Công nghệ xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều đạt chuẩn

Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều

Công nghệ xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều đạt chuẩn

Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Trong thời đại hiện phát triển , dân số thế giới ngày càng tăng kéo theo đó là các ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng tăng để phục vụ nhu cầu của cuộc sống.

Bên cạnh những lợi ích mà con người đạt được thì cũng kèm theo đó là một số hiểm họa phát sinh từ các quá trình hoạt động của các công ty xí nghiệp và đặc biệt là hoạt động của các khu công nghiệp đã thải ra bầu trời một lượng khí độc ô nhiễm đáng kể.

Do đó cần có những biện pháp Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều kịp thời để bảo vệ sức khỏe con người cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh luôn tìm ra những cải tiến trong công nghệ xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều với những giải pháp và sản phẩm với tính năng vượt trôi, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải, Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh sẽ đưa ra các phương án và giải pháp xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều với công nghệ tiên tiến và giá thành hợp lý với chi phí vận hành, bảo trì thấp nhất. 

I. Lò hơi đốt vỏ hạt điều

Lò hơi đốt vỏ hạt điều là một trong những kiểu nồi hơi truyền thống với nguyên liệu đốt được sử dụng là vỏ của hạt điều.

Các công ty, xí nghiệp sử dụng lò hơi đốt vỏ hạt điều nhằm ưu tiên chi phí nguyên liệu và vận hành thấp.

Xử lí khí thải lò hơi đốt vỏ hạt điều
Xử lí khí thải lò hơi đốt vỏ hạt điều

II. Nguồn tác nhân gây ra khí thải của lò hơi đốt vỏ hạt điều

Vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều là chất dễ cháy, cung cấp nhiều nhiệt lượng, vì vậy hiện nay các nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng làm nhiên liệu đốt trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, khí thải phát sinh từ quá trình đốt vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều chứa nhiều chất độc hại tồn tại trong môi trường không khí và khó xử lý. Hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh đều chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phương pháp chao dầu

Ô nhiễm môi trường là do khí thải và nước thải. Khí thải chính là khói bụi, hợp chất hữu cơ cháy không hoàn toàn từ lò đốt hơi và từ chảo chao. Trong quá trình ngâm ẩm trước khi chao dầu, lượng nước thải ra trung bình của một nhà máy chế biến hạt điều công suất 35 tấn/ngày là khoảng 3-5 m3/ngày.

Phương pháp hấp

Ô nhiễm môi trường là do khí thải và chất rắn gây ra. Công nghệ hấp bằng nhiệt hơi nước sử dụng hệ thống lò hơi với nhiên liệu chủ yếu là than đá.

Trong quá trình sản xuất hạt điều, khối lượng chất thải rắn (sinh ra chủ yếu từ vỏ hạt điều) rất là lớn. Đa số chất thải vỏ hạt điều được các nhà máy dùng làm nguồn nguyên liệu đốt cho lò chao, sấy hoặc bán cho các lò làm gạch làm nhiên liệu đốt. Như vậy, nguồn phát sinh hằng ngày rất lớn là nguyên nhân tiềm tàng gây ô nhiễm môi trường vì hiện nay chưa có quyết định cấm đốt loại nguyên liệu này.

III. Thành phần của vỏ hạt điều

Vỏ hạt điều chiếm 65 – 75 % hạt gồm có 3 lớp:

Lớp vỏ ngoài dai, cứng, láng nhẵn.

Lớp vỏ giữa xốp như tổ ong, chứa dầu vỏ hạt, còn gọi là dầu “cashew”.

Lớp vỏ trong cùng cứng như đá bao bọc phần nhân và vỏ lụa.

Thành phần vỏ hạt điều
Thành phần vỏ hạt điều
Thành phần Phần trăm %
Độ ẩm 13.17%
Tro 6.74%
Chất chứa Nito (Protein) 4.06%
Đường 20.85%
Chất hòa tan trong ete (axit anacardic) 35.10%
Cellulose 17.35%

Thành phần hóa học của dầu vỏ: thành phần chủ yếu của dầu vỏ hạt điều là axit anacardic, ngoài ra còn có một lượng nhỏ cardol và 2-methylcardol.

Ngoài Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều, công ty chúng tôi còn có xử lý các loại khí thải khác như:

Xem thêm tại <<  Xử lý khí thải hơi axit an toàn hiệu quả >>

Xem thêm tại << Xử lý khí thải lò hơi >>

IV. Tác hại

Khi cháy ở nhiệt độ từ 200 – 300ºC thì các hợp chất có bên trong vỏ hạt điều sẽ chuyển hóa thành các hợp chất phenolic có màu nâu sẫm, có tính độc, gây ngứa, rộp ra.

Axit anacardic có trong vỏ hạt điều là chất có thể gây bỏng và ăn mòn da. Khi tiếp xúc với các bộ phận trên cơ thể như da, móng tay, chân, tóc nhanh chóng làm vón đông các protein trên da và hút nước của tế bào, khiến da bị bỏng, gây những tổn thương nặng nề.

Những vùng da bị ảnh hưởng có thể nhỏ hoặc lớn tùy theo diện tích tiếp xúc, thời gian tiếp xúc và nồng độ tiếp xúc. Trong các trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra vỏ hạt điều cháy sản sinh ra nhiều khói thải độc như CO, CxHy gây nguy hại cho sức khỏe của con người và môi trường không khí. Chất phenol có trong dầu vỏ hạt điều, là một chất độc trong môi trường không khí và cả môi trường nước, nó có mặt trong khói khi đốt vỏ hạt điều có khả năng gây ung thư.

V. Đề xuất công nghệ xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều

1. Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều công nghệ tháp TANK hấp thụ

  • Nhiên liệu được cấp vào lò theo chế độ liên tục bằng thiết bị cấp nhiên liệu, tốc độ cấp liệu điều chỉnh vỏ cấp bằng motor, hơi phát sinh được đưa vào buồng đốt để phân hủy nhiệt thành khí Cacbonic và hơi nước bằng quạt ly tâm trung áp, khí thải ra khỏi buồng đốt đi vào các thiết bị tách bị thô, khói và bụi được tăng cường cột áp nhờ quạt ly tâm vào cụm Cyclone ướt.

Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều

Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều
Xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều
  • Bụi và dòng khí vào Cyclon. Cyclon xử lý bụi dựa trên nguyên lý của lực hút ly tâm. Không khí đi vào bên trong thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn từ trên xuống dưới. Khi đó, những hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác động của của lực ly tâm văng ra xa trụ, va vào thành. Khi bụi chạm thành, sẽ bị mất quán tính và rơi xuống bồn chứa phía dưới. Bụi ở bồn chứa đủ nhiều sẽ được đưa ra ngoài.
  • Như vậy, sau khi được tách bụi, các dòng khí chuyển động xoay quanh thân Cyclon cho đến khi đạt đến điểm giảm của chính nó và thay đổi hướng đi lên phía trên để thoát ra ngoài qua bộ phận tiếp theo.
  • Tiếp đó qua tháp hấp phụ than hoạt tính để loại bỏ các chất khí độc hại và mùi trong dòng khí.
  • Sau đó qua tháp hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 .Tháp sử dụng chất lỏng để loại bỏ các chất ô nhiễm của khí thải. Dòng khí chứa chất ô nhiễm thông qua quạt hút được dẫn từ dưới lên trên, dung dịch hấp thụ được phun từ trên xuống trong tháp.Khi khí thải tiếp xúc với dung dịch hấp thụ, các thành phần ô nhiễm sẽ bị giữ lại thông qua việc hòa tan hoặc biến đổi chất còn khí sạch thoát ra ngoài. Phần cặn rắn bị nước cuốn trôi xuống bên dưới và được đưa ra ngoài theo định kỳ.

2. Công nghệ lọc khí thải bằng tia cực tím UV trong xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều. 

Tia cực tím xúc tác quang của thiết bị xử lý khí thải được dựa trên ánh sáng cực tím làm nguồn năng lượng, với nano – TiO2 làm chất xúc tác, phân hủy chất hữu cơ CO2 và H2O và các thành phần vô hại khác.

Các thành phần khác nhau của khí thải hữu cơ, chẳng hạn như benzen, amoniac, nito oxit, sulfua và các chất hữu cơ và vô cơ VOC khác, được giảm xuống carbon dioxide, nước và các chất vô hại khác dưới tác động của quá trình oxy hóa quang xúc tác, và mùi cũng biến mất cùng lúc. Qua đó có thể xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều một cách triệt để.

VI. Dịch vụ xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều tại công ty Hòa Bình Xanh

Bạn đang tìm giải pháp xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều?

Hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý khí thải cho lò hơi đốt vỏ hạt điều và tìm các phương án xử lý khí thải cho lò hơi đốt hạt điều chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 hoặc liên hệ qua https://hoabinhxanh.vn/ để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!