Xử lý nước thải thủy sản Vũng Tàu

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN Ở VŨNG TÀU

Bạn đang tìm đối tác uy tín xử lý nước thải thủy sản Vũng Tàu?

Xử lý nước thải thủy sản Vũng Tàu vẫn còn đang là vấn đề lớn của các doanh nghiệp cũng nhưng nỗi lo lắng của rất nhiều ngư dân nơi đây. Vừa mới đây, nhiều hộ ngư dân tại TP Vũng Tàu đã đồng loạt khởi kiện một số công ty chế biến thủy sản tại địa phương xả nước thải gây ô nhiễm và làm chết thủy sản mà các hộ ngư dân nuôi trong các lồng bè trên sông Thị Vãi. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Xử lý nước thải thủy sản
Xử lý nước thải thủy sản

I. Đặc điểm nước thải thủy sản 

Nguồn phát sinh nước thải:

Nước thải chế biến thủy sản, hải sản (nước thải sản xuất) xuất phát từ các công đoạn rửa, sơ chế nguyên liệu, rửa trong quá trình chế biến và vệ sinh dụng cụ, nhà xưởng sau chế biến. Ngoài ra, nước thải sinh hoạt của công nhân, văn phòng cũng cần được thu gom xử lý trước khi thải ra môi trường. Vì vậy trên thực tế người ta thường gom chung nước thải sinh hoạt vào để xử lý cùng với nước thải sản xuất.

Nhu cầu sử dụng nước trong chế biến thủy sản rất lớn, do đó lưu lượng nước thải phát sinh cũng lớn, đòi hỏi một hệ thống xử lý khá cồng kềnh để đáp ứng yêu cầu về lưu lượng.

>>>> Xem thêm Xử lý nước thải nuôi tôm

Quy trình chế biến thủy sản
Quy trình chế biến thủy sản

Thành phần, tính chất nước thải thủy sản:

Nước thải thủy sản mang theo phần lớn là protein từ máu, mỡ và dịch tiết của thủy hải sản trong quá trình rửa và vệ sinh dụng cụ, nhà xưởng. Do đó nồng độ chất hữu cơ trong nước thải rất cao (biểu thị bằng thông số BOD và COD) cộng với thành phần chất dinh dưỡng (N, P) trong nước thải nên rất dễ gây mùi và gây ô nhiễm khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, nước thải thủy sản còn chứa một số thành phần như chất rắn lơ lững, vảy và vụn hải sản, những chất tẩm ướp trong quá trình bảo quản, sơ chế và chất tẩy rửa khử trùng trong quá trình vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ. Nếu nguyên liệu chế biến là thủy hải sản nước mặn hoặc được ướp muối trong quá trình đông lạnh thì nước thải sẽ chứa hàm lượng muối khá cao.

II. Ảnh hưởng của nước thải thủy sản đến môi trường

Nước thải thủy sản khi chưa được xử lý hoặc hiệu quả xử lý chưa đạt yêu cầu thải ra môi trường gây hậu quả nặng nề cho môi trường và sinh vật, gián tiếp và trực tiếp ảnh hưởng đến con người.

Với nồng độ chất hữu cơ cao, nước thải thủy sản dễ phân hủy và sinh mùi hôi thôi, gây đục nước, đen nước và làm giảm nồng độ oxy trong nước. Nếu kết hợp với chất dinh dưỡng (N, P) trong nước thải sẽ gây phú dưỡng nguồn nước, tảo phát triển mạnh chiếm lĩnh không gian và nguồn oxy gây chết các sinh vật trong nước như cá, tôm,…

Ngoài ra, nước ô nhiễm phát sinh mùi gây độc không khí và gây độc nguồn nước, gây bệnh cho con người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn thủy hải sản đã sống trong nguồn nước bị ô nhiễm.

III. Công nghệ xử lý nước thải thủy sản

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

Nước thải thủy sản sau khi được thải ra theo mạng lưới thoát nước riêng đưa đến máy lược rác dạng thùng quay tại đây sẽ loại bỏ đi các cặn, vụn cá – mực – tôm…có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình xử lí tiếp theo.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua thiết bị tuyển nổi để tách dầu mỡ. Thiết bị sục khí được đặt dưới đáy bể, các bọt khí hòa tan nổi lên trên mặt nước kéo theo các chất bẩn bám trong bọt khí ra khỏi dòng thải.

Sau khi ra khỏi bể tuyển nổi, nước thải được dẫn qua bề điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ các chất bẩn có trong nước thải. Tải bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để xáo trộn đều nguồn nước, tránh hiện tượng lắng cặn, xảy ra phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải thủy sản sau đó được đưa qua bể xử lý sinh học kỵ khí, các VSV kỵ khí phân giải chất hữu cơ trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản và khí Biogas sinh ra được thu hồi. Phản ứng phân giải CHC của VSV kỵ khí:

VSV kỵ khí + CHC → CO2 + CH4 + … + sinh khối mới

Sau đó nước thải được dẫn qua bể anoxic để khử nito và phospho có trong nước thải. Kết thúc quá trình, nước thải sẽ được đưa sang bể xử lý sinh học hiếu khí. Tại bể Aerotank, quá trình phân giải chất hữu cơ còn lại trong nước thải nhờ các VSV hiếu khí sử dụng chất hữu cơ làm nguồn dĩnh dưỡng để phát triển sinh khối dưới điều kiện được cung cấp oxi đầy đủ.

Tiếp theo, nước thải thủy sản từ bể Aerotank tự chảy qua bể lắng sinh học để lắng bùn từ quá trình xử lý sinh học trên. Một phần bùn cặn được đưa qua bể chứa bùn để xử lý, một phần bùn cặn được tuần hoàn về bể anoxic.

Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất NaOH, CaO được châm vào bể với liều lượng nhất định. Dưới tác dụng của hóa chất này và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn tại bể keo tụ tạo bông có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng. Hỗn hợp nước và bông cặn hữu dụng tự chảy sang bể lắng.

Sau khi ra khỏi bể lắng, nước thải được đưa đi khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn còn xót lại trong bể. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 11:2015/BTNMT.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải thủy sản mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu chế xuất

IV. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải thủy sản ở Vũng Tàu? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!