Xử lý bụi bằng thiết bị Ventury

Xử lý bụi bằng thiết bị Ventury

Ngày nay cùng với sự phát triển hiện đại các loại máy móc, thiết bị công nghệ ra đời, cùng với đó là các công trình đựng mọc lên thải ra nhiều bụi và khí thải  làm ô nhiễm môi trường. Do đó cần có các thiết bị, hệ thống xử lý bụi  để giảm thiểu lượng bụi thải ra ngoài môi trường. Trong đó Ventury – là một thiết bị xử lý bụi thông dụng.

I. Vetury là gì?

Ventury được biết tới là một hệ thống dùng để tăng tốc độ dòng chảy hoặc tăng áp suất không khí  bằng cách thắt chặt nó trong một ống hình nón.

Nguyên lí hoạt động ống venturi
Ống ventury

Theo đó, khi giới hạn chất lỏng thì cần phải tăng vận tốc để làm giảm áp suất của chúng và tạo ra chân không riêng phần. Khi chất lỏng hoặc không khí rời khỏi chỗ co thắt, áp suất của chúng tăng trở lại mức môi trường xung quanh hoặc đường ống.

II. Tại sao các thiết bị lọc bụi cần Ventury?

Ventury được đánh giá là cực kỳ quan trọng với các thiết bị lọc bụi. Là do:

Ống ventury hoạt động giống như một cuộn dây nhằm tạo ra luồng không khí thứ cấp được kết hợp với xung khí nén. Từ đó giúp tăng cường không khí làm sạch để loại bỏ bánh bụi khỏi các túi lọc bụi một cách hiệu quả.

Nếu không có lỗ thông hơi thì lượng không khí làm sạch có thể sẽ không đủ cho lượng phương tiện lọc cần được làm sạch.

Đặc biệt, luồng không khí thứ cấp từ Ventury giúp chúng ta không cần quá quan tâm tới việc lựa chọn tỷ lệ không khí trên vải của thiết bị lọc mà vẫn đảm bảo cho hiệu suất lọc bụi tốt nhất.

Thông thường, tỷ lệ này là 3:1 và 6:1. Điều này có nghĩa là chúng sẽ lọc từ ba đến sáu feet (1-2m) khối không khí mỗi phút qua mỗi foot vuông của phương tiện lọc. Đồng thời tỷ lệ không khí trên vải được lựa chọn dựa trên các điều kiện quy trình bao gồm: loại bụi, lượng bụi và kích thước hạt.

III. Cấu tạo của Ventury.

Thiết bị lọc bụi Ventury là một loại thiết bị lọc bụi ướt gồm 2 bộ phận chính: ống Venturi và bộ phận tách lỏng hình trụ. Ống Ventury thường có dạng hình trụ thắt eo ở giữa và ở khu vực thắt eo có bố trí ống phun chất lỏng ( thường là nước) và đầu phun có dạng mỏ phun đặc biệt.

Ống Ventury có thể đặt ngang hay đứng thẳng và cửa ra của ống đặt theo phương tiếp tuyến so với phần tách lỏng hình trụ, thường ở phía dưới để dòng khí – sương từ ống ventury phun vào với vận tốc lớn tạo dòng chuyển động xoáy từ dưới lên nhờ hình thành lực ly tâm kết hợp với trọng lực tách pha lỏng hòa tan bụi ra khỏi dòng khí.

IV. Nguyên lý hoạt động

Các thiết bị lọc bụi Ventury hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản như sau:

Nguyên lý hoạt động Ventury
Nguyên lý hoạt động Ventury

Dòng khí sẽ được dẫn vào cửa (1) và qua một ống thắt (2) , tại đây có đặt cửa cấp nước và lúc này tốc độ dòng khí tăng lên cao ( khoảng 50 – 150 m/s)

Khi vượt qua đầu cấp chất lỏng (3) để đi vào buồng lọc Sol (4) . Tại đây có trang bị hệ thống tách sol là những tấm lưới đặt xiên so với thành buồng.

Lúc này những hạt chất lỏng nhỏ bé đó sẽ làm ướt bụi cuốn theo và ngưng lại thành dạng bùn đi ra theo cửa dưới (6) và dòng khí ra cửa (5) sẽ là khí sạch.

V. Các loại khung túi lọc bụi có gắn ống Ventury

Có hai loại khung túi lọc bụi có gắn ống Ventury

Khung túi lọc bụi mạ kẽm gắn ống Venturi

Khung túi lọc bụi gắn Ventury mạ kẽm là khung túi lọc được lắp ống Ventury ở miệng khung giúp hỗ trợ quá trình rung rũ bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải.

Ventury được hàn trực tiếp vào miệng khung bằng phương pháp hàn điểm ( hàn chập).

Ưu điểm của loại khung này là giá thành rẻ, có độ bền tốt và có khả năng chống gỉ sét cao.

Ống Ventury

Ống Ventury
Ống Ventury

Khung túi lọc bụi gắn Ventury nhôm

Về tác dụng và khả năng thì đều giống với khung túi lọc bụi gắn ventury mạ kẽm nhưng được gia công bằng nhôm giúp khung lọc bụi có tính bền, chống oxy hóa cao và chịu được nhiệt tốt.

Xem thêm << Buồng lắng bụi >>

Xem thêm <<  Thiết bị lọc bụi kiểu túi vải >>

Xem thêm << Cyclone lọc bụi >>

VI. Ưu điểm của Ventury

  • Hoạt động nhờ sự chênh lệch áp, không tiêu hao điện năng.
  • Cấu tạo đơn giản, dễ lắp, dễ vận hành
  • Giá thành thấp 
  • Bảo vệ túi lọc không bị thủng khi xả khí
  • Giữ cho túi lọc được cố đinh hình dáng và vị trí.
  • Giảm tốc độ dòng khí xuyên qua và tránh dòng khí nén xụt thẳng vào thành túi.
  • Tăng khả năng giũ bụi, đảm bảo bụi bị bám vào túi lọc, từ đó tăng hiệu quả lọc tối đa.

VII. Nhược điểm

  • Chỉ có khả năng tách các hạt bụi lớn
  • Lưu lượng khí không lớn

VIII. Ứng dụng

Nhờ sở hữu cấu tạo chắc chắn cùng nguyên lý hoạt động chặt chẽ, tiêu chuẩn. Do đó, hiện nay các thiết bị lọc bụi Ventury mang lại khả năng khử được 100% bụi có đường kính hạt trên 5m và 97% hạt có đường kính 1m.

Có thể khẳng định thiết bị lọc bụi Ventury có khả năng hút lọc bụi tốt hơn gấp đôi so với các thiết bị không có ventury.

Vậy nên chúng thường được ứng dụng lọc bụi trong: Các nhà máy xi măng, xưởng gỗ, lò đốt, ceramic, luyện thép và kim loại màu, sản xuất phân bón, hóa mỹ phẩm, thức ăn gia súc, khai khoáng, nhiệt điện, mực in, lọc bụi sơn,…

Công ty TNHH Môi trường Hòa Bình Xanh có nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp cho các doanh nghiệp, xí nghiệp có được sản phẩm phục vụ cho quá trình sản xuất của mình.

Sản phẩm của công ty Hòa Bình Xanh tự tin đạt chất lượng theo yêu cầu của khách hàng 100%, ngoài ra còn có tính thẩm mỹ cao.

Với kinh nghiệm lâu năm trong một số ngành sản xuất chế tạo máy như ngành giấy, ngành mệt, ngành sơn và gia công về khung túi lọc bụi. Đặc biệt chúng tôi còn có các thiết bị tiên tiến nằm phục vụ cho việc sản xuất ống Venturi mà một số các công ty khác trên thị trường hiện chưa có nên so về giá thành Hòa Bình Xanh tự tin giá thành tốt nhất thị trường.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0943.466.579 để nhân được tư vấn nhanh nhất

  1.  

Nhận xét bài viết!