Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích

Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích

Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích

Trong xã hội ngày một phát triển, việc sử dụng các lò hơi để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt là rất hữu ích, áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giặt là, sấy gỗ,.. trong các nhà máy, xưởng và cả trong đời sống con người. Nhưng trong quá trình sử dụng, nhiệt từ lò hơi thải ra ngoài rất lãng phí, do đó cần có những giải pháp nhằm tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích.

Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu nhé!

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững”  hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường. Với đội ngũ cán bộ có năng lực trình độ đại học và sau đại học, dày dặn kinh nghiệm, đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Bên cạnh đó công ty chúng tôi luôn cập nhật và phát triển công nghệ cao, công nghệ tiến tiến, tiết kiệm năng lượng, ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của khách hàng.

Với tầm nhìn và xứ mệnh đó, Công ty TNHH Công ng.hệ Môi trường Hòa Bình Xanh tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ chuyên môn trong lĩnh vực môi trường

I. Lò hơi là gì?

Lò hơi hay còn gọi là nồi hơi: là thiết bị chuyển hóa nước thành hơi nước cung cấp cho các thiết bị máy móc khác. Hơi nước được sinh ra trong lò hơi được sử dụng như một chất tải điện.

Nguyên lý chung của lò hơi là sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước, tùy theo cấu tạo của loại lò hơi mà nhiên liệu  có thể là rắn (như củi, than, gỗ, trấu, vỏ hạt điều,…), lỏng (như dầu DO, FO,…) hoặc khí (như gas).

Lò hơi( nồi hơi)
Lò hơi( nồi hơi)

II. Đặc điểm của lò hơi

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các yêu cầu khác nhau.

Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này cần phải sử dụng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao chuyên dùng cho lò hơi ( nồi hơi).

Đặc biệt, lò hơi tạo ra nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện ( như kho xăng, dầu).

Để đáp ứng nhu cầu về nhiệt, ngoài lò hơi ra người ta có thể sử dụng các thiết bị khác như lò gia nhiệt dầu. Nhưng lò hơi vẫn được lựa chọn sử dụng nhiều nhất, vì:

 • Nước là chất tải nhiệt rẻ nhất, và có ở hầu như khắp nơi trong tự nhiên. Nước sử dụng cho lò  hơi nếu sau khi không sử dụng có thể loại bỏ  ra môi trường mà không sợ làm ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh.
 • Dễ vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hơn các loại lò gia nhiệt khác.
 • Hơi nước sử dụng trong các thiết bị dễ điều khiển vì mỗi trạng thái của hơi đều có các thông số về áp suất và nhiệt độ cụ thể.

III. Một số ứng dụng của lò hơi hiện nay

Ứng dụng của Lò hơi hiện nay
Ứng dụng của Lò hơi hiện nay
 • Tạo ra hơi để vận hành đầu máy xe lửa hơi nước, vận hành turbine máy phát điện.
 • Sử dụng để hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống như: trong các nhà máy sản xuất bánh keo, bia, sữa, nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật,…
 • Giặt là trong các công ty may mặc, công ty giặt khô.
 • Sấy gỗ, sấy xốp, sấy bột cá hoặc thức ăn gia súc, hấp mây tre đan.
 • Hệ thống nồi nấu rượu.
 • Hệ thống nấu ăn, bếp ăn công nghiệp….

IV. Công suất 

Công suất lò hơi hay công suất nhiệt của lò hơi là khả năng nhiệt hóa hơi của lò hơi trên một đơn vị thời gian.

Ví dụ : lò hơi có công suất 1 T/h (1 tấn hơi/ 1 giờ hoặc 1000kg/h ) nghĩa là trong 1 giờ lò hơi này có thể làm hóa hơi (bốc hơi) một khối lượng nước là 1mtới một áp suất nhất định nào đó.

V. Nguyên lý làm việc 

Nguyên lý làm việc của lò hơi rất đơn giản. Nồi hơi là một bồn kín hình trụ có khả năng chứa nước và hơi nước. Nước được lưu trữ trong nồi hơi để tạo ra hơi nước. 

Nước được làm nóng bằng ngọn lửa hoặc khí nóng được tạo ra bởi quá trình đốt cháy nguyên liệu. Và do đó hơi nước được tạo ra trong lò hơi ở áp suất khác nhau.

Hơi nước sẽ được đưa qua một đường ống, được cung cấp cho các đơn bị sản xuất khác nhau, nhà máy , các hệ thống sấy, dàn trao đổi nhiệt,…

VI. Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích

Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích

Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích
Tận dụng nhiệt từ khói thải lò hơi thành năng lượng hữu ích

Từ quá trình đốt nhiên liệu để sử dụng lò hơi, nhiệt lượng tỏa ra cao nhưng không được tận dụng, sẽ thải ra ngoài môi trường qua ống khói, ống xả. Gây lãng phí và góp phần không nhỏ vào việc làm trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính,… và hủy hoại môi trường. Do đó:

 • Cần lắp thêm bộ thu hồi nhiệt : để tận dụng nhiệt lượng từ khói thải lò , tuần hoàn lại lò hơi để tăng hiệu suất lò hơi cũng như giảm nhiệt độ khói thải ra ngoài môi trường bằng cách sử dụng quạt tuần hoàn.
 • Thu hồi nhiệt và lắp thông thêm hệ thống ống dẫn để tận dụng trong quá trình sấy, bằng nhiệt lượng tỏa ra. 
 • Thu hồi nhiệt –  làm nóng nước nhờ quá trình toả nhiệt. Dùng cho xưởng sản xuất, lò giết mổ gia súc,…

VII. Lợi ích từ việc thu hồi, tái sử dụng năng lượng nhiệt thải

Việc tận dụng nguồn nhiệt thải dư thừa trên mang tới nhiều lợi ích nếu sử dụng trong thời gian dài:

 • Tiết kiệm nhiên liệu đốt – Thường có thể từ 20 – 40 %/năm ( con số khổng lồ cho mức tiêu hao nhiên liệu so với trước khi thu hồi nhiệt thải )
 • Tiết kiệm 50 – 70% năng lượng cần thiết cho viếc tái sử dụng ( Vì khi sấy, làm nóng nước… nếu không có nhiệt thải , nhà máy sẽ cần thêm nguồn nhiệt mới để thực hiện).
 • Tiết kiệm chi phí cho khâu xử lý khói, nước thải ở nhiệt độ cao.
 • Bảo vệ môi trường.
 • Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ ( điện, khí đốt,…).

Ngoài ra Công ty chúng tôi còn tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt các hệ thống, thiết bị xử lý khí thải – bụi, xử lý nước thải, nước cấp, lập hồ sơ về môi trường,…

Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Môi trường, Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh tự tin cung cấp những Dịch vụ và Sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu cầu của khách hàng, luôn đặt chất lượng và uy tín lên hàng đầu. Rất mong được hợp tác cùng quý khách hàng!

Hòa Bình Xanh trân trọng cảm ơn và kính chúc quý khách sức khỏe, an khang thịnh vượng.

 

Nhận xét bài viết!