Xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính

Xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính

Xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính

Tại sao phải xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính? VOC là gì mà xử lý khí thải? 

Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu nhé!

I. Tổng quan về VOC – các chất dễ bay hơi.

VOC (Volatile Organic Compounds) các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gốc Carbon này là các chất khí được thải ra bởi một số các nguồn trong nhà cũng như môi trường xung quanh. Chúng góp mặt trong nhiều sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày như chất tẩy rửa, mỹ phẩm, nước hoa xịt phòng, thuốc diệt côn trùng vật liệu xây dựng và phát sinh từ các thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy in,… Nếu từ nguồn gốc tự nhiên thì nó ít gây hại.

Mặc dù chúng hiện diện khá phổ biến xung quanh chúng ta là vậy, song không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận biết chúng và hiểu về vấn đề lọc sạch không khí.

Lý do là một số chất VOC không có mùi và mùi không phải là yếu tố chính phản ánh mức độ ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và môi trường. Một số chất VOC có thể kể đến như: Formaldehyte, toluene, benzen, axetone…

II. Tác hại của khí VOC tới khỏe đời sống nếu không lọc không khí?

Các chất hữu cơ của nhóm này có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu thường xuyên tiếp xúc với nồng độ và mật độ cao, trong thời gian ngắn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kích ứng mắt, mũi và nếu cố tình tiếp xúc trong thời gian dài thì sẽ làm tăng khả năng mắc chứng bệnh mãn tính như ung thư phổi, tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

Một số VOC bị  nghi ngờ là gây ung thư phổi ở người và đã được chứng minh gây ung thư ở thú vật. Các ảnh hưởng đến sức khỏe gây nên bởi VOC tùy thuộc vào mức đậm đặc và thời gian tiếp xúc cùng với hóa chất.

III. Các hợp chất VOC

Các hợp chất VOC tồn tại ở nhiều dạng và nhiều trạng thái khác nhau cho nên rất đa dạng và chúng gần như có mặt ở hầu hết các ngành công nghiệp. Các hợp chất VOC thường hợp:

Skatole: màu trắng và nồng độ gây độc nhẹ thường được sử dụng để tạo hương thơm và liên quan mật thiết với mùi tại các nhà máy xử lý nước thải.

 • Benzen: mùi thơm đặc biệt, được sử dụng làm dung môi trong ngành hóa chất. Tuy nhiên với độc tính cao và có khả năng gây ung thư nên Benzen đang dần được thay thế trong công nghiệp.
 • Limonene: Có nhiều trong dầu của các loại trái cây, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp khí sinh học và chế biến thực phẩm.
 • Acetone: cũng giống như Benzen, Acetone được dùng làm dung môi ngành hóa chất, dệt may, sơn, dược phẩm… tuy nhiên chúng có độc tính ở mức thấp.
 • Xylen: đây là hợp chất trung gian không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hóa học đặc biệt là liên quan đến sản xuất nhựa. Xylen có độc tính cực cao khi ở nhiệt độ cao.
 • Acetaldehyde ( CH3CHO) : là hợp chất nhóm Aldehyd nen chúng có độc tính cao, gây ung thư và kích ứng. Chúng thường được sử dụng ở các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Có thể nói, các hợp chất  dễ bay hơi của khí thải VOC có hầu hết trong các nhiên liệu dùng để thiêu đốt: xăng, gỗ, than, dầu, củi,… vì thế các hợp chất này hoàn toàn có thể tìm thấy trong đời sống hàng ngày ở môt số sản phẩm như: dung môi, sơn – chất pha loãng, thuốc lá, bột giặt, chất tẩy rửa – khử trùng, thuốc sâu, keo, chất kết dính, vật liệu xây dựng, máy in,… gần như trong mọi nguồn phát sinh khí thải.

Xem thêm << Xử lý mùi và các chất dễ bay hơi VOC >>

Xem thêm << Xử lý khí thải bằng than hoạt tính >>

IV. Mô hình xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính.

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt , lỗ rỗng  nhỏ đến kích thước phân tử. Cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu carbon như gỗ, than, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600 – 900°C trong điều kiện yếm khí.

2. Các loại than hoạt tính

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột
 • Nghiền thành bột mịn kích thước từ 0.2mm đến 0.5mm.
 • Than hoạt tính dạng bột có giá thành rẻ do dễ sản xuất, bề mặt tiếp xúc rất lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng,… và xử lý hóa chất.

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt
 • Có hình dạng ngẫu nhiên
 • Kích thước 0.2 – 5mm
 • Than hoạt tính dạng hạt cứng và bền
 • Kích thước kớn khó bị rửa trôi, nên thường được ứng dụng cho việc xử lý nước thải công nghiệp, nước dùng sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng viên

Than hoạt tính dạng viên
Than hoạt tính dạng viên
 • Được nén và tạo thành hình trụ
 • Đường kính 0.8 – 5mm
 • Than hoạt tính ở dạng viên nén với cấu trúc hình trụ nên cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống
Than hoạt tính dạng ống
 • Được tạo hình thành những ống lớn có đường kính từ 1cm – 5cm
 • Sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.

Than hoạt tính dạng tấm

 • Là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than
 • Lọc sạch không khí

3. Cơ chế hoạt động 

Than hoạt tính nhờ các vết nứt, lỗ nhỏ sẽ dễ dàng hấp thụ vật lý các tạp chất, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm như Clo, benzen trong nước và khí SO2, CO2, H2S trong không khí, khiến các chất này bám dính trên bề mặt của carbon. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh.

4. Tác dụng của than hoạt tính

Ứng dụng trong xử lý nước

Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

Ứng dụng trong xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính được sử dụng khử mùi rộng rãi trong máy khử mùi nhà bếp, khử mùi trong xử nước thải và nước uống tinh khiết, khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh, xử lý khí thải trong công nghiệp.

Ứng dụng  trong y tế

Than hoạt tính điều trị các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc… nhờ hấp thụ các chất có hại cho cơ thể và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa.

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp than hoạt tính được dùng để xử lý kim loại cuối, điển hình là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện. Than hoạt tính còn có ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng chiết xuất và lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác.

Một số ứng dụng khác

Than hoạt tính được bổ sung trong mỹ phẩm, sữa rửa mặt, dầu tắm, mặt nạ dưỡng da để khử trùng, hút bụi bẩn, độc tố từ lỗ chân lông. Kem đánh răng cũng được thêm vào than hoạt tính để hấp thụ các mảng bám, vi khuẩn. Khẩu trang y tế và mặt nạ chống độc cũng có than hoạt tính trong đó.

5. Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là gì?

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là phương pháp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ khí thải. Hệ thống có công dụng hấp thụ các chất khí bay hơi, giữ lại lượng không khí sạch. Khi mỗi dòng khí thải đưa vào hệ thống, các thành phần khí ô nhiễm được tiếp xúc với than hoạt tính và bị giữ lại.

Trong hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ, các chất khí ô nhiễm sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu chất rắn. Các chất khí độc hại, bụi bẩn được giữ lại chính là chất hấp phụ.

Như vậy hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính có thể xử lý được lượng khí thải. Đảm bảo dòng không khí đi ra từ hệ thống ra ngoài môi trường là dòng khí đạt chuẩn.

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Là quá trình phân tách khí dựa trên những áp lực của chất rắn đối với các loại khí thải ra môi trường. Quá trình này sẽ hấp thụ những phân tử khí gây ô nhiễm, những chất khí bị giữ lại được gọi là chất bị hấp phụ. Đây cũng có thể gọi là quá trình khử ẩm trong không khí, khử hết khí độc và có mùi khó chịu trong không khí trả lại những khí trong lành.

6. Nguyên lý hoạt động xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính

Xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải VOC bằng than hoạt tính

Dưới tác động lực hút của quạt ly tâm, các dòng khí thải gây mùi được dẫn vào buồng lọc khí. Tại đây không khí sẽ được đi qua các khay lọc chứa than hoạt tính để loại bỏ các tạp chất gây mùi. Vị trí lắp đặt các khay than hoạt tính được bố trí sao cho có thể lọc tất cả các dòng khí nằm trong tiết diện của buồng lọc. Ngay cả những vi khuẩn gây hại vô tình bay trong luồng khí cũng bị than hoạt tính giữ chặt lại.

Sau khoảng thời gian nhất định, các vật liệu than hoạt tính sẽ bão hòa và không hấp phụ được nữa. Đến lúc ấy, ta thay mới lớp than hoạt tính này ( thường là định kỳ ) để đảm bảo quá trình xử lý khí thải luôn trơn tru.

Ưu điểm:

 • Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính có thể kết hợp lọc cả khí thải và xử lý mùi.
 • Hiệu suất cao, đặc biệt đối với chất có khả năng hòa tan tốt.
 • Có thể xử lý khí với lưu lượng lớn.
 • Vận hành đơn giản, dễ bảo quản sửa chữa.
 • Vật liệu lọc dễ tìm, chi phí thấp.
 • Có thể kết hợp với các hệ thống lọc bụi khác để nang cao hiệu suất lọc, khử mùi.

Ngoài ra công ty chúng tôi còn tư vấn, thiết kế, thi công các hệ thống  xử lý khí thải, xử lý nước thải, xử lý nước cấp, lập hồ sơ tư vấn môi trường…

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0906.840.903 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!