Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chế Biến Mì Ăn Liền

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

Ngày nay, công nghiệp này càng phát triển con người dần chuyển sang sở thích dùng sản phẩm ăn nhanh, gọn, tiện lợi. Vì thế ngành công nghiệp mì ăn liền ngày càng phát triển để thỏa mãn nhu cầu xã hội. Nhưng con người lại phải đương đầu với vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng từ các nhà máy mì ăn liền.( nước thải chế biến mì ăn liền)

Để có tìm ra được phương pháp xử lí đạt hiệu quả cao phù hợp tính kinh tế chúng ta cần phải hiểu rõ nguồn gốc phát sinh nước thải ở công đoạn nào là chủ yếu và tính chất , thành phần đặc trưng của nước thải.

Xử lý nước thải chế biến mì ăn liền
Xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

I. Đặc trưng của nước thải chế biến mì ăn liền

Nước thải chế biến mì ăn liền chủ yếu phát sinh từ các quá trình sau:

  • Nước thải sản xuất : phát sinh chủ yếu ở các công đoạn hấp- làm nguội , nhúng nước lèo, chiên…
  • Nước thải sinh hoạt : từ hoạt động của công nhân trong nhà máy
Thành phần nước thải chế biến mì ăn liền
Thành phần nước thải chế biến mì ăn liền

Thành phần nước thải chế biến mì ăn liền có chứa hàm lượng dầu mỡ và chất hữu cơ cao, chứa một lượng lớn chất rắn lơ lửng,,,Chất hữu cơ mà quá nhiều sẽ gây suy giảm nồng độ oxy hòa tan, lượng dầu mỡ sẽ gây cản trở sự trao đổi giữa khí và nước, chất rắn lơ lửng thì làm giảm mỹ quan, gây hiện tượng lắng đọng, tạo điều kiện phân hủy kị khí xảy ra, gây mùi hôi,,,

Các hiện tượng trên sẽ dãn đến gây ảnh hưởng tới các loài thủy sinh, chất lượng sống của con người, các loài động vật, và nhiều tác động khác ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nhận xét: Vì nước thải sản xuất mì ăn liền có chứa hàm lượng lớn các chất hữu cơ và dầu mỡ tương đối cao nên phương pháp xử lí chủ yếu là các công trình tách dầu mỡ hoặc tuyển nổi để xử lí dầu mỡ trong nước thải, sinh học kị khí + hiếu khí để xử lí BOD, COD, N Kết hợp với lắng, keo tụ tạo bông để xử lí SS.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún, phở

II. Đề xuất phương án xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Nước thải chế biến mì ăn liền từ các nguồn phát sinh được nhà máy thu gom qua cho qua mương dẫn, tại mương dẫn có  đặt song chắn rác thô nhằm để loại bỏ những rác lớn ( cành khô, lá cây, túi nilon…) để có thể giảm thiểu hư hỏng hệ thống bơm nước và ảnh hưởng đến các công trình đơn vị phía sau. Sau đó nước thải được đưa qua bể tách dầu mỡ .

Tại đây bể hoạt động theo nguyên tắc tách bằng trọng lực, thời gian để lưu nước tại bể khoảng 0,5-1h.sau thời gian  được lưu trong bể các thành phần mỡ nổi lên bề mặt bể và nó được vớt bằng tấm gạt mỡ nổi về bên của bể.

Nước thải từ bể tách dầu mỡ được đưa qua bể điều hòa để điều hòa lưu lượng nước thải phù hợp với các công trình phía sau. Bể điều hòa được lắp đặt một hệ thống máy khuấy chìm nhằm xáo trộn hoàn toàn nước thải tránh trường hợp xảy ra quá trình kỵ khí trong bể.

Tiếp theo đó nước thải chế biến mì ăn liền được tiếp tục được bơm qua cụm bể hóa lý cùng với hóa chất và được khuấy trộn bằng motor để thực hiện phản ứng keo tụ tạo bông. Sau quá trình phản ứng xảy ra , các bông cặn được hình thành và kết dính lại với nhau tạo thành những bông cặn có kích thước lớn hơn và được giữ  ổn định nhờ năng lượng khuấy trộn.

Sau khi qua cụm bể hóa lý nước thải được bơm lên bể tuyển nổi để tách phần dầu mỡ còn lại và xử lí hoàn toàn lượng cặn lơ lửng khó lắng bằng tác dụng của dòng khí đi từ dưới bể. Bọt khí nhẹ sẽ lôi theo những chất rắn lơ lửng khó lắng từ mẫu nước thải trên bề mặt, tại bề mặt vể bọt khí có lẫn cặn được tách qua bể đựng bùn.

Vì nước vẫn chưa đạt yêu cầu xả thải nên nước thải được tiếp tục qua bể trung gian rồi đưa qua bể kỵ khí UASB. Bùn hoạt tính lỵ khí hấp phụ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, phân hủy và chuyển hóa chúng thành nước. Phần lớn bùn lắng xuống đáy bể và được lấy ra định kì,,, tại bể kỵ  khí UASB quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra làm giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải.

Nước thải từ bể UASB theo hệ thống máng rang cưa thuu nước chảy qua bể trung gian để bơm lên bể anoxic. Trong bể anoxic thực hiện phân hủy các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học ở dạng hòa tan và dạng lơ lửng, quá trình nitrat hóa xảy ra trong giai đoạn sục khí, và làm giảm lượng nito trong nước thải với quá trình khuấy trộn thiếu khí để khử nitrat. Sau một thời gian sục khí , nước sẽ được lắng ngay trong bể,  phần nước trong sẽ chảy qua bể khử trùng.

Tại bể khử trùng nước thải chế biến mì ăn liền sẽ được khử trùng bằng NaOCl  trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Lượng bùn trong bể UASB Và bùn dư trong bể anoxic sẽ được bơm vào bể chứa bùn. Bùn sau khi bơm đầy vào sẽ được để yên. Bùn tách làm 2 phần: phần đặc lắng xuống đáy và được đưa sang thiết bị tách bùn, còn phần lỏng ở trên được đưa lại hố thu.

Bùn được đưa vào ngăn trộn của thiết bị tách bùn cùng với polymer và được ép. Phần nước sẽ chảy về hố thu.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.( nước thải chế biến mì ăn liền)

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

III. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!