Công nghệ xử lý khí thải hơi axit an toàn hiệu quả

Công nghệ xử lý khí thải hơi axit an toàn hiệu quả

Ngày nay trong quá trình sản xuất của các  khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà xưởng, dây chuyền mạ kim loại, phòng thí nghiệm… phát sinh ra khí thải hơi axit. Đây là loại khí thải độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe con người. Vì vậy các doanh nghiệp cần có giải pháp để xử lý hiệu quả dòng khí này.

I. Các ngành phát thải khí thải hơi axit chủ yếu

 • Ngành xi mạ: khí thải phát sinh trong ngành xi mạ chủ yếu phát sinh từ các bể mạ. Do các dung dịch mạ đa phần là dung dịch axit có đặc tính chung là độ bay hơi lớn. Hệ thống xử lý khí thải ngành xi mạ có đặc trưng không lẫn bụi mà chỉ bao gồm hơi axit bay hơi.
 • Khí thải hơi axit phát sinh trong bể tẩy rửa: hệ thống xử lý khí thải hơi axit trong bể tẩy rửa bề mặt sản phẩm tương tự như hệ thống xử lý khí thải dung dịch mạ là chủ yếu bao gồm thành phần là axit bay hơi.

II. Các hỗn hợp hơi có trong hơi axit

Hơi axit gồm hỗn hợp hơi HCl, HF, HBr, H2S, hơi H2SO4, hơi HNO3 phát thải từ quá trình đốt nhiên liệu và lò hơi.

III. Đặc tính khí thải hơi axit

Có tính ăn mòn cao:

Khí thải có chứa hơi axit khi tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí sẽ gây ăn mòn các đồ vật và thiết bị, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm. Do đó vật liệu lựa chọn cho hệ thống xử lý khí thải hơi axit phải là vật liệu chống ăn mòn hóa học.

IV. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động thực vật

1. Đối với động thực vật

Hơi axit phát thải từ quá trình đốt nhiên liệu và lò hơi ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái thông qua mưa axit hoặc lắng đọng khô. Các khu vực bị ảnh hưởng của mưa axit có thể được nhận biết bằng mắt thường bởi sự hiện diện của cây chết hoặc sắp chết.

Mưa axit rửa trôi nhôm khỏi đất, gây hại cho động thực vật. Mưa axit cũng lấy đi khoáng chất và chất dinh dưỡng từ đất mà cây cối cần để phát triển.

2. Đối với con người

Tiếp xúc khí thải hơi axit gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của con người ở nhiều dạng khác nhau bao gồm làm ngứa phổi, da và màng nhầy, làm tê liệt hóa các chức năng của hệ thần kinh trung ương, ngoài ra còn có các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa.

Tiếp xúc nhiều với hơi axit có thể bị nhiễm độc, gây ra bệnh viêm dạ dày, bệnh viêm phế quản kinh niên, bệnh viêm da và giảm thị giác. Do tác dụng kích thích cục bộ, hơi axit hấp thụ vào nước trong cơ thể sẽ gây bỏng, sưng tấy, tụ máu, trường hợp nặng có thể dẫn tới phổi bị mọng nước.

 

Ảnh hưởng của khí thải hơi axit
Ảnh hưởng của khí thải hơi axit

Tiếp xúc với liều lượng cao gây ra nôn mửa, dị ứng phổi và chết do nhiễm độc.

Lượng khí thải ra từ quá trình sản xuất có các bể chứa axit nếu không được xử lý sẽ gây ra ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái môi trường.

Vì vậy mà việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải hơi axit đạt chuẩn xả thải cho phép sẽ góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng môi trường sống của con người.

V. Những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống xử lý khí thải hơi axit

Để xử lý khí thải hơi axit, cần phải lựa chọn công nghệ dựa vào các cơ sở sau:

 • Lưu lượng khí đưa vào
 • Các thông số của khí thải đầu vào
 • Hàm lượng các khí trong khí thải
 • Nhiệt độ khí
 • Yêu cầu mức độ xử lý khí thải hơi axit phải đạt QCVN 19:2009/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ.
 • Diện tích mặt bằng cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải của nhà máy.
 • Điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của nhà máy
 • Điều kiện về kỹ thuật, khả năng đáp ứng thiết bị cho hệ thống xử lý.

Xem thêm << Xử lý mùi và các chất dễ bay hơi VOC >>

Xem thêm << Xử lý khí thải NH3 >>

VI. Đề xuất phương án xử lý khí thải hơi axit

Cấu tạo hệ thống xử lý khí thải lò hơi axit

Phương pháp lọc bụi ướt
Xử lí hơi axit

Thuyết minh quy trình xử lý khí thải hơi axit

 • Khí được sinh ra trong quá trình sản xuất được thu về các đường ống thu khí qua hệ thống đường ống (làm bằng vật liệu chống ăn mòn, có khả năng chống chịu với hàm lượng axit  lớn) bố trí sẵn tại các vị trí phát sinh khí thải.
 • Lực hút được tạo ra nhờ quạt ly tâm, quạt thường được đặt cạnh tháp lọc, nối ống thu khí vào miệng hút của quạt, thổi vào trong tháp hấp phụ than hoạt tính, để loại bỏ các khí thải độc hại.
Tháp hấp phụ than hoạt tính trong xử lý khí thải hơi axit
Tháp hấp phụ than hoạt tính trong xử lý khí thải hơi axit
 • Tiếp tục khí từ tháp hấp phụ than hoạt tính được đẩy tháp hấp thụ để thực hiện tiếp công đoạn phía sau.
Xử lý khí thải hơi axit
Xử lý khí thải hơi axit
 • Khí sau khi vào tháp xử lý, toàn bộ lượng khí trên được dẫn qua hệ thống ngăn tạo mù với việc bố trí các béc phun chuyên dụng giúp cho quá trình xoáy trộn, tiếp xúc giữa dung dịch được phun vào dòng khí xảy ra hiệu quả làm giảm nồng độ ô nhiễm kết hợp với nhiệt độ giảm giúp quá trình xử lý khí thải phía sau diễn ra triệt để.
 • Bể chứa dung dịch được bố trí dưới ngăn tiếp xúc, dung dịch này được bơm hút tạo nên áp suất phun tạo hiện tượng mù trong toàn bộ ngăn tiếp xúc. Ngoài ra lớp đệm giữ vai trò giúp tăng vị trí tiếp xúc giữa pha nước với pha khí.
 • Dòng khí sẽ được xử lý và dập tại ngăn rửa rỗng, phương pháp đệm xử lý bằng công đoạn đưa khí thải qua vùng đệm nhằm tăng cường khả năng tiếp xúc giữa dòng khí với dung dịch được hấp thụ giúp quá trình xử lý diễn ra thuận lợi hơn.

 

VII. Các hệ thống xử lý khí thải hơi axit -Công ty Hòa Bình Xanh đã lắp đặt.

Hệ thống xử lý khí thải hóa hơi
Hệ thống xử lý khí thải hóa hơi

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG HÒA BÌNH XANH

Để tư vấn  lắp đặt các công nghệ xử lý khí thải hơi axit – Quý khách hàng xin liên hệ đến công ty chúng tôi: 

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững” hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường.

Với đội ngũ cán bộ có năng lực trình độ đại học và sau đại học, dày dặn kinh nghiệm, đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Nhận xét bài viết!