong chợ…trước khi chảy vào bể điều hòa. Dầu mỡ nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến đường ống, nghẹt bơm và giảm hiệu quả xử lý của các công trình sinh học phía sau.

– Nước thải từ bể tách dầu mỡ được đưa qua bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ cân bằng lưu lượng và nồng độ. Tại đây không khí được cấp vào nhằm khuấy trộn nước thải và tạo điều kiện hiếu khí tránh sự phân hủy kỵ khí gây mùi hôi. Trong bể điều hòa có bố trí 2 bơm nước thải nhúng chìm để bơm nước lên bể Oxic.

– Trong bể Aerotank, máy thổi khí cung cấp không khí liên tục. Vi sinh vật trong bể Oxic sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O, quá trình xử lý sinh học các chất ô nhiễm trong nước thải.

– Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải chảy qua bể lắng đứng nhằm tạo môi trường tĩnh lắng các hạt lơ lửng. Trong bể lắng đứng nước di chuyển từ trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng.

Quá trình phản ứng xảy ra trong ống trung tâm của bể lắng tạo ra các bông cặn có kích thước lớn nên dễ dàng lắng xuống đáy bể. Đáy bể cấu tạo hình chó`p để thu gom các cặn lắng. Cặn lắng phải được xả ra mỗi ngày vào bể thu bùn bằng cách xả van bùn ở bên cạnh bể lắng đứng, thời gian xả bùn tùy thuộc vào lượng bùn nhiều hay ít.

Nước tiếp tục tự chảy đến bể khử trùng, tại đây dung dịch NaOCl được châm vào nhờ bơm định lượng, NaOCl là chất oxy hóa mạnh sẽ oxi hóa màng tế bào gây bệnh và giết chúng.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đi chôn lấp.

Những ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải chợ:

  • Chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định, có thể xả ra môi trường xung quanh, đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
  • Hệ thống thiết kế tối ưu, dễ vận hành.
  • Chi phí xây dựng, vận hành, hợp lý, kinh tế.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khu chung cư

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI  – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chợ mới nhất? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Dịch vụ xử lý nước thải chợ tại Hòa Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải chợ tại Hòa Bình Xanh

Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943 466 579để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hoà Bình Xanh

>>>>>>>>> Phương pháp xử lý nước thải chế biến bánh kẹo

Nhận xét bài viết!