Hệ thống xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN Ở CẢNG CÁ

I. Giới thiệu ngành chế biến thủy sản

Từ trước đến nay, thực phẩm là nguồn thức ăn không thể thiếu đối với con người. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về thực phẩm của con người ngày càng cao. Thịt, cá là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của con người,  nó cung cấp dinh dưỡng như protein, đạm, vitamin… cho con người.

Để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của con người thì các nhà máy chế biển, sản xuất thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều hơn, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển mạnh. Trong đó, ngành chế biến thủy sản là một trong những ngành có tiềm năng phát triển cao. Bên cạnh lợi ích kinh tế mà ngành này mang lại thì lượng nước thải từ các nhà máy chế biến thủy sản và nước thải thủy sản ở cảng cá thải ra ngoài môi trường cũng đang làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Lượng nước cấp cho các cảng cá sử dụng là tương đối lớn nên nước thải thủy sản ở cảng cá xả ra ngoài môi trường cũng khá lớn, nhưng đa phần nước thải thủy sản ở cảng cá chưa qua khâu xử lý hoặc có nhưng chưa được xử lý triệt để đã làm cho nguồn nước tiếp nhận bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh vật và môi trường sống của người dân khu vực xung quanh. (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Chính vì vậy mà việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá hay nước thải cho ngành công nghiệp chế biến thủy sản nói chung đang là việc làm hết sức cần thiết, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe người dân.

Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá
Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá

II. Nguồn gốc phát sinh nước thải thủy sản ở cảng cá

Nước thải thủy sản ở cảng cá phát sinh chủ yếu trong dây chuyền sản xuất, từ các khâu:

  • Rửa nguyên liệu
  • Nước pha chế
  • Nước tan chảy từ đá ướp lạnh

III. Tính chất nước thải thủy sản ở cảng cá

Ở các cảng cá, trong quá trình chế biến thủy sản, lượng nước dùng cho quá trình sản xuất của nhà máy và lượng nước thải sau khi sử dụng là rất lớn, đây là vấn đề rất được quan tâm vì lượng nước thải này nếu được thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Lượng nước thải trong quá trình chế biến thực phẩm đông lạnh (tôm, cua, mực, cá,…) dao động khoảng từ 70 – 120 m3/ tấn nguyên liệu thô.

Nước thải thủy sản ở cảng cá trong quá trình chế biến thủy hải sản là loại nước thải có mức độ ô nhiễm hữu cơ cao và lượng vi sinh vật có trong nước thải rất dễ sinh trưởng và phát triển. Thành phần tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu chế biến, vì nguyên liệu thủy hải sản ở các cảng cá rất là đa dạng về chủng loại nên thành phần và tính chất của nước thải có sự biến đổi rất lớn. Nhưng nhìn chung thì nước thải của một nhà máy chế biến thủy sản sẽ bao gồm:

  • Hàm lượng COD: 1600 – 2300 mg/l
  • Hàm lượng BOD: 1200 – 1800 mg/l
  • Hàm lượng Nito: 70 – 110 mg/l

Các chất hữu cơ dễ phân hủy trong nước thải thủy sản ở cảng cá tạo ra sản phẩm có chứa chất indol và các sản phẩm trung gian của sự phân hủy các axit béo không bão hòa tạo ra mùi hôi rất khó chịu làm ô nhiễm không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, thêm vào đó là gây ra các mùi hôi là các loại khí là sản phẩm của quá trình phân hủy kỵ khí không hoàn toàn của các hợp chất protit và axit béo khác trong nước thải sinh ra các hợp chất mercaptan, H2S,…

IV. Các tác hại của nước thải thủy sản ở cảng cá đến môi trường nước

Nước thải thủy sản ở cảng cá có hàm lượng các chất ô nhiễm cao, nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm trong khu vực.

Đối với nước ngầm tầng nông, nước thải chế biến thủy sản có thể thấm xuống đất và gây ô nhiễm nước ngầm. Các nguồn nước ngầm nhiễm các chất hữu cơ, dinh dưỡng và vi trùng rất khó xử lý.

Đối với các nguồn nước mặt, các chất ô nhiễm có trong nước thải thủy sản ở cảng cá sẽ làm suy thoái chất lượng nước, tác động xấu đến môi trường và các loại thủy sinh vật, cụ thể:

  • Các chất hữu cơ (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Các chất hữu cơ có trong nước thải thủy sản ở cảng cá chủ yếu là dễ phân hủy. Trong nước thải chứa các chất như: carbonhydrat, protein, chất béo… khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxi hòa tan có trong nước vì vi sinh vật sử dụng oxi để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxi hòa tan dưới 50% bão hòa có khả năng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm, cá… Oxy hòa tan giảm không chỉ ảnh hưởng dne961 các thủy sinh vật mà còn giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, dẫn đến giảm chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp.

  • Chất rắn lơ lửng (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu của tầng nước được ánh sáng chiếu đến, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo, rong, rêu,… đồng thời chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh và gây tác hại về mặt cảnh quan, gây bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông của dòng nước,…

  • Chất dinh dưỡng (N và P) (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Trong nước thải thủy sản ở cảng cá có nồng độ N và P cao gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa của nguồn nước gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  • Vi sinh vật (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Các vi sinh vật đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nước là nguồn gây ô nhiễm đặc biết. Khi con người sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn sẽ dẫn đến các bệnh như: thương hàn, lỵ, tiêu chảy cấp tính…

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải thủy hải sản

V. Đề xuất hệ thống xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá

Nước thải thủy sản ở cảng cá được dẫn tới hố thu gom tập trung theo mương dẫn để đưa về hệ thống xử lý. Trước khi vào hố thu gom, nước thải được đưa qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô (bao bì, vẩy cá, ruột,…) để tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm, ảnh hưởng đến các công trình xử lý đơn vị phía sau. (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Sau khi ra khỏi hố thu gom, nước thải được bơm về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải. Tại bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí giúp tránh lắng cặn xuống đáy bể dẫn đến hiện tượng phân hủy yếm khí gây mùi hôi.

Nước thải thủy sản ở cảng cá  sau đó được bơm về bể tuyển nổi để loại bỏ dầu mỡ, máu, chất lơ lửng… trong nước thải nhờ hệ thống sục khí đặt dưới đáy bể. Các bọt khí hòa tan nổi lên bề mặt ra khỏi bể kéo theo các hạt cặn bám dính trong bọt khí.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể xử lý sinh học kỵ khí UASB để loại bỏ các chất hữu cơ trong nước thải nhờ các vi sinh vật kỵ khí trong bể. Các VSV kỵ khí sử dụng chất hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng để phát triển sinh khối và đồng thời phân hủy chất hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản, lượng khí Biogas sinh ra cũng được thu hồi cho mục đích hoạt động của nhà máy.

CHC + VSV kỵ khí à CH4 + H2S + CO2+… + sinh khối mới

Đồng thời trong bể, quá trình khử nitrat và phospho cũng được diễn ra, một phần N và P được khử bỏ đáng kể.

Nước thải sau đó tiếp tục được dẫn về bể thiếu khí Anoxic để loại bỏ lượng N và P còn lại trong nước thải để đảm bảo hàm lượng N và P đầu ra đạt chuẩn xả thải cho phép.

Do trong bể kỵ khí UASB không xử lý triệt để được các chất hữu cơ trong nước thải thủy sản ở cảng cá nên nước thải tiếp tục được dẫn về bể xử lý sinh học hiếu khí để loại bỏ triệt để lượng chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ để phát triển sinh khối mới và phân hủy các chât hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản trong điều kiện được cung cấp đầy đủ oxi theo phản ứng sau:

CHC + VSV hiếu khí + O2 à CO2 + H2O + sinh khối mới (Xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá)

Sau khi ra khỏi bể Aerotank, nước thải được đưa qua bể lắng sinh học để lắng bùn cặn từ quá trình trên. Một phần bùn cặn sẽ được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý, một phần bùn cặn sẽ được tuần hoàn về bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối vi sinh vật trong bể.

Phần nước trong sau lắng sẽ được đưa qua hệ thống khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong nước thải. Nước thải thủy sản ở cảng cá sau xử lý có đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép theo QCVN 11:2015/BTNMT.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải thủy sản ở cảng cá? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!