Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CHO CÔNG NHÂN

Nước ta đang trong quá trình phát triển, dân số trẻ là thị trường đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các khu công nghiệp, xí nghiệp mở ra ngày càng nhiều góp phần giải quyết vấn đề về việc làm cho xã hội. Tuy nhiên, với lượng công nhân đông đúc vấn đề quản lý môi trường xung quanh cũng gặp khó khăn.

Lượng nước thải sinh hoạt của công nhân không phải nhỏ cần có biện pháp kiểm soát và xử lý thích hợp. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân qua bài viết dưới đây nhé!(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

Xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân
Xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân

I. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của con người. Thành phần ô nhiễm chính đặc trưng  thường thấy nước thải sinh hoạt là BOD5, COD, Nitơ, Phốt pho. Một yếu tố gây ô nhiễm quan trong nữa là trong nước thải sinh hoạt có các mầm bệnh được lây truyền bởi các vi sinh vật có trong phân. Vi sinh vật gây bệnh cho người bao gồm các nhóm virut, vi khuẩn, giun sán, dầu mỡ, chất tẩy rửa…

Nồng độ chất bẩn của nước thải sinh hoạt được tính theo tải lượng chất ô nhiễm.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

Tùy vào hàm lượng các chất ô nhiễm mà ta chia nước thải sinh hoạt ra 3 mức độ ô nhiễm. Tùy vào mỗi mức độ sẽ đưa ra biện pháp xử lý hợp lý và hiệu quả.

II. Nước thải sinh hoạt của công nhân từ đâu?

Nước thải sinh hoạt của công nhân chia làm 2 loại:

  • Nước thải từ khu vực nhà bếp nhà ăn.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhâ
Nhà ăn - nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt công nhân
Nhà ăn – nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt công nhân
  • Nước thải từ các nhà vệ sinh, khu tắm giặt.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)
Nhà vệ sinh - Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt công nhân
Nhà vệ sinh – Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt công nhân

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

III. Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt của công nhân đến môi trường như thế nào?

Cũng mang tính chất của nước thải sinh hoạt nên nước thải sinh hoạt của công nhân cũng có những thành phần và ảnh hưởng đến môi trường như sau:

Ảnh hưởng của chất hữu cơ

  • Đối với các chất hữu cơ dễ phân hủy như chất béo, protein, carbonhydrat thì chủ yếu là làm suy giảm oxi hòa tan trong nước, dẫn đến hệ sinh thái dưới nước bị ảnh hưởng. (xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)
  • Đối với các chất hữu cơ khó phân hủy: như các chất hữu cơ có vòng thơm, đa vòng ngưng tụ, phospho hữu cơ… hầu hết có tính độc đối với sinh vật và con người. Nếu tồn tại lâu dài trong môi trường và cơ thể vi sinh vật gây độc tích lũy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

Ảnh hưởng của vi khuẩn

Số lượng vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn có trong nước thải rất lớn, ngoài việc đóng vai trò phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và làm sạch nguồn nước thải thì chúng cũng tồn tại một số loại vi sinh vật gây bệnh.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

Ảnh hưởng của chất tẩy rửa

Khách sạn sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa với mục đích giặt giũ, làm sạch sàn nhà, tolet… và đây là những chất hóa học hữu cơ bền vững có độc tính cao với con người.

Xà phòng không phải là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu xuất xử lý nước thải của hệ thống do xà phòng khi cho vào nguồn nước sẽ làm thay đổi pH của nguồn nước.

Chất tẩy rửa là nguồn gây ô nhiễm nước đáng quan tâm, mặc dù chúng ít có độc tính với con người và độc vật nhưng lại gây ô nhiễm nguồn nước, giảm chất lượng nguồn nước đặc biệt là nước uống. Ngoài ra chúng còn làm cho các thực vật trong nước phát triển mạnh.

Ảnh hưởng của chất dinh dưỡng

Hàm lượng nito và photpho trong nước thải khách sạn là khá cao. Các chất này có trong quá trình chế biến thức ăn hay trong nguồn thức ăn dư thừa được thải bỏ. Đây là chất dinh dưỡng của các loài thủy sinh. Nồng độ nito và photpho trong nước thải cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước sông.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

Ảnh hưởng của chất rắn lơ lửng

Chất rắn lơ lửng sẽ hạn chế độ sâu của nguồn nước được ánh sáng chiếu xuống, dẫn đến việc gây ảnh hưởng quá trình quang hợp của tảo, rong rêu… Chất rắn lơ lửng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảnh quan (tăng độ đục của nguồn nước) và gây bồi lắng.

Vì vậy mà nguồn nước thải khách sạn cần phải được xử lý trước khi xả thải ra ngoài môi trường để tránh gây ô nhiễm nguồn tiếp nhận cũng như có các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của người dân.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

IV. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân

Nước thải sinh hoạt cho công nhân phát sinh ra từ các khu vực nhà ăn, nhà bếp được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ rác thô ra khỏi nguồn nước thải, tiếp đến dẫn đến bể thu gom kết hợp với tách dầu mỡ. Sau đó dẫn đến hệ thống thu gom nước thải chung.

Nước thải từ hệ thống thu gom chung sẽ được đưa về bể điều hòa.Bể điều hòa:có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý nước thải. Tránh hiện tượng quá tải cho hệ thống.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học kị khí.

Bể Anoxic.  Trong nước thải, có chứa hợp chất Nito và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrat hóa xảy ra như sau:
Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxi, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxi của Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóa NO3-  →  NO2-  →  N2O  →  N2↑

Bể Oxic.  Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải.

Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nếu dùng biện pháp tác động vào như: sục khí, làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật bằng cách tăng bùn hoạt tính, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và ức chế các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Bể lắng.  Nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.

– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm.

– Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

– Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước qua bể lọc.

Bể lọc.  Lọc những cặn bẩn có kích thức nhỏ hơn mà tại bể lắng chưa lắng được. Tiếp theo, nước được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng.  Tại đây Chlorine được châm vào nước với nồng độ và liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại. Nước đầu ra đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khu chung cư

V. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.(xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân)

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!