Top 5 ứng dụng than hoạt tính trong xử lý môi trường

Top 5 ứng dụng than hoạt tính trong xử lý môi trường

Than hoạt tính là gì? Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý môi trường là gì? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu nhé!

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững”  hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường. Với đội ngũ cán bộ có năng lực trình độ đại học và sau đại học, dày dặn kinh nghiệm, đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Bên cạnh đó công ty chúng tôi luôn cập nhật và phát triển công nghệ cao, công nghệ tiến tiến, tiết kiệm năng lượng, ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của khách hàng.

Với tầm nhìn và xứ mệnh đó, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ chuyên môn trong lĩnh vực môi trường

I. Than hoạt tính là gì ?

Than hoạt tính ( hay còn gọi là carbon hoạt tính ) là một loại than đã được xử lý ở nhiệt độ cao (có thể lên tới 1200°C), áp suất lớn trong điều kiện yếm khí. Chúng có nguồn gốc từ than đá, than bùn, gáo dừa… Vì vậy, thanh hoạt tính có thành phần chính là carbon. Tuy nhiên, khác với các loại than thông thường dùng để đốt cháy tạo nhiệt thì than hoạt tính không có khả năng cháy, thay vào đó nó có khả năng hấp phụ cực kì tốt.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Nhờ có cấu trúc phân tử đặc biệt của than hoạt tính là xơ rỗng gồm hàng ngàn, hàng vạn các lỗ li ti nên diện tích bề mặt tiếp xúc của than với chất khác là rất lớn, từ đó than có khả năng hấp phụ – giữ lại những hạt nhỏ lơ lưởng trong không khí hoặc nước khi tiếp xúc.

II. Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính

Than hoạt tính hoạt động chủ yếu bằng cơ chế hấp phụ để loại bỏ đi những tạp chất, bụi bẩn, các chất lơ lửng có trong nước hoặc không khí.

Có nghĩa là, các lỗ rỗng bên trong cấu trúc phân tử của than sẽ tạo ra một lực hút với chất lơ lửng xung quanh nó và khiến cho các chất này bám dính lại trên các khe nứt của phân tử cho đến khi lấp đầy toàn bộ các lỗ rỗng này.

III. Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý môi trường.

Than hoạt tính có công dụng giúp lọc cặn bẩn, chất độc trong nước, vì vậy nó được ứng dụng trong lõi lọc nước trong các bình lọc nước gia đình, công nghiệp. Ngoài ra than hoạt tính còn có công dụng lọc mùi, xử lý khí thải…

1. Than hoạt tính làm vật liệu lọc nước (nước cấp và nước thải)

Có 2 cơ chế lọc nước cơ bản của than hoạt tính

 • Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than ( điều này có thể thấy khi cho than hoạt tính vào trong cốc nước, nó sẽ sủi bọt lên trong lần đầu tiên, nguyên nhân là do nước lúc này chiếm chỗ trong các lỗ nhỏ li ti của than).
 • Lọc hút bám ( hấp phụ ): Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ” , than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước, chính vì vậy than hoạt tính có đặc tính quý báu là khử độc hiệu quả.
Ứng dụng than hoạt tính
Ứng dụng than hoạt tính

Than hoạt tính lọc nước thường được chia làm 3 loại chính:

 • Than hoạt tính dạng bột – Powdered Activated Carbon – PAC : Có cấu trúc dạng bột, thường dễ bị rửa trôi nên được ứng dụng để lọc mùi, lọc màu và một số chất béo hòa tan trong nước.
 • Than hoạt tính lọc nước dạng hạt – Granular Activated Carbon – GAC: Được cấu thành từ các hạt than nhỏ, chúng có cấu trúc bền vững hơn so với than hoạt tính dạng bột và được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.
 • Than hoạt tính lọc nước dạng khối – Solid Block Activated Carbon – SBAC: Có cấu trúc bền vững nhất, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ,…

Hiệu quả lọc nước phụ thuộc vào các yếu tố

 • Lưu lượng nước đi qua vật liệu lọc ( hay áp suất bơm nước tạo ra qua vật liệu lọc)
 • Nhiệt độ nước nguồn
 • Thành phần cặn bẩn, kim loại trong nước nguồn.
 • Chất lượng vật liệu than hoạt tính lọc nước.

Than hoạt tính loại bỏ được những thành phần nào?

 • Than hoạt tính loại bỏ triệt để Clo và các thành phần có Clo

Clo thường được thêm vào nước để diệt khuẩn, khử trùng, được thêm một lượng dư để tái ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn trong quá trình nước được phân phối từ nhà máy đến các hộ dân và được dự trữ tại các nhà dân. Tuy nhiên, Clo có mùi hắc, vị ngang rất khó chịu cho sử dụng trực tiếp. Than hoạt tính lọc nước có khả năng loại bỏ đến 95% Clo dư thừa trong nguồn nước giúp nước có vị thanh khiết hơn.

 

 • Khả năng loại bỏ một số dư lượng chất bảo vệ thực vật
 • Loại bỏ 50 – 70 % các gốc Nitrat, nitrit trong nước….

2. Ứng dụng trong xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là phương pháp sử dụng than để hấp phụ khí thải, hệ thống có công dụng hấp phụ các chất khí bay hơi, giữ lại lượng không khí sạch. Khi mỗi dòng khí thải đưa vào hệ thống, các thành phần khí ô nhiễm được tiếp xúc với than hoạt tính và bị giữ lại.

Nguyên lý hoạt động của tháp hấp phụ khí thải bằng than hoạt tính.

Ứng dụng than hoạt tính trong xử lí khí thải bằng phương pháp hấp phụ
Ứng dụng than hoạt tính trong xử lí khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Khí thải được hút từ phễu thu qua các đường ống hút qua hệ thống lọc khí thải bằng than hoạt tính. Trong hệ thống xử lý khí thải, than được xếp thành lớp tăng bề mặt tiếp xúc với khí. Khí thải được than hấp phụ dễ dàng và tạo ra không khí sạch thải ra môi trường.

Ứng dụng

Xử lý khí thải trong nhà xưởng công việc đúc khuôn.

Xử lý khí trong công việc giặt tẩy, công việc làm khô.

3. Ứng dụng than hoạt tính trong khử màu nước thải

Than hoạt tính có tác dụng khử màu, chất hữu cơ dạng hòa tan, chất ô nhiễm vi lượng, kim loại nặng và các chất gây mùi khó chịu. Thời gian tiếp xúc của nước với than hoạt tính càng lâu, việc hấp thụ càng tốt, sẽ khử hết màu trong nước thải đồng thời  tẩy hết các chất bẩn vi lượng.

Nhưng dù sau xử lý, nước đã trong không vẩn đục, tất cả các chỉ tiêu khác như COD, BOD,… đều đạt. Tuy nhiên độ màu trong nước chưa được xử lý không thể thải ra môi trường vì độ màu cũng là một chỉ tiêu đánh giá cảnh quan ban đầu của tiêu chuẩn cột A hay cột B.

Ứng dụng than hoạt tính trong việc khử màu nước thải
Ứng dụng than hoạt tính trong việc khử màu nước thải

Do đó để xử lý độ màu sau vi sinh, than hoạt tính được thêm vào bồn lọc để xử lý độ màu với xúc tác than hoạt tính như một chất hấp phụ độ màu trong nước, làm cho nước thải không còn màu.

4. Ứng dụng than hoạt tính trong việc khử mùi không khí

Than hoạt tính khử mùi được hoạt hóa trong môi trường yếm khí nên có thành phần chủ yếu là Carbon ( chiếm từ 85 – 90%),… Than hoạt tính được sản xuất qua quá trình xử lý đặc biệt để tạo ra cấu trúc rỗng như tổ ong. Điều này giúp than hoạt tính hấp phụ các chất khí và mùi có trong không khí.

Ưu điểm

 • Hấp phụ hoàn toàn các loại khí, các loại mùi có trong không khí để bầu không khí trở nên trong lành, sạch sẽ.
 • Khử mùi cực kì an toàn với sức khỏe con người do được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên.
 • Thích hợp sử dụng cho những không gian nhỏ hẹp như: ô tô, tủ lạnh, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…
 • Có tác dụng lâu dài, sử dụng đơn giản, tốn ít chi phí.

5. Than hoạt tính dùng để bảo quản (khử nấm mốc, khử mùi…)

Có rất nhiều cách để khử mùi hôi như: dùng túi thơm, xịt thơm,… Tuy nhiên, những cách này chỉ giúp bạn tạo ra mùi thơm để lấn át mùi hôi mà không loại bỏ được tận gốc nguồn phát sinh mùi.

Mà sử dụng  than hoạt tính lại đem lại những ưu điểm sau:

 • Hấp thụ hoàn toàn mùi, bụi bẩn trong không khí để bầu không khí trở nên trong lành, sạch sẽ.
 • Than hoạt tính khử mùi cực kì an toàn với sức khỏe con người do được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên.
 • Thích hợp sử dụng cho những không gian nhỏ hẹp như: ô tô, tủ lạnh, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…
 • Than hoạt tính khử mùi có tác dụng lâu dài , ít phải thay thế, thường từ 6 – 12 tháng mới phải thay thế nguyên liệu mới.
 • Tiết kiệm chi phí vì than hoạt tính có giá tương đối rẻ.

Ngoài ra Công ty chúng tôi còn chuyên tư vấn, thiết kế, thi công các giải pháp xử lý nước thải, khí thải – bụi, nước cấp và lập các hồ sơ về môi trường.

Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Môi trường, Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh tự tin cung cấp những Dịch vụ và Sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu cầu của khách hàng, luôn đặt chất lượng và uy tín lên hàng đầu. Rất mong được hợp tác cùng quý khách hàng!

 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua Hotline 0943 466 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Hòa Bình Xanh trân trọng cảm ơn và kính chúc quý khách sức khỏe, an khang thịnh vượng.

Nhận xét bài viết!