Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THỦY TINH

I. Thủy tinh xuất hiện từ bao giờ?

Thủy tinh xuất hiện từ rất lâu, khoảng 2000 năm trước công nguyên. Nhưng vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc thủy tinh là từ đâu. Với những nền cổ xưa, sản xuất thủy tinh với phương pháp rất thô sơ và thủy tinh thành phẩm chưa được tinh xảo. (Xử lý nước thải sản xuất thủy tinh)

Trong thế kỷ thứ nhất trước công nguyên, kỹ thuật thổi thủy tinh đã phát triển chủ yếu là các loại hình như: bình, chai, lọ… Màu sắc chủ yếu là màu xanh vì tạp chất sắt chứa trong cát. Thủy tinh được sử dụng rộng rãi hơn trong thiên niên kỷ tiếp theo, tuy kỹ thuật đã dần phát triển nhưng chế tác vẫn còn rất khó khăn và chủ yếu chỉ sử dụng cho hoàng gia.

Mãi về giữa năm 30 trước công nguyên và 395 sau công nguyên người ta mới phát minh ra ống thổi, từ đó thủy tinh được chế tác dễ dàng với nhiều hình dáng và đẹp mắt hơn.

Tiếp sau phát minh ra ống thổi là sự xuất hiện của khuôn hai nửa, giúp chế tạo các sản phẩm thuỷ tinh ra hàng loạt và giống nhau chứ không đơn lẻ như trước kia.

Đến thời kì phát triển của kiến trúc châu Âu, kính thủy tinh được sử dụng nhiều trong các kiến trúc nhà thờ và lâu đài.

Xử lý nước thải sản xuất thủy tinh
Xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Ngày nay, sản xuất thủy tinh đã được mở rộng lên quy mô công nghiệp với các trang thiết bị hiện đại hơn. Cát vẫn là nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh, cát ở đây không phải lấy từ sông hay biển mà được khai thác từ hầm mỏ.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch men

II. Tính chất nước thải sản xuất thủy tinh

Ngày nay, sản xuất thủy tinh đã được mở rộng lên quy mô công nghiệp với các trang thiết bị hiện đại hơn. Cát vẫn là nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh, cát ở đây không phải lấy từ sông hay biển mà được khai thác từ hầm mỏ.

Quy trình sản xuất thủy tinh
Quy trình sản xuất thủy tinh
  • Nước thải sản xuất thủy tinh thường có màu trắng đục, chứa nhiều tạp chất và thành phần hữu cơ (BOD, COD, SS) lơ lửng và hòa tan.
  • Còn có nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sống của công nhân. Nước thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn…

III. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

2. Thuyết minh quy trình công nghệ Xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Các nguồn phát sinh nước thải tại khu vực sản xuất được thu gom bằng hệ thống mương thu nước. Phía trước bể gom đặt song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trong nước thải.

Nước thải sản xuất thủy tinh từ bể gom được bơm qua bể lắng cặn để tách một phần cặn có kích thước lớn (cát, đá vụn). Nước thải tiếp tục được đưa sang bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ. Tại bể điều hòa, bố trí máy khuấy trộn chìm nhằm mục đích hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu.

Nước thải tiếp tục chảy từ bể điều hòa xuống bể keo tụ tạo bông, đồng thời dùng bơm định lượng châm chất keo tư vào hòa trộn với nước thải để tạo ra các bông cặn.

Sau đó nước thải chảy qua bể lắng. Ở đây các chất màu và cặn lơ lửng bị giữ lại tại vùng chứa cặn của bể lắng, còn nước thải nước thải chảy qua bể lọc áp lực, để giữ lại cặn lơ lửng và khử cả lượng màu, mùi trong nước thải. Sau đó, nước thải chảy qua bể khử trùng.

Nước sau khử trùng được xả ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Bùn cặn từ các bể được đưa vào bể chứa bùn, làm giảm lượng nước chứa trong bùn. Sau đó, được cơ quan chức năng xử lý theo định kỳ.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải đúc đồng

IV. Dịch vụ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất thủy tinh? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!