Top 5 phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả nhất

 

Top 5 phương pháp xử lý bụi gỗ

I. Tổng quan ngành sản xuất gỗ

 Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực xếp thứ 5 của Việt Nam chỉ đứng sau dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản. Cùng với đó, Việt nam đã trở thành một nước xuất khẩu gỗ đứng đầu Đông Nam Á. Chất lượng đồ gỗ Việt Nam luôn được cải tiến, có khả năng cạnh tranh cao với các nước trong khu vực.

Sản xuất gỗ
Sản xuất gỗ

Trong quá trình sản xuất đồ gỗ gây phát sinh ra bụi gỗ. Bụi gỗ không chỉ ảnh hưởng đến không khí mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng của con người.

Vì vậy việc xử lý bụi gỗ trong ngành công nghiệp chế biến gỗ cần được quan tâm để đảm bảo sức khỏe của người dân và bảo vệ môi trường không khí xung quanh.

 

II. Nguyên nhân phát sinh bụi gỗ

Bụi gỗ được phát sinh trong quá trình chế biến và sản xuất gỗ như: trong quá trình khoan, bào gỗ, rọc cưa gỗ, chà nhám hay đánh bóng,… Nhưng nhiều nhất là công đoạn đánh bóng, chà nhám tạo ra nhiều bụi mịn.

III. Bụi gỗ gây ảnh hưởng như thế nào ?

Các bụi gỗ nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn sản xuất, từ rất nhỏ ( khoảng 2 μm) đến lớn hơn ( khoảng 20 μm).

Bình thường, những bụi nhỏ hơn 2.5 μm mới dễ dàng vào trong phổi. Nhưng trong môi trường nồng độ bụi quá lớn như xưởng gỗ, các hạt bụi lớn hơn vẫn tiến vào trong phổi được.

Tác hại của bụi gỗ đến hệ hô hấp
Tác hại của bụi gỗ đến hệ hô hấp

Đa số các loại bụi gỗ vào phổi sẽ gây kích ứng, co thắt phế quản dẫn đến bệnh hen suyễn…

Bụi gỗ vào trong phổi gây tổn thương, xơ hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đặc biệt là những người hút thuốc lá và những người đã có các bệnh lý về phổi.

Hít phải bụi gỗ trong thời gian dài làm suy giảm chức năng thông khí của phổi, giảm dung tích phổi, khiến người bệnh thấy khó thở dần theo thời gian.

Ngoài tác hại trên phổi, bụi gỗ còn gây kích ứng da, niêm mạc và là nguyên nhân gây ra ung thư mũi, ung thư vòm họng.

IV. Đề xuất phương án xử lý bụi gỗ

Chính vì những tác hại nêu trên mà chúng ta cần xử lý bụi gỗ để đảm bảo chất lượng môi trường làm việc của công nhân, chất lượng môi trường xung quanh để đảm bảo sức khỏe con người.

Công ty Hòa Bình Xanh chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng các phương pháp để xử lý bụi gỗ hiệu quả:

 • Filter lọc bụi túi vải
 • Cyclone
 • Buồng lắng bụi
 • Kết hợp Cyclone và Filter lọc bụi túi vải
 • Lọc bụi tĩnh điện

Cùng Công ty Hòa Bình Xanh chúng tôi tìm hiểu từng phương pháp xử lý bụi gỗ nhé!

1. Xử lý bụi gỗ bằng Filter lọc bụi túi vải.

Filter lọc bụi túi vải là một trong những thiết bị sử dụng rất phổ biến dùng để xử lý các loại bụi mịn khó tách khỏi không khí.

Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi.

1.1 Cấu tạo 

Thiết bị lọc bụi túi vải được bao gồm nhiều tay áo hình trụ có đường kính 120 – 300mm, với chiều cao từ 2.2 – 3m, được giữ chặt bằng khung thép.

Xử lý bụi gỗ bằng Filter lọc bụi túi vải
Xử lý bụi gỗ bằng Filter lọc bụi túi vải

Bên cạnh đó còn được trang bị cơ cấu giũ bụi bằng cơ học hoặc khí nén.

Vải lọc : được phân ra nhiều loại như: vải lọc thường, vải lọc chịu nhiệt, vải lọc chịu bụi tĩnh điện.

Chất liệu của vải phải đảm bảo khả năng chứa bụi cao, đảm bảo phục hồi hiệu quả.

1.2 Nguyên lý hoạt động

Khí và bụi thô được hút vào buồng lọc qua các cửa hút. Tại đây khí và các hạt sẽ bị giảm vận tốc dẫn đến các hạt tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống đáy và đi ra ngoài. Phần khí sạch đi qua túi lọc và thoát ra ngoài qua cửa xả khí. Các hạt bụi nhỏ hơn sẽ bám lại trên bề mặt của túi lọc.

Khi bụi bám nhiều trên bề mặt của ống tay áo làm cản năng suất lọc. Người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung rũ bằng cơ hoặc kí nén.

 • Đối với rung giũ bằng cơ: bụi sẽ được giữ lại bên trong.
 • Đối với rung giũ bằng khí nén: với áp lực mạnh, bụi bám bên ngoài đẩy bung ra, rơi xuống dưới.

1.3 Ưu điểm:

 • Hiệu quả thu hồi bụi cao kể cả những hạt bụi có kích thước nhỏ, có thể ứng dụng nhiều loại bụi.
 • Tổn thất áp suất thấp.
 • Thay thế túi nhanh chóng, đơn giản và an toàn.
 • Đảm bảo yêu cầu về kinh tế vì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp.

 

Xem thêm << Xử lý bụi giấy >>

Xem thêm << Xử lý bụi thuốc lá >>

2. Lọc bụi bằng Cyclone

2.1 Cyclone đơn

Là thiết bị xử lý bụi lợi dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết.

2.1.1 Cấu tạo của Cyclone.

Cyclone Lọc Bụi là thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng. Cyclone có cấu tạo rất đa dạng, nhưng về nguyên tắc cơ bản gồm những bộ phận sau.

 • Cửa khí vào
 • Thân hình trụ đứng
 • Ống xả bụi
 • Ống thoát khí sạch
 • Van xả bụi
Xử lý bụi gỗ bằng Cyclone đơn
Xử lý bụi gỗ bằng Cyclone đơn
2.1.2 Nguyên lý hoạt động
 • Không khí cùng với bụi sẽ đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo quỹ đạo tròn (dòng xoáy) thì các hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác dụng của lực ty tâm văng ra xa trục và va vào thành.
 • Khi bụi chạm thành, nó sẽ bị mất quán tính và rơi xuống ngăn chứa bụi phía dưới. Còn với hạt bụi nhẹ thì nó sẽ đọng lại làm thành lớp rồi cuối cùng khi đủ nặng nó cũng bị rơi xuống đáy.
 • Từ hộp chứa bụi đáy đó người ta lấy đưa bụi ra ngoài. Như vậy bụi sẽ bị tách ra khỏi không khí, còn không khí tiếp tục chuyển động xoáy của mình, phần không khí gần trục xoáy trung tâm tương đối sạch, sẽ đi ra ngoài.
2.1.3 Ưu điểm
 •     Hệ thống xử lý hiệu quả với bụi có nồng độ cao
 •     Chịu được hỗn hợp khí có nhiệt độ lớn
 •     Chi phí vận hành thấp
 •     Xử lý hiệu quả đối với hạt bụi thô
 •     Không cần thay thế linh kiện

2.2 Cyclone chùm

Cyclone chùm ( hay còn gọi là cyclone đa cấp ) là liên kết của một số các cyclone nhỏ lắp đặt song song liên kết với nhau, nhằm tăng năng suất lọc bụi.

Xử lý bụi gỗ bằng Cyclon chùm
Xử lý bụi gỗ bằng Cyclon chùm
2.2.1 Cấu tạo của Cyclone chùm
 • Số lượng lên đến hàng trăm chiếc cyclone nhỏ, tùy theo năng suất cuat thiết bị.
 • Các cyclone có cấu tạo nhỏ, thường đường kính 10-25cm
 • Vận tốc tối ưu trong cyclone thành phần trong khoảng 3-5m/s
 • Cyclone chùm là tổ hợp của nhiều cyclone kiểu đứng.
 2.2.2 Nguyên lý hoạt động
 • Không khí chuyển động ngược chiều có đường kính bé lắp song song trong 1 thiết bị.
 • Tổn thất áp suất chung của cả hệ thống bằng tổn thất áp suất của 1 cyclone con.
 • Lưu lượng của hệ thống bằng tổng lưu lượng các cyclone con.
Xử lý bụi gỗ bằng Cyclon chùm
Xử lý bụi gỗ bằng Cyclon chùm

3 Buồng lắng bụi trong xử lý bụi gỗ

 • Là thiết bị xử lý bụi đơn giản nhất được sử dụng ở cấp thu tách bụi đầu tiên ( cấp thô) các hạt bụi có kích thước lớn.
Xử lý bụi gỗ bằng buồng lắng bụi
Xử lý bụi gỗ bằng buồng lắng bụi

3.1 Cấu tạo

Cấu tạo của buồng lắng rất đơn giản – là một không gian hình hộp có tiết diện ngang lớn hơn nhiều lần so với tiết điện của đường ống dẫn khí vào đề vận tốc dòng khí giảm xuống rất nhỏ, nhờ vậy, hạt bụi đủ thời gian để rơi xuống chạm đáy dưới tác dụng của trọng lực và bị giữ lại tại đó mà không bị dòng khí mang theo.

Buồng lắng bụi được thiết kế theo đơn vị thời gian và kích thước hạt bụi cần thu hồi, cũng như hàm lượng bụi có trong nguồn khí. Có buồng lắng bụi dạng đơn và buồng lắng bụi dạng kép.

3.2 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý làm việc của buồng lắng là lợi dụng trọng lực của hạt bụi khi dòng không khí chuyển động ngang qua buồng. Khi đó hạt bụi chịu tác dụng của 2 lực chuyển động qua của dòng không khí và lực trọng trường. Nếu lực ngang giảm nhanh bất ngờ hạt bụi sẽ hướng xuống phía dưới lắng đọng tại đáy buồng lắng.

Sự lắng bụi bằng buồng lắng là tạo điều kiện để trọng lực tác dụng lên hạt bụi thắng lực đẩy ngang của dòng khí. Trên cơ sở đó người ta tạo ra sự giảm đột ngột lực đẩy của dòng khí bằng cách tăng đột ngột mặt cắt của dòng khí chuyển động. Trong thời điểm ấy, các hạt bụi sẽ lắng xuống.

Trong thời gian khí đi qua thiết bị, các hạt bụi dưới tác dụng của lực hấp dẫn lắng xuống phía dưới và rơi vào bình chứa hoặc được đưa ra ngoài bằng vít tải hay băng tải.

Để lắng có hiệu quả hơn, người ta còn đưa vào buồng lắng các tấm chắn lửng. Các hạt bụi chuyển động theo quán tính sẽ đập vào vật chắn và rơi nhanh xuống đáy.

Buồng lắng bụi được ứng dụng để lắng bụi thô có kích thước hạt từ 60- 70 trở lên. Tuy vậy, các hạt có kích thước nhỏ hơn vẫn có thể bị giữ lại trong buồng lắng.

4 Cyclon kết hợp với Filter lọc bụi túi vải trong xử lý bụi gỗ

Là phương pháp xử lý bụi gỗ kết hợp cả cyclone và filter lọc bụi túi vải.

Nguyên lý hoạt động

 • Không khí cùng với bụi sẽ đi vào Cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo quỹ đạo tròn (dòng xoáy) thì các hạt bụi có trọng lượng lớn hơn các phân tử khí sẽ chịu tác dụng của lực ty tâm văng ra xa trục và va vào thành.
 • Khi bụi chạm thành, nó sẽ bị mất quán tính và rơi xuống ngăn chứa bụi phía dưới. Còn với hạt bụi nhẹ thì nó sẽ đọng lại làm thành lớp rồi cuối cùng khi đủ nặng nó cũng bị rơi xuống đáy.
 • Từ hộp chứa bụi đáy đó người ta lấy đưa bụi ra ngoài. Như vậy bụi sẽ bị tách ra khỏi không khí, còn không khí tiếp tục chuyển động xoáy của mình đi qua Filter lọc bụi túi vải.
 • Khi vào Filter lọc bụi túi vải, bụi bám vào bề mặt của túi lọc.
 • Khi bụi bám nhiều trên bề mặt của ống tay áo làm cản năng suất lọc. Người ta tiến hành hoàn nguyên bằng cách rung rũ bằng cơ hoặc kí nén. Do đó có thể thu được tối đa lượng bụi. Và thải không khí sạch ra bên ngoài.

5 Xử lý bụi gỗ bằng phương pháp Lọc bụi tĩnh điện

Lọc bụi tĩnh điện là hệ thống lọc có khả năng loại bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ khỏi dòng không khí chảy qua buồng lọc, dựa trên nguyên lý ion hóa và tách bụi  ra khỏi không khí khi chúng đi qua vùng có trường điện lớn.

5.1 Cấu tạo

Các hệ thống lọc bụi tĩnh điện được thiết kế hình tháp tròn sắp xếp theo cấu trúc tổ ong hoặc hình hộp chữ nhật. Bên trong tháp tại buồng lọc có đặt các tấm  cực song song hoặc cái dây thép gai.

Gồm 2 phần chính:

 • Phần cơ khí như: vỏ buồng lọc, dây gai bản cực, động cơ rung rũ bụi.
 • Phần mang đặc tính điện, điện tử và điều kiển như: tủ điều khiển tăng áp, cầu chỉnh lưu.

5.2 Nguyên lý hoạt động

 • Khi các hạt bụi nhỏ, nhẹ bay lơ lửng trong không khí được đưa qua buồng lọc có đặt các tấm cực.
 • Trên các tấm cực người ta cấp điện cao áp một chiều cỡ từ vài chục cho đến 100kV để tạo thành một điện trường có cường độ lớn.
Xử lý bụi gỗ bằng phương pháp lọc bụi tĩnh điện
Xử lý bụi gỗ bằng phương pháp lọc bụi tĩnh điện
 • Lúc này những hạt bụi qua điện trường mạnh sẽ bị ion hóa thành các phân tử ion mang điện tích âm. Theo nguyên lý của từ trường “trái dấu hút nhau”, chúng sẽ chuyển động về phía tấm cực dương và bám vào tấm cực đó.
 • Tiếp đó người ta dùng nước hoặc thực hiện đập vào mặt các tấm cực để bụi đã bám dính bị bong xuống. Sau thời gian cài đặt trước từ hệ thống, cứ đến thời gian nhất định thì hệ thống búa gó sẽ hoạt động gõ vào các điện cực làm rơi bụi. Bụi được lắng xuống các phễu hứng ở phần đáy lọc bụi. Thông qua xích và vận chuyển thu hồi, phần bụi này sẽ được đẩy ra ngoài.

5.3 Ưu điểm

 • Hệ thống lọc bụi tĩnh điện có hiệu quả tốt, hiệu suất lọc bụi cao.
 • Có khả năng lọc loại bỏ đa dạng các chất gây ô nhiễm khô và ướt.
 • Hệ thống hoạt động ổn đỉnh, bền bỉ, tuổi thọ cao, chi phí vận hành thấp

 

Quý khách có nhu cầu được tư vấn, lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

Chi tiết xin liên hệ:

 

Nhận xét bài viết!