Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch men

co so san xuat gach op lat

Xử lý nước thải sản xuất gạch men

Lịch sử phát triển của gạch men

Gốm sứ được định nghĩa là sản phẩm làm từ vật liệu vô cơ, có đặc tính phi kim loại được xử lý ở nhiệt độ cao trong một số giai đoạn sản xuất. Sản xuất gạch men cũng là một dạng gốm sứ. Gạch men có một vị trí đặc biệt trong lịch sử. Gạch men sử dụng đầu tiên ở Ai Cập để trang trí nhà cửa vào khoảng thế kỷ thứ tư trước công nguyên. Vào thời điểm đó gạch đất sét thường được phơi dưới ánh mặt trời. (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)

Thời kỳ trước không có gạch men sáng bóng như hiện nay mà người ta thường sử dụng gạch bông. Một loại gạch được làm từ xi măng và trang trí hoa văn đơn giản. Vào khoảng năm 1850, tại Viviers – nơi quy tụ những nhà máy xi-măng đầu tiên của Pháp, các kỹ sư đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm được làm từ chính nguồn xi-măng nổi tiếng tại đây. Từ đây, loại gạch này bắt đầu lan truyền và phát triển rộng khắp trên thế giới. Dù được yêu mến và sử dụng nhiều trong các công trình, nhà ở nhưng đến thập niên 1990, gạch nung hay gạch men bắt đầu lấn sân. (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)

gạch men

Gạch men được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất

Ở Việt Nam

Ngành sản xuất gạch men Việt Nam sau giai đoạn khó khăn 2011-2013 đã bắt đầu hồi phục mạnh từ năm 2014 với sản lượng sản xuất và tiêu thụ tăng mạnh nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản. Triển vọng của ngành trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục khả quan cùng với ngành xây dựng dân dụng. (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)

Sản xuất gạch men

Sản xuất gạch men ở Việt Nam

Ngành sản xuất gạch men là một trong số ít những ngành công nghiệp đưa Việt Nam lên tầm cỡ khu vực và thế giới. Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ và xuất khẩu gạch men hàng đầu thế giới.

Quy trình sản xuất gạch men (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)

Quy trình sản xuất gạch men

Quy trình sản xuất gạch men

Nguồn gốc và tính chất nước thải sản xuất gạch men

  • Quá trình sản xuất: Thành phần nước thải của nhà máy bao gồm các tạp chất vô cơ (bột đá, bột vôi) không tan, cũng chứa một số chất hữu cơ ( BOD, COD, SS) lơ lửng và hoà tan, một số vi trùng gây bệnh…
  • Nước thải sinh hoạt: phát sinh chủ yếu từ nhà vệ sinh và bếp ăn. Nước thải sinh hoạt có các chất hữu cơ, vi khuẩn… gây ô nhiễm với nồng độ thấp phù hợp với biện pháp xử lý sinh học.
  • Nếu cơ sở có cả hai nguồn thải là nước thải sinh hoạt và nước thải từ quá trình sản xuất ta xử lý theo quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Tính chất nước thải sản xuất gạch men

Tính chất nước thải sản xuất gạch men

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch men

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch men

Sơ đồ công nghệ xử lý  nước thải sản xuất gạch men

Thuyết minh sơ đồ công nghệ Xử lý nước thải sản xuất gạch men

Nước thải được thu gom bằng đường ống dẫn vào bể thu gom có đặt song chắn rác ở đầu nhằm loại bỏ các rác cặn thô tránh tắc nghẽn đường ống ảnh hưởng đến quá trình xử lý sau.

Bể lắng cát (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)
Nhằm loại bỏ cát, sỏi,đá dăm, các loại xỉ khỏi nước thải.Trong nước thải, bản thân cát không độc hại nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các công trình và thiết bị trong hệ thống như ma sát làm mòn cácthiết bị cơ khí,lắng cặn trong các kênh hoặc ống dẫn, làm giảm thể tích hữu dụng của các bể xử lý và tăng tần số làm sạch các bể này. Vì vậy trong các trạm xử lý nhất thiết phải có bể lắng cát.
Bể điều hòa (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)
Trong quá trình sản xuất, lưu lượng và chất lượng nước thải thường không giống nhau tại các thời điểm. Nước thải đầu vào không ổn định khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn, xây dựng các công trình xử lý rất tốn kém, nhưng hiệu quả xử lý lại không cao, thậm chí có thể gây hư hại thiết bị… Chính vì thế, việc đảm bảo sự ổn định lưu lượng và chất lượng nước thải đầu vào trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt là điều kiện tiên quyết cho việc xử lý nước thải ở các bước tiếp theo. Bể điều hòa chính là công trình được đưa ra để giải quyết vấn đề này. Bể điều hòa có thể có thêm hệ thống thổi khí hoặc khuấy trộn nhằm đồng đều dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối.
Bể keo tụ tạo bông (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)
Do nước thải sản xuất gạch men có chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng quá lớn, vì vậy cần có bể keo tụ tạo bông. Tại bể keo tụ – tạo bông, nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ và trợ keo tụ, các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết cụm lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.
Bể lắng (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)
Tại đây các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.
Bể lọc áp lực (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)
Ở bể lọc áp lực các hạt cặn còn xót lại trong quá trình xử lý sẽ bị giữ lại khi qua các lớp vật liệu lọc nhằm loại bỏ chúng ra khỏi dòng nước. Vật liệu lọc thường là cát thạch anh, than hoạt tính…
Bể khử trùng (Xử lý nước thải sản xuất gạch men)
Tại bể khử trùng ta châm chlorine theo liều lượng và nồng độ thích hợp nhằm xử lý các vi khuẩn có hại trong nước. Nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011 cột B.

Liên hệ thiết bị Hòa Bình Xanh - Xử lý nước thải sản xuất gạch men

Nhận xét bài viết!