Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Giới thiệu

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh quan đẹp, khí hậu nóng ấm thích hợp cho phát triển du lịch. Với lượng khách du lịch ghé thăm ngày càng tăng. Ngành du lịch là một trong những ngành mang lại GDP cao hằng năm cho nước ta. Cùng với du lịch phát triển vấn đề tiện nghi nghỉ dưỡng cũng cần phát triển để bắt kịp xu hướng và nhu cầu chung. Số lượng khách sạn trên cả nước mở ra càng nhiều, hiện nay vẫn chưa có số liệu liệt kê rõ số khách sạn nhưng đến nay thì nước ta có hơn 13.000 cơ sở lưu trú với 53 khách sạn 5 sao và hơn 127 khách sạn 4 sao nằm ở các thành phố du lịch và thành phố lớn.
Với sự phát triển của ngành du lịch và khách sạn sẽ thúc đẩy sự đi lên của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, nước thải khách sạn này cần được quan tâm đúng mức. Nước thải sinh hoạt từ các khách sạn chủ yếu từ các hoạt động tắm rửa, nấu ăn, giặt giũ… Đa phần các khách sạn chuẩn quốc tế hiện nay đều có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với thiết kế nhỏ gọn và hiệu suất cao.

>>> Xem thêm các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khác

>>> Xem thêm Xử lý nước thải nhà hàng

Khách sạn New world Sài Gòn - xử lý nước thải khách sạn

Khách sạn New world Sài Gòn

 

Thành phần và tính chất nước thải sinh hoạt khách sạn

Thành phần của nước thải khách sạn bao gồm các chất hữu cơ, vô cơ và các vi sinh vật…

Thành phần vật lý:

Gồm các chất không hòa tan ở dạng lơ lửng, có thể ở dạng huyền phù, sợi, giấy, vải… , các tạp chất bẩn dạng keo và các chất bẩn hòa tan ở dạng phân tử hay ion.

Nước thải khách sạn thường có mùi hôi khi vận chuyển trong cống sau 2-6 giờ sẽ xuất hiện khí H2S.

Thành phần hóa học:

Chất hữu cơ thực vật: cặn bã thực vật, rau, hoa quả, giấy…

Chất hữu cơ động vật: chất thải bài tiết của con người, ure…

Các chất vô cơ trong nước thải chiếm 40-42% chủ yếu gồm cát, đất sét, các axit, bazo vô cơ…

Nước thải khách sạn vừa xả ra thường có tính kiềm nhưng theo thời gian dần có tính axit do thối rữa.

Thành phần vi sinh vật:

Trong nước thải khách sạn có tồn tại nhiều dạng vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm men, trứng giun sán,… và có thể gây bệnh nguy hại cho con người như thương hàn, kiết lỵ… Về thành phần hóa học thì các loại vi sinh vật thuộc nhóm các chất hữu cơ.

Thành phần và tính chất của nước thải khách sạn phụ thuộc vào tập quán sinh hoạt của người dân, mức độ sống, mức độ hoàn thiện của thiết bị, trạng thái thu gom nước thải. Lưu lượng nước thải khách sạn được tính dựa vào lượng khách trong khách sạn và tiêu chuẩn thải nước. Và khi tính toán nồng độ chất bẩn của nước thải thì dựa theo lượng chất bẩn cho một người trong một ngày đêm.

lượng chất bẩn cho một người cho một ngày đêm - xử lý nước thải khách sạn

Lượng chất bẩn cho một người cho một ngày đêm

Những ảnh hưởng của nước thải khách sạn đến môi trường

Ảnh hưởng của chất hữu cơ:

  • Đối với các chất hữu cơ dễ phân hủy như chất béo, protein, carbonhydrat thì chủ yếu là làm suy giảm oxi hòa tan trong nước, dẫn đến hệ sinh thái dưới nước bị ảnh hưởng.
  • Đối với các chất hữu cơ khó phân hủy: như các chất hữu cơ có vòng thơm, đa vòng ngưng tụ, phospho hữu cơ… hầu hết có tính độc đối với sinh vật và con người. Nếu tồn tại lâu dài trong môi trường và cơ thể vi sinh vật gây độc tích lũy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Ảnh hưởng của vi khuẩn

Số lượng vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn có trong nước thải rất lớn, ngoài việc đóng vai trò phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và làm sạch nguồn nước thải thì chúng cũng tồn tại một số loại vi sinh vật gây bệnh.

Ảnh hưởng của chất tẩy rửa

Khách sạn sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa với mục đích giặt giũ, làm sạch sàn nhà, toalet… và đây là những chất hóa học hữu cơ bền vững có độc tính cao với con người.

Xà phòng không phải là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu xuất xử lý nước thải của hệ thống do xà phòng khi cho vào nguồn nước sẽ làm thay đổi pH của nguồn nước.

Chất tẩy rửa là nguồn gây ô nhiễm nước đáng quan tâm, mặc dù chúng ít có độc tính với con người và độc vật nhưng lại gây ô nhiễm nguồn nước, giảm chất lượng nguồn nước đặc biệt là nước uống. Ngoài ra chúng còn làm cho các thực vật trong nước phát triển mạnh.

Ảnh hưởng của chất dinh dưỡng

Hàm lượng nito và photpho trong nước thải khách sạn là khá cao. Các chất này có trong quá trình chế biến thức ăn hay trong nguồn thức ăn dư thừa được thải bỏ. Đây là chất dinh dưỡng của các loài thủy sinh. Nồng độ nito và photpho trong nước thải cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước sông.

Ảnh hưởng của chất rắn lơ lửng

Chất rắn lơ lửng sẽ hạn chế độ sâu của nguồn nước được ánh sáng chiếu xuống, dẫn đến việc gây ảnh hưởng quá trình quang hợp của tảo, rong rêu… Chất rắn lơ lửng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảnh quan (tăng độ đục của nguồn nước) và gây bồi lắng.

Vì vậy mà nguồn nước thải khách sạn cần phải được xử lý trước khi xả thải ra ngoài môi trường để tránh gây ô nhiễm nguồn tiếp nhận cũng như có các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của người dân.

Sơ đồ công nghệ

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Hố thu gom  Nước thải theo đường ống dẫn vào hố thu gom có đặt song chắn rác thô ở đầu để loại bỏ các cặn thô như giấy, thức ăn thừa…

Song chắn rác tinh Loại bỏ các cặn có kích thước nhỏ hơn tránh gây tắc nghẽn đường ống, ảnh hưởng đến quá trình xử lý  phía sau.

Bể lắng đứng Bể lắng kết hợp với ngăn phản ứng, nhờ các dung dịch keo nhằm diễn ra quá trình keo tụ tạo ra các bông cặn có kích thước lớn hơn có thể lắng trọng lực trong bể lắng.

Bể điều hòa Nước thải được dẫn vào bể nhằm mục đích điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm về mức trung bình trước khi vào công trình xử lý sinh học phía sau nhờ có cánh khuấy ngầm hoặc cấp khí.

Bể SBR   Bể SBR là một dạng cải tiến của bể bùn hoạt tính, khác với các công trình bể bùn hoạt tính khác, SBRs kết hợp cả các giai đoạn và quá trình xử lý trong một bể trong khi đó các công trình kia thì sử dụng nhiều bể.

Chu kỳ vận hành của bể SBR gồm có 5 pha cơ bản: pha làm đầy- pha phản ứng- pha lắng- pha xả nước- pha chờ (có thể bỏ qua). Là bể phản ứng làm việc theo mẻ dạng công trình xử lý bùn hoạt tính nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn ra trong cùng một bể. Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải sinh học chứa hợp chất hữu cơ và nito cao.

Bể khử trùng  nước thải sau khi qua bể SBR được bơm qua bể khử trùng, tại đây chlorine được châm vào nước với liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và vi trùng gây bệnh. Nước đầu ra đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ SBR

Các pha trong chu kỳ hoạt động của SBR - xử lý nước thải khách sạn

Các pha trong chu kỳ hoạt động của SBR

  • Trong pha làm đầy bể SBR đóng vai trò như bể cân bằng vì vậy bể SBR có thể chịu dựng được tải trọng cao và sốc tải.Có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn sợi thông qua việc điều chỉnh tỉ số F/M và thời gian thổi khí trong quá trình làm đầy.
  • Ít tốn diện tích đất xây dựng do các quá trình cân bằng cơ chất, xử lý sinh học và lắng được thực hiện trong cùng một bể.
  • Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng thiết bị (các thiết bị ít) mà không cần phải tháo nước cạn bể. Chỉ tháo nước khi bảo trì các thiết bị như: cánh khuấy, motor, máy thổi khí, hệ thống thổi khí.
  • Hệ thống có thể điều khiển hoàn toàn tự động.
  • SS đầu ra thấp, hiệu quả khử photpho, nitrat hóa và khử nitrat hóa cao.
  • Ít tốn diện tích do không có bể lắng II và quá trình tuần hoàn bùn.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh - xử lý nước thải khách sạn

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn
5 (100%) 9 votes

Tags: , , ,

Tin tức khác

Màng chống thấm HDPE khu vực Bắc Ninh

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC BẮC NINH   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, chất […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Hưng Yên

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC HƯNG YÊN     Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiệt, cacbon đen, […]

Màng chống thấm HDPE khu vực Vĩnh Long

MÀNG CHỐNG THẤM HDPE KHU VỰC VĨNH LONG   Màng chống thấm HDPE là gì: Màng chống thấm HDPE là tên viết tắt của Hight Density Polyethylene, màng chống thấm HDPE hay còn gọi là vải địa chất chống thấm chứa 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% còn lại bao gồm chất ổn định nhiêt, cacbon đen, chất […]