Xử lý bụi thuốc ngành dược phẩm

Xử lý Bụi thuốc là việc làm cần thiết hiện nay

Theo thời gian, ngành công nghiệp dược phẩm của Việt Nam dần phát triển hơn để đáp ứng khả năng cung cấp thuốc cho người điều trị. Hiện nay lượng thuốc tiêu thụ tại Việt Nam chủ yếu là thuốc điều trị các bệnh liên quan đến chuyển hóa và dinh dưỡng chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Để đáp ứng đủ lượng thuốc điều trị cho con người thì bên cạnh việc nhập khẩu một lượng lớn thuốc từ các nước ngoài thì các công ty dược phẩm cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở trong nước để nghiên cứu và điều chế thuốc cho người bệnh. Bên cạnh những lợi ích mà ngành này mang lại cho kinh tế đất nước thì cũng có những mặt tác động tiêu cực đến môi trường và con người. Ngành công nghiệp dược phẩm sản xuất thuốc phát sinh ra một lượng lớn bụi thuốc chủ yếu là bột thuốc phát sinh trong quá trình sản xuất. Lượng bụi thuốc này nếu không được xử lý triệt để trước khi xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân gần khu vực đó.

Xử lý Bụi thuốc là việc làm cần thiết hiện nay
Xử lý Bụi thuốc là việc làm cần thiết hiện nay

Quy trình công nghệ sản xuất thuốc

Quy trình công nghệ sản xuất thuốc

Quy trình công nghệ sản xuất thuốc

Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất thuốc:

Chuẩn bị nguyên liệu sau đó nghiền bột thuốc, bột thuốc sau khi nghiề mịn sẽ được trộn với một chất kết dính. Sau đó số lượng bột thuốc đó sẽ được vận chuyển đến máy sấy, thùng chứa thuốc cũng như tất cả các dụng cụ sản xuất thuốc đều được àm bằng thép không rỉ để thuốc không bị nhiễm độc, nhiệt độ là sấy được lập trình sẵn. Thuốc được sấy khô ở 400C hoặc 500C trước khi được ép thành những viên thuốc có hình dạng khác nhau.

Chiếc máy ép in hình lên mặt bột lực ép, lực ép lên mặt bột thay đổi từ 2 – 5 tấn. Cứ 15 phút kiểm tra độ cứng của viên thuốc một lần. Thuốc được bọc một lớp vỏ ở ngoài để thuốc không bị nát vụn bằng ước và phẩm màu. Cho thuốc vào máy bọc thuốc, khi máy vận hành ba ống nhựa đặt ở vị trí quan trọng sẽ phun dung dịch làm lớp bọc bám lên mặt thuốc quá trình này kéo dài 40 phút. Những viên thuốc nén đã làm xong sẽ đưa đến máy đếm để đóng gói.

Các tác hại chung của bụi

Bụi nhiễm độc chung (chì, thủy ngân, benzen)

Bụi gây dị ứng viêm mũi, hen, nổi ban… (bụi bông, gai, phân hóa học, một số tinh dầu gỗ…)

Bụi gây ung thư (bụi quặng, crom, các chất phóng xạ…)

Bụi xơ hóa phổi (thạch anh, quặng amiăng…)

Đề xuất phương án xử lý bụi thuốc

Tiêu chí lựa chọn sơ đồ công nghệ dựa vào:

  • Hiệu quả xử lý đạt yêu cầu
  • Thiết bị phù hợp với thành phần, nồng độ và tính chất của bụi
  • Dễ dàng lắp đặt, thi công và vận hành
  • Chi phí đầu tư thấp

Sơ đồ công nghệ xử lý bụi thuốc

Sơ đồ công nghệ xử lý bụi thuốc

Thuyết minh

Bụi thuốc được thu gom tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy công cụ. Các chụp hút được nối vào hệ thống ống dẫn, với tác dụng của lực hút li tâm, bụi thuốc được dẫn theo hệ thống đường ống vào xyclon. Tại xyclon dưới tác dụng cua lực ly tâm các hạt bụi có kích thước lớn sẽ tách khỏi dòng khí, đối với các hạt bụi thuốc có kích thước nhỏ được nối vào hệ thống ống dẫn khí vào thiết bị lọc bụi túi vải. Tại thiết bị lọc bụi túi vải dưới tác dụng của lực li tâm các hạt bụi có kích thước nhỏ sẽ tách ra khỏi dòng khí và lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí.

  • Ưu điểm:
  • Phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải
  • Bụi thu hồi có thể sử dụng lại
  • Cấu tạo đơn giản, không gian lắp đặt nhỏ
  • Thi công dễ dàng
  • Hiệu suất xử lý bụi tương đối cao, nồng độ sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT

xem thêm dịch vụ xử lý khí thải

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

Nhận xét bài viết!