Ngành nghề tái chế nhựa và các giải pháp xử lý khí thải cho nhựa tái chế 

Ngành nghề tái chế nhựa và các giải pháp xử lý khí thải cho nhựa tái chế

I. Tổng quan ngành nghề tái chế nhựa

Một giải pháp được đặt ra để giảm thiểu lượng chất thải trong công nghiệp nhựa là tái chế nhựa. Tái chế nhựa là biện pháp hữu hiệu giúp giảm chi phí xử lý chất thải rắn và do đó làm giảm giá thành sản phẩm. Tái chế không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn có ý nghĩa về phát triển bền vững, mục tiêu mà mọi quốc gia đều hướng đến.

Bởi nhựa là một vật liệu quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất, trở thành một vật liệu không thể thiếu hằng ngày trong cuộc sống của con người. Nhựa có mặt khắp mọi nơi từ các vật dụng như bàn ghế, nón bảo hiểm, chai nước,… Nhựa công nghiệp đã mang đến nhiều tiện lợi  trong cuộc sống của con người.

Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa ngày một tăng thì rác thải nhựa thải ra môi trường ngày càng gây ảnh hưởng đến môi sinh, tiêu cực về cảnh quan và còn phá hoại hệ sinh thái, ô nhiễm đến môi trường.

II. Tái chế nhựa là gì?

Tái chế nhựa
Tái chế nhựa

Tái chế nhựa là quá trình thu hồi lại nhựa phế liệu, các chất thải có nguồn gốc bằng nhựa sau đó phân loại thành từng loại nhựa để chế biến thành các sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu của con người.

III. Quy trình tái chế nhựa phổ biến

Để làm ra hàng ngàn tấn hạt nhựa tái sinh mỗi năm đủ để phục vụ nhu cầu sản xuất, các nhà máy sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1 : Lựa chọn nhựa phế liệu đầu vào

Bước 2 : Phân loại

Bước 3 : Xay, băm, nghiền nhựa

Bước 5 : Rửa sạch

Bước 6 : Làm khô

Bước 7 : Tạo hạt, pha màu, trộn với nước tinh

Bước 8 : Tái chế thành phẩm ( sử dụng các phương pháp nung/ nấu/ ép tái chế tạo thành phẩm)

Lúc này, chúng ta sẽ có hạt nhựa tái sinh thành phẩm. Cuối cùng, nhà sản xuất sẽ phân loại hạt rồi đóng gói vào bao bì và đêm đi phân phối, tiêu thụ.

IV. Các loại nhựa có thể tái chế

Các loại hạt nhựa nguyên sinh đều có thể tái chế được. Tuy nhiên tại Việt Nam chủ yếu chỉ nhập khẩu nhựa tái chế từ các nước. Hiện nay chúng ta có 4 loại nhựa thuộc dạng có thể tái chế như sau:

Các loại nhựa thường gặp trong cuộc sống hằng ngày
Các loại nhựa thường gặp trong cuộc sống hằng ngày

Nhựa PET (1)

Nhựa PET hay còn gọi PETE (Polyethylene Terephthalate) là loại nhựa phổ biến dùng để đựng các thực phẩm dạng lỏng như chai nhựa, bình nước, hộp đựng,…

Chịu nhiệt dưới 70ºC

Nhựa HDPE (2)

Nhựa này có độ bền nhiệt cao và trơ về mặt hóa học. Dùng làm chai nhựa, bình đựng sữa, bình đựng dầu ăn, đồ chơi…

Nhựa LDPE (4)

Được sử dụng trong các sản phẩm dùng 1 lần như túi nhựa, găng tay nylon, vỏ bánh kẹo, hộp mì,…Nhưng chịu nhiệt kém.

Nhựa PP(5)

Được xem là loại nhựa tái chế thân thiệt với con người và môi trường. Với độ bền cao (từ 130–170ºC) và trơ về mặt hóa học. Do đó nó có độ an toàn thực phẩm và thường được dùng làm chai đụng nước, lọ thuốc, ống hút…

Xem thêm << Phương pháp xử lý khí Amoniac >>

Xem thêm << Xử lý khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm >>

V. Các loại khí phát sinh từ quá trình tái chế nhựa

Khí thải độc hại : Công đoạn gia nhiệt kéo tạo dây phát sinh ra khí VOC, CO2, SO2, Vinyl clorua…

Ngoài ra còn có bụi: phát sinh trong các giai đoạn cán thô nguyên liệu, xếp, đóng gói nguyên vật liệu.

VI. Tác hại là gì?

Ảnh hưởng của khí thải trong quá trình tái chế nhựa
Ảnh hưởng của khí thải trong quá trình tái chế nhựa
 • VOC gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, dị ứng da, kích ứng mắt mũi họng, tổn thương các cơ quan nội tạng như gan và thận, ung thư,… Mức dộ ảnh hưởng tùy thuộc vào thời gian và nồng độ tiếp xúc.
 • CO2: tuy không độc nhưng nếu vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Các hiện tượng mà có thể thấy nhiều nhất đó là khó thở, mệt mỏi, kích thích hệ thần kinh, tăng nhịp tim,…
 • SO2: gây kích ứng niêm mạc mắt, viêm đường hô hấp, khó thở, nóng rát cổ họng…
 • Vinyl Clorua: là một chất khí gây ung thư và có khả năng gây nổ với mùi ngọt nhẹ.
 • Không những thế, các nhà máy sản xuất nhựa/ tái chế nhựa cũng tạo ra lượng bụi lớn, lượng bụi này chủ yếu được tạo ra trong giai đoạn nghiền, đốt chất thải. Do đó làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm mùi không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn để lại hậu quả lâu dài cho sức khỏe.

VII. Giải pháp xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa.

1. Thiết bị lọc tĩnh điện trong xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa

Nguyên lý hoạt động

Tạo ra môi trường ion hóa.

Khi dòng khí thải đi qua môi trường trên, chúng bị tích điện và nhanh chóng bị thu giữ bởi điện cực trái dấu.

Không chỉ có các hạt bụi mà còn các hạt dầu mỡ, khói cũng được xử lý ở mức tối đa.

Thiết bị lọc tĩnh điện trong xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa
Thiết bị lọc tĩnh điện trong xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa

 

Ưu điểm

 • Không cần sử dụng hóa chất, không tạo ra sản phẩm phụ
 • Hiệu quả xử lý đến 90%
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Chi phí bảo trì thấp
 • Hiệu quả xử lý bụi cao
 • Dễ dàng hoạt động
 • Thanh lọc dễ dàng vệ sinh hoặc thay thế

2. Xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa bằng phương pháp ướt + hấp thụ + hấp phụ

Nguyên lý hoạt động

Xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa
Xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa
 • Dùng dung dịch nước để tiến hành thu bụi trong dòng khí. Đầu tiên cho dòng khí di chuyển theo phương tiếp tuyến với thành của Cyclone theo hình xoắn ốc. Dưới tác dụng của lực ly tâm và quạt hút, bụi lẫn trong khí thải bị va vào thành ống mất quán tính và sau đó rơi xuống phễu.
 • Dòng khí được loại bỏ bụi tiếp tục được chuyển sang tháp hấp thụ để xử lý các khí độc hại. Khí thải và mùi bị oxy hóa hoặc trung hòa thông qua nước vôi bị hấp thụ hoàn toàn trước khi thải ra ngoài môi trường.
 • Đối với những chất khí khó xử lý hơn sẽ được xử lý qua tháp hấp phụ sử dụng than hoạt tính. Với ưu điểm khả năng hấp thụ nhờ diện tích bề mặt riêng lớn nên phương pháp này thích hợp để xử lý hóa chất độc hại như VOC.

3. Ứng dụng công nghệ ozone trong xử lý khí thải ngành nghề tái chế nhựa

 • Hệ thống này đặt ở giai đoạn sau cùng trong hệ thống xử lý khí thải để xử lý các thành phần còn sót lại như VOC, CO2, SO2
 • Thiết bị sử dụng ozone loại bỏ hàng trăm hóa chất khác nhau, phân hủy các phân tử mùi nên rất thân thiện với môi trường.

Mọi thắc mắc quý khách hàng của thể liên hệ với công ty chúng tôi:

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững”  hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường. Với đội ngũ cán bộ có năng lực trình độ đại học và sau đại học, dày dặn kinh nghiệm, đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Bên cạnh đó công ty chúng tôi luôn cập nhật và phát triển công nghệ cao, công nghệ tiến tiến, tiết kiệm năng lượng, ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của khách hàng.

Với tầm nhìn và xứ mệnh đó, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ chuyên môn trong lĩnh vực môi trường.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943 466 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

 

 

 

 

 

Nhận xét bài viết!