Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Thủy Sản

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN MỚI NHẤT

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới. Nhóm hàng chủ đạo trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam là cá tra, cá basa, tôm và các động vật thân mềm như mực, bạch tuộc, nghêu, sò… Tốc độ phát triển nhanh chống của ngành kéo sự gia tăng của nước thải chế biến thủy sản, ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

Ngành chế biến thủy sản có lượng nước thải thải ra ngoài rất lớn. Và còn chứa nhiều chất hữu cơ, thịt tôm cá… gây ảnh hưởng về mùi và ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh. Vì vậy cần phải xử lý nước thải chế biến thủy sản để không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy gọi ngay hotline 0943 466 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I. Tại sao phải xử lý nước thải chế biến thủy sản?

Ô nhiễm nguồn nước do nước thải từ nước thải nhà máy chế biến thủy sản đang là một vấn đề được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Sự hiện diện của các hợp chất có chứa lân sau quá trình xử lý nước thải được xem là một trong những nguyên nhân chính của quá trình tích lũy dinh dưỡng dẫn đến sự phú dưỡng ở các hệ thống sông ngòi nơi tiếp nhận nguồn nước này.

Tại sao phải xử lý nước thải chế biến thủy sản?
Tại sao phải xử lý nước thải chế biến thủy sản?

Do đặc điểm công nghệ của ngành chế biến thủy sản đã thải ra môi trường một lượng nước khá lớn cùng với chất thải rắn và khí thải. Vì thế , vấn đề ô nhiễm của các công ty chế biến thủy sản đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lí môi trường.

Việc nghiên cứu phương pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản, cũng như các ngành công nghiệp khác đang là một vấn đề cấp thiết đặt ra không chỉ đối với những nhà làm công tác bảo vệ môi trường mà còn cho tất cả mọi người chúng ta.

II. Nước thải chế biến thủy sản phát sinh ra từ đâu?

Tùy thuộc vào nguyên liệu thô, công đoạn quy trình chế biến, các chất phụ gia sử dụng, nguồn nước sử dụng của mỗi nhà máy, xí nghiệp mà lượng chất thải và nồng độ chất trong nước thải sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung có thể điểm qua các nguồn phát sinh nước/chất thải trong khâu sản xuất chế biến hải sản như sau:

 • Nước thải từ khâu sơ chế nguyên liệu gồm: Khâu rã đông, rửa nguyên liệu, thùng, bao bì đựng nguyên liệu. Tương ứng với đặc tính nguyên liệu (cá, tôm, mực, nghêu, sò…), kích cỡ, thời gian bảo quản mà mức độ nước vệ sinh sử dụng khác nhau, nước thải ô nhiễm cũng ở mức độ khác nhau và có biến động.
 • Nước thải từ quá trình sơ chế, chế biến như luộc, hấp, tẩm ướp gia vị
 • Nước thải từ công đoạn giết mổ như làm vây, tách xương, phi lê, moi lòng, bỏ chân, càng, râu tôm, bóc vỏ…

II.1 Những đặc trưng nước thải chế biến thủy sản :

Bên cạnh các lợi ích kinh tế mà ngành công nghiệp này mang lại, nó cũng là mối đe dọa đối với môi trường nước do nước thải chế biến thủy sản có nồng độ chất hữu cơ rất cao, COD dao động trong khoảng 1.000-1.200 mg/L, BOD5 từ 600-950 mg/L. 

Nước thải này là dạng nước thải rất khó xử lý triệt để nếu so sánh với các loại nước thải khác vì nồng độ, tỉ lệ hóa chất hữu cơ trong nước thải này rất lớn, do hóa chất dạng chất béo có trong nước thải.

Tỉ lệ Amoni có trong nước thải cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ vì vậy các loại nước thải này rất độc đối với môi trường sống của các loại sinh vật thủy sinh sinh sống ở khu vực sông suối ao hồ gần nguồn xả thải.

Thêm một nội dung nửa là do đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản trong đó có chứa những loại chất bẩn như phân, máu,… do vậy nước thải này cũng chứa một lượng không nhỏ vi khuẩn vi trùng mang theo mầm bệnh có thể lây lan cho con người và vật nuôi, mang lại tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và sự ổn định an toàn của xã hội.

>>>> Xem thêm Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá

II.2 Thành phần và tính chất của nước thải chế biến thủy sản

Nước thải thủy sản gồm có ba nguồn thải khác nhau: nước thải sản xuất, nước thải vệ sinh công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Cả 3 loại trên  gần như có tính chất gần tương tự nhau.

Trong đó nước thải trên đều có tính chất gần tương tự nhau. Trong đó nước nước thải sản xuất  là nuồn nước thải có độ ô nhiễm cao nhất. Nước thải của phân xưởng chế biến thủy sản có hàm lượng COD  1500(mg/L), hàm lượng BOD  1000mg/l.

Trong nước thường có các vụn thủy sản và các vụn này dễ lắng, hàm lượng chất rắn lơ lửng dao động từ 200-1000mg/l. Nước thải thủy sản cũng bị ô nhiễm chất dinh dưỡng với hàm lượng nito khá cao 50-200 mg/l.

Bảng thành phần và tính chất cần xử lý nước thải chế biến thủy sản
Bảng thành phần và tính chất cần xử lý nước thải chế biến thủy sản

III. Đề xuất phương án tối ưu xử lý nước thải chế biến thủy sản

Sau đây là phương án công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản đã được nghiên cứu và đề xuất bởi Hòa Bình Xanh

Quy trình xử lý nước thải chế biến thủy sản
Quy trình xử lý nước thải chế biến thủy sản

Thuyết minh sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản:

Nước thải từ các nguồn của nhà máy theo mương dẫn chảy về công trình xử lí đầu tiên của hệ thống xử lí nước thải thủy sản là bể điều hòa.

Tại bể điều hòa bố trí hệ thống sục khí sẽ hòa trộn đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra những mùi khó chịu, và còn  có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào.

Sau đó nước thải sẽ được bơm sang bể tuyển nổi siêu nông DAF để tách chất rắn lơ lửng và dầu mỡ. Do đặc thù nước thải của ngành chế biến thủy sản có lẫn 1 lượng lớn dầu mỡ tồn tại ở cả 2 dạng : cặn lơ lửng và dạng huyền phù nên lượng mỡ này khôn thể tách ra khỏi nước thải bằng phương pháp lắng thông thường. Trong trường hợp này DAF là phương pháp hữu hiệu nhất.

Sau khi qua bể tuyển nổi  nước thải được dẫn qua cụm bể anoxic và bể aerotank. Bể anoxic kết hợp aerotank được lựa chọn để xử lí tổn hợp: BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, Khử Phospho.

Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lí kết hợp đan xen giữa quá trình xử lí thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp them lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3- , tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể dao động từ 1000 – 3000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, tải trọng hữu cơ áp dụng của bể càng lớn. Oxy được cấp vào bể aerotank bằng máy thổi khí và hệ thống phân phối khí có hiệu quả cao .

Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: cun cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và cacbonic, nito hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các chất cần xử lí, giải phóng các kí ức chế quá trình sống của vi sinh vật.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng sinh học để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể trung gian.

Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH. Sau đó nước thải được bơm sang bể keo tụ tạo bông, giúp các bông cặn có kích thước và khối lượng nhỏ kết hợp với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn. Cánh khuấy tại bể này có tốc độ khuấy nhỏ hơn, nhưng vẫn giữ được sự đều đặn. Các bông cặn có khối lượng lớn sẽ tự động lắng xuống. 

Sau đó nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng hóa lý để tách các bông cặn còn lại trong nước thải. Và cuối cùng được bơm qua bể khử trùng bằng  NaOCl . Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị loại bỏ, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại hết  hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải nuôi tôm

Ưu điểm công nghệ xử lý xử lý nước thải chế biến thủy sản được đề xuất

 • Không phát sinh mùi.
 • Dễ vận hành
 • Công nghệ phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn nước thải.
 • Đạt được hiệu quả xử lí cao, có khả năng xử lí nước thải có BOD cao, khử nito, photpho mà không cần them hóa chất

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT tại – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến thủy sản
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến thủy sản

Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất
 • Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
  Liên hệ công ty Hoà Bình Xanh

Nhận xét bài viết!