PHƯƠNG PHÁP HÓA LÝ XỬ LÝ ĐỘ MÀU VỚI XÚC TÁC THAN HOẠT TÍNH

PHƯƠNG PHÁP HÓA LÝ XỬ LÝ ĐỘ MÀU VỚI XÚC TÁC THAN HOẠT TÍNH

Nước thải sinh hoạt là nước thải phổ biến nhất, có nguồn gốc từ hoạt động hàng ngày của con người nên những đặc trưng cần chú ý khi xử lý  là các cặn lơ lửng, các chất hữu cơ, các hợp chất dinh dưỡng (tổng N, N-amôni, tổng P, P-PO43-) ,…

Để xử lý độ màu người ta thường sử dụng hai nhóm công nghệ cơ bản là công nghệ hóa lý và vi sinh. 

I. Phương pháp hóa lý trong xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là việc đưa vào nước thải một chất nào đó để tạo ra một phản ứng cụ thể giữa chất được đưa vào với các tạp chất có trong nước thải nhằm loại bỏ những tạp chất đó ra khỏi nước thải một cách hoàn toàn.

Phương pháp hóa lý xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính
Phương pháp hóa lý xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính

Những phản ứng diễn ra trong quá trình này có thể là: phản ứng oxy hóa khử, phản ứng kết tủa hoặc phân hủy các chất độc hại. Các phương pháp hóa học sử dụng là oxy hóa, keo tụ, trung hòa,…

Cơ chế của phương pháp hóa lý được hiểu là việc đưa vào nước thải chất phản ứng cụ thể nào đó. Chất này phản ứng với các tạp chất bẩn tồn tại trong nguồn nước thải và đặc biệt nó có khả năng loại bỏ những tạp chất đó ra khỏi nước thải một cách triệt để.

Phương pháp hóa lý là phương pháp kết hợp phương pháp hóa học và phương pháp vật lý. Các kĩ thuật hóa – lí rất đa dạng: từ gạn rác, lắng cặn, lọc, chỉnh pH tới kết tủa, keo tụ – tạo bông, lắng, ôxi hóa/khử, hấp phụ, lọc màng, bay hơi. Phần lớn các quá trình hóa lý đem lại hiệu quả xử lý cao nhưng vẫn là sự lựa chọn sau cùng do chi phí vận hành lớn ví dụ như các quá trình oxi hóa khử, quá trình hấp phụ hoặc công nghệ phức tạp như quá trình bay hơi hay màng lọc.

Các phương pháp xử lý độ màu nước thải bằng phương pháp hóa – lý:

I.1 Xử lý độ màu nước thải bằng phương pháp trung hòa

Trong nước thải có chứa acid vô cơ hoặc kiềm nên cần được trung hòa để đưa pH về mức 6,5 – 8,5 trước khi nước thải được đưa vào nguồn nhận hoặc công nghệ xử lý tiếp theo. Trung hòa nước thải có thể thực hiện bằng nhiều cách:

 • Trộn lẫn nước thải acid và nước thải kiềm.
 • Bổ sung hóa học.
 • Lọc nước acid qua vật liệu có tác dụng trung hòa.
 • Hấp thụ khí acid bằng nước kiềm hoặc hấp thụ amoniac bằng nước acid.

I.2 Xử lý độ màu nước thải bằng keo tụ tạo bông

Đây là phương pháp thường dùng để xử lý độ màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Vì trong nước có rất nhiều hạt nhỏ tồn tại ở dạng keo mịn phân tán, vốn khó tách loại và lắng vì chúng có đặc trưng lơ lửng, không nổi cũng không chìm. 

Chính vì vậy, phương pháp xử lý bằng keo tụ, tạo bông sẽ giúp kết dính các hạt này nhờ quá trình trung hòa điện tích bề mặt và tạo thành bông cặn có kích thước lớn hơn, nặng hơn giúp chúng lắng hẳn xuống đáy, quá trình này gọi chung là tạo bông.

I.3 Xử lý độ màu nước thải bằng hấp phụ

Đây là phương pháp phổ biến chỉ sau phương pháp keo tụ, tạo bông và được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong việc làm sạch triệt để các chất bẩn, chất thải độc hại có trong nguồn nước. Hấp phụ là tên gọi của quá trình xảy ra khi các chất hấp phụ (chất lỏng, chất rắn hoặc chất hòa tan) hoạt động ở nhiệt độ cao và bị các chất xốp khác hút vào.

Hiểu đơn giản, đây là việc nguyên vật liệu có tính chất hấp phụ hút các chất bẩn, chất độc hại. Trong đó có hai lực chính hoạt động là lực giữa chất tan và chất lỏng, và lực giữa chất tan với vật liệu hấp phụ.

Thông thường, vật liệu được sử dụng trong quá trình hấp phụ sẽ là than hoạt tính, nhôm hoạt tính, silica gel và alumin silicat. Trong đó Hòa Bình Xanh chon vật liệu sử dụng chủ yếu trong quá trình này là Than hoạt tính vì phổ biến và ổn định, chất lượng tốt.

II. Độ màu trong nước thải.

Nước thiên nhiên sạch thường không màu, màu của nước mặt chủ yếu do chất mùn, các chất hòa tan,  keo hoặc do thực vật thối rửa. Sự có mặt của một số ion kim loại (Fe, Mn), tảo, than bùn và các chất thải công nghiệp cũng làm cho nước có màu.

>>>> Xem thêm Các chất xử lý độ màu trong nước thải.

Xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính
Xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính

Độ màu của nước được xác định theo thang màu tiêu chuẩn tính bằng đơn vị Pt-Co. Trong thực tế, độ màu có thể phân thành hai loại: độ màu thực và độ màu biểu kiến.

Độ màu biểu kiến bao gồm cả các chất hòa tan và các chất huyền phù tạo nên, vì thế màu biểu kiến được xác định ngay trên mẫu nguyên thủy mà không cần loại bỏ chất lơ lửng.

Độ màu thực được xác định trên mẫu đã ly tâm và không nên lọc qua giấy lọc vì một phần cấu tử màu dễ bị hấp thụ trên giấy lọc. Cần xử lý độ màu nước thải trước khi xả ra môi trường.

III. Phương pháp hóa lý xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính

III.1 Bột than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính tồn tại ở 3 dạng: dạng hạt, dạng bột và dạng khối

Than hoạt tính xử lý nước thải
Than hoạt tính xử lý nước thải
 • Dạng bột có kích thước rất mịn từ 0,01-0,2mm chủ yếu được sản xuất từ gáo dừa bằng phương pháp nhiệt hóa ở 800-1000o Vì được nghiền thành bột mịn nên diện tích bề mặt của than được tăng lên đáng kể đo đó khả năng hấp phụ cũng tốt hơn và ứng dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, dạng này với kích thước quá nhỏ nên dễ bị rửa trôi.

Than hoạt tính được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ, có hàm lượng Carbon cao như: gỗ, vỏ dừa, vỏ trái cây,… được xử lý ở môi trường yếm khí. Than hoạt tính có bề mặt rất lớn từ 500 đến 2500 m2/g  được cấu tạo chủ yếu từ nguyên tố Carbon ở dạng vô định hình ( bột) một số ở dạng tinh thể vụ Grafit nên còn được gọi là Carbon hoạt tính.

Than hoạt tính lọc nước công nghiệp thường có 3 loại phổ biến:Than hoạt tính dạng hạt, Than hoạt tính dạng khối, Than hoạt tính dạng bột. Trong đó than hoạt tính dạng bột được sử dụng phù hợp trong các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

Vì than hoạt tính dạng bột sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và chất béo hòa tan trong nước. Tính  chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

III.2  Phương pháp hóa lý xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính

Than hoạt tính có tác dụng khử màu, chất hữu cơ dạng hòa tan, chất ô nhiễm vi lượng, kim loại nặng và các chất gây mùi vị khó chịu.Thời gian tiếp xúc của nước với than hoạt tính càng lâu, việc hấp thụ càng tốt, sẽ khử hết màu trong thuốc nhuộm đồng thời tẩy hết các chất bẩn vi lượng.

Xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính
Xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính

Trong xử lý nước thải một điều rất dễ nhận ra đó là nước sau xử lý vi sinh thường có màu vàng vì sử dụng mật rỉ đường cung cấp nguồn cơ chất cho vi sinh. Nhưng dù sau xử lý nước trong không vẩn đục, tất cả các chỉ tiêu khác như COD, BOD, ..đều đạt tuy nhiên độ màu trong nước chưa đực xử lý không thể xả thải ra môi trường vì độ màu cũng là một chỉ tiêu đánh giá cảm quan ban đầu của tiêu chuẩn cột A hay cột B.

Do đó để xử lý độ màu sau vi sinh, than hoạt tính được thêm vào bồn lọc để xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính như một chất hấp phụ để hấp phụ độ màu trong nước, làm cho nước thải không còn màu.

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại ứng dụng phương pháp hóa lý xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp 
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Xem thêm <<<<<<<<  XỬ LÝ AMMONIUM TRONG NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG PHƯƠNG PHÁP ANAMMOX

Xem thêm <<<<<<<< CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ AMONI TRONG NƯỚC THẢI

Xem thêm <<<<<<<< QUÁ TRÌNH NITRAT HÓA XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỨA AMONI

Xem thêm <<<<<<< PHƯƠNG PHÁP OXY HÓA BẬC CAO PEROXONE

Xem thêm <<<<<<< Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton – Oxy hóa bậc cao

Xem thêm <<<<<<< Tổng quan về quá trình oxy hóa bậc cao

Nhận xét bài viết!