Xử lý bụi giấy trong sản xuất

XỬ LÝ BỤI GIẤY TRONG SẢN XUẤT MỚI NHẤT 2021

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh cung cấp công nghệ xử lý khí thải những giải pháp và sản phẩm với tính năng vượt trôi, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải, Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên đưa ra các phương án và giải pháp xử lý bụi giấy trong sản xuất với công nghệ tiên tiến và giá thành cạnh tranh với chi phí vận hành, bảo trì thấp nhất.

I. Xử lý bụi giấy trong sản xuất là gì?

Giấy là một sản phẩm quan trọng trong đời sống của con người và việc tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng, chính vì vậy mà các nhà máy giấy đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người.

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của ngành giấy cũng như những lợi ích mà ngành này mang lại cho đất nước thì các vấn đề môi trường do chính những nhà máy giấy này phát thải ra ngoài môi trường cũng ngày càng nhiều hơn.

Nhà máy giấy có rất nhiều dạng chất thải ra môi trường trong đó vấn đề ô nhiễm khói bụi là vấn đề rất nhức nhói hiện nay vì khói bụi từ nhà máy giấy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân vùng xung quanh nhà máy mà còn ảnh hưởng trực  tiếp đến sức khỏe của người lao động.

Chính vì vậy việc thiết kế hệ thống xử lý bụi giấy là việc làm hết sức cần thiết góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Xử lý bụi giấy trong sản xuất
Xử lý bụi giấy trong sản xuất

II.Quy trình sản xuất bột giấy

Quy trình sản xuất bột giấy
Quy trình sản xuất bột giấy

Nguyên liệu: gỗ được thu hoạch ở dạng khúc (dễ vận chuyển) sau đó chặt gỗ dạng khúc ra nhỏ cho vào máy nghiền, mài thu được dăm mảnh (tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm được diện tích nồi nấu).

Sau đó, đem dăm mảnh đi xử lý cơ, xử lý hóa học hoặc xử lý bán cơ học. Xừ lý cơ học, nhiệt từ ma sát từ máy nghiền (mài) sẽ làm cho dăm mãnh tách thành các xơ sợi nhằm làm mềm lignin mà không loại bỏ hoàn toàn.

Xử lý hóa học, cung cấp nhiệt từ bên ngoài và sử dụng hóa chất để tách hẳn lignin ra. Bột giấy sẽ được qua quá trình sàng và làm sạch để loại bỏ các tạp chất có trong bột. Tùy theo nguyên liệu để ta lựa chọn cách tẩy trắng bột.

Đối với bột cơ, chỉ làm sáng bột ( làm mềm lignin) bằng cách thêm một số chất vào. Đối với bột hóa học thì phải tẩy trắng (loại bỏ gần như hoàn toàn lignin) bằng một số hóa chất nhất định.

Khói bụi trong nhà máy giấy thường phát sinh ở các khâu như: xẻ mảnh gỗ, nghiền bột giấy, đốt lò hơi bằng than, cắt xén giấy…đây là những loại bụi nhẹ và mịn thường bay lơ lửng trong không trung.

III. Tác hại của bụi giấy đến con người

Tiếp xúc với bụi giấy lâu ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động. Một số bệnh gây ra do bụi có thể kể tới như:

 • Đường hô hấp: viêm mũi, viêm khi quản, viêm xoang,…
 • Da liễu: Sưng tấy lỗ chân lông hay viêm da dị ứng
 • Tiêu hóa: Các hạt bụi khi tích tụ trong dạ dày có thể gây viêm loét, trầy xước viêm mạc dạ dày,…
 • Bụi cũng có thể gây chấn thương mắt. Nghiêm trọng hơn, bụi kiềm, bụi axit có thể gây ra bỏng giác mạc làm giảm thị lực.
 • Người lao động tiếp xúc với nồng độ bụi cao gây xơ hóa phổi, dính màng phổi. Tiếp xúc thời gian dài có nguy cơ bị ung thư phổi, bội nhiểm vi khuẩn.
 • Đặc biệt gây bệnh bụi phổi nghề nghiệp, bệnh này gây xơ hóa phổi và bệnh tiến triển không ngừng, ngay cả khi người lao động rời khỏi khu vực làm việc không tiếp xúc với bụi, bệnh không có khả năng hồi phục và nhiều trường hợp biến chứng gây tử vong.
Tác hại của bụi giấy đối với con người
Tác hại của bụi giấy đối với con người

Vì vậy cần phải thiết kế hệ thống xử lý bụi giấy trước khi xả thải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của công nhân lao động trong nhà máy cũng như người dân sống xung quanh khu vực.

IV. Đề xuất sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy
sơ đồ công nghệ xử lý bụi giấy

Bụi giấy được thu gom qua chụp hút theo đường ống dẫn dẫn về thiết bị xử lý bụi cyclone.

Tại cyclone dưới tác dụng cua lực ly tâm các hạt bụi giấy có kích thước lớn sẽ tách khỏi dòng khí, đối với các hạt bụi giấy có kích thước nhỏ được nối vào hệ thống ống dẫn khí vào thiết bị lọc bụi túi vải.

Tại thiết bị lọc bụi túi vải dưới tác dụng của lực li tâm các hạt bụi có kích thước nhỏ sẽ tách ra khỏi dòng khí và lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí.

Công nghệ xử lý bụi giấy dạng Cyclone
Công nghệ xử lý bụi giấy dạng Cyclone

Ưu điểm:

 • Phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải
 • Bụi thu hồi có thể sử dụng lại
 • Cấu tạo đơn giản, không gian lắp đặt nhỏ
 • Thi công dễ dàng
 • Hiệu suất xử lý bụi tương đối cao, nồng độ sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT

V. Nơi cung cấp dịch vụ xử lý bụi giấy tốt nhất khu vực toàn quốc

Các dịch vụ về xử lý khí thải của Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh gồm có:

 • Xử lý khí lò hơi đốt dầu DO & FO, lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò nung, lò đúc …
 • Xử lý bụi công nghiệp: bụi giấy, bụi gỗ, bụi sơn, bụi thuốc lá, bụi xi măng …
 • Xử lý mùi hôi nhà máy chế biến mủ cao su, mùi hôi trang trại chăn nuôi heo gà, mùi hôi lò giết mổ gia xúc gia cầm, mùi hôi bãi chôn lấp rác …
 • Thông gió nhà xưởng, thông gió phòng máy, thông gió cầu thang …
 • Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, hệ thống lọc bụi …
Các dịch vụ xử lý khí thải tại Hòa Bình Xanh
Các dịch vụ xử lý khí thải tại Hòa Bình Xanh

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Xem thêm:>>>>> Xử lý khí thải lò hơi

Xem thêm:>>>>>Xử lý bụi thuốc ngành dược phẩm

Xem thêm:>>>>>Xử lý khí thải lò đốt rác

Nhận xét bài viết!