Thiết bị thông gió hút cục bộ trong xử lý khí thải

Để ngăn chặn hơi, khí và bụi của các chất độc hại tách ra trong các phòng sản xuất, người ta thường áp dụng phương pháp thông gió cục bộ, nghĩa là loại bỏ các chất độc hại tách ra ngay tại những vị trí tạo ra chúng. Ở những vị trí đó người ta lắp vào những chụp hút để loại bỏ không khí bị nhiễm bẩn và sau đó đưa tới bộ phận xử lý khí thải. Lắp đặt  thiết bị thông gió hút cục bộ được coi là phương pháp hiệu quả và kinh tế nhất để thu hút các chất độc hại, không cho chúng lan tỏa trong phòng. Và bên cạnh việc thu các khí độc hại thì người ta còn cung cấp lượng khí sạch vào trong vùng làm việc của công nhân để giảm sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài nhà.

Các yêu cầu công nghệ cần phải chú ý tới trong thiết bị thông gió hút cục bộ

 • Vị trí tạo nên các khí độc hại cần phải được che kín phù hợp với loại hình công nghệ và cửa mở cần có kích thước ở mức tối thiểu để thao tác thích hợp.
 • Việc lắp đặt thiết bị thông gió hút cục bộ không làm ảnh hưởng đến công việc, năng suất lao động của công nhân.
 • Các chất độc hại cần phải được hút và loại bỏ khỏi thiết bị tạo ra chúng. Những hơi và khí nóng được hút theo ống dẫn nằm ở không gian phía trên thiết bị, còn khí nặng, khí lạnh và bụi được hút ra ở phía dưới thiết bị.
 • Kết cấu của thiết bị thông gió hút cục bộ cần phải đơn giản, có sức cản thủy lực nhỏ, dễ dàng lắp ráp và tháo dỡ khi làm sạch và sửa chữa thiết bị.

Các thiết bị thông gió hút cục bộ

 • Tủ hút khí và hơi độc

Tủ hút là chụp hút có cửa làm việc để quan sát quá trình công nghệ và tiến hành những công việc thí nghiệm và những nghiên cứu có sự tạo thành số lượng đáng kể các chất khí độc hại và nhiệt.

Các chất khí độc hại tạo thành trong tủ hút được hút lên phía trên bằng sức hút tự nhiên hay là cơ khí. Không khí trong phòng chảy vào tủ hút qua của làm việc và tạo thành màn chắn ngăn không cho khí độc từ tủ hút tràn ra phòng.

vận tốc hút không khí trong cửa làm việc của tủ hút ở trong một số công đoạn trong sản xuất
Vận tốc hút không khí trong cửa làm việc của tủ hút ở trong một số công đoạn sản xuất
thiết bị thông gió - tủ hút khí độc
thiết bị thông gió – tủ hút khí độc
 • Chụp hút

Chụp hút là một trong những thiết bị thông gió hút cục bộ thường đặt ở phía trên các nguồn tỏa chất độc hại thường có dạng hình chóp cụt hay hình tháp. Hình dáng của chụp hút phụ thuộc vào nguồn tỏa các chất khí độc hại. Chụp hút khi làm việc dựa vào sức hút tự nhiên hoặc là cơ khí. Khi trong phòng có luồng gió thổi nằm ngang thì sự làm việc của chụp hút bị thay đổi.

Chụp hút được chia làm 3 loại:

 • Chụp hút cơ khí: có vận tốc theo trục của chụp hút phụ thuộc vào góc mở trung tâm của chụp.
 • Chụp hút tự nhiên: thường lắp trên các nguồn tỏa nhiệt
 • Chụp hút mái đua: thường được bố trí ở các cửa lò nung (đặc biệt là lò nung có của mở) được đốt bằng nhiên liệu lỏng hay rắn… chụp hút mái đua dùng để hút các sản phẩm cháy có trong hỗn hợp với không khí trong phòng.
thiết bị thông gió - chụp hút
thiết bị thông gió – chụp hút
 • Những hộp hút bên cạnh nguồn độc hại

Những hộp hút kiểu panel là thiết bị thông gió được sử dụng khi mà không thể bố trí các chụp hút phía trên nguồn tỏa chất độc hại do điều kiện sản xuất. Cạnh dưới của miệng hút thường được đặt cao hơn nguồn tỏa nhiệt.

 • Những miệng hút trên thành bể

Miệng hút được lắp đặt trên thành bể thường được áp dụng để hút các chất độc hại tách ra từ bề mặt dung dịch chứa trong các loại bể (bể tẩy rửa, bể mạ,…). Người ta có thể bố trí miệng hút ở một phía của bể.

 • Những chụp hút cục bộ để thu gom bụi

Sự lan tỏa bụi làm bẩn không khí khu vực làm việc của con người và vùng xung quanh nên để giảm tỏa sự lan tỏa dòng khí có chứa bụi và thu gom chúng lại thì tại những vị trí phát sinh ra bụi thường được lắp đặt các chụp hút thu bụi.

Các yêu cầu thiết kế của chụp hút:

 • Không gây cản trợ sự làm việc của thiết bị
 • Có khả năng hút được hầu hết lượng bụi sinh ra và đảm bảo không khí ở vùng hít thở của người luôn sạch sẽ.
 • Chụp hút phải được lắp ráp và tháo dỡ dễ dàng khi cần kiểm tra và sửa chữa.

Hiệu quả của chụp hút phụ thuộc vào kết cấu hình dáng của chụp hút và vị trí lắp đặt.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!