QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM TỐI ƯU

Xử lý nước thải dệt nhuộm

PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM MỚI NHẤT

Nước thải dệt nhuộm có đặc trưng ô nhiễm cao như độ màu khó xử lý, tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao, tính chất nước thải thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến.

Vì vậy khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm cần giải quyết được các vấn đề ô nhiễm cao có chứa trong nước, ngoài ra cần phải đảm bảo chi vận hành hợp lí, tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I.Tại sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm?

Ngành dệt là ngành công nghiệp có dây chuyền công nghệ phức tạp, áp dụng nhiều loại hình công nghệ khác nhau. Đồng thời trong quá trình sản xuất sử dụng các nguồn nguyên liệu, hoá chất khác nhau và cũng sản xuất ra nhiều mặt hàng có mẫu mã, màu sắc, chủng loại khác nhau.

Nguyên liệu chủ yếu là sơ bông, sơ nhân tạo để sản xuất các loại vải cotton và vải pha. Ngoài ra còn sử dụng các nguyên liệu như lông thú, đay gai, tơ tằm để sản xuất các mặt hàng tương ứng.

Bên cạnh những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước và những đóng góp trong vấn đế đảm bảo an sinh xã hội thì hoạt động sản xuất của ngành dệt may cũng mang lại không ít nhũng tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Tại sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm ?
Tại sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm ?

Hoạt động sản xuất của ngành dệt may bao gồm nhiều công đoạn, từ phát triển nguổn nguyên liệu (trồng cây nguyên liệu, sản xuất bông xơ) cho tới kéo sợi, dệt vải, nhuộm hoàn tất, may và tiêu thụ sản phẩm. Tùy thuộc vào đặc thù của từng công đoạn sản xuất mà phát sinh ra nhiều dạng ô nhiễm như: bụi, tiếng ổn, nhiệt dư, chất thải rán, khí thải và nước thải…

Những đặc trưng của loại nước thải này có pH, nhiệt độ, COD cao và độ màu tương đối cao. Vấn để môi trường mà ngành dệt may Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn đó chính là nước thải. Lượng nước sử dụng trong quá trình nhuộm và hoàn tất vải có biên độ dao động lớn có thể từ 16 – 900 m3/ tấn sản phẩm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây khi nền kinh tế phát triển mạnh đã xuất hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp với công nghệ hiện đại ít gây ô nhiễm môi trường.

II. Đặc trưng ô nhiễm cần phải xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải trong công nghệ dệt nhuộm phát sinh từ các công đoạn hồ sợi, giữ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất, trong đó lượng nước thải chủ yếu do quá trình giặt sau mỗi công đoạn. Hàm lượng các chất gây ô nhiễm nước thải trong từng loại hình công nghệ và từng loại sản phẩm thường khác nhau ,…

Độ kiềm cao làm tăng độ pH của nước, gây độc hại với các loài thủy sinh, gây ăn mòn các công trình thoát nước và hệ thống xử lý nước thải. Độ màu cao do lượng thuốc nhuộm dư đi vào nước thải gây màu cho dòng tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thủy sinh, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan.

Các chất độc như sunfit, kim loại nặng, hợp chất halogen hữu cơ (AOX) có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nguồn nước, gây ra một số bệnh mãn tính hay ung thư đối với người và động vật. 

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất hiện nay.

Đặc tính nước thải và các chất gây ô nhiễm trong nước thải ngành dệt nhuộm được thể hiện trong bảng sau:

Thành phần ô nhiễm cần xử lý nước thải dệt nhuộm
Thành phần ô nhiễm cần xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải tẩy giặt có pH dao động khá lớn từ 9 – 12. Hàm lượng chất hữu cơ cao (COD – 1.000 – 3.000 mg/l) do thành phần các chất tẩy gây nên. Hàm lượng cặn lơ lửng (SS) có thể đạt tới trị số 2.000 mg/l.

Nồng độ này giảm dần ở cuối chu kỳ xả và giặt. Thành phần chủ yếu của nước thải bao gồm: thuốc nhuộm thừa, chất hoạt động bề mặt, các chất ôxy hóa, xenlulô, sáp, xút, chất điện ly…

Nước thải nhuộm có thành phần không ổn định. Thay đổi ngay trong từng nhà máy khi nhuộm các loại vải khác nhau. Thậm chí ngay cả khi cùng một loại vải với các loại thuốc nhuộm. Môi trường thuốc nhuộm có thể là axit, bazơ hay trung tính. Độ màu của nước thải khá lớn. Giai đoạn tẩy ban đầu có thể lên tới 10.000 Pt-Co.

Cho đến nay, hiệu quả hấp phụ thuốc nhuộm của vải chỉ đạt 60 – 70%. Còn 30 – 40% phẩm nhuộm ở dạng nguyên thủy hay một số đã bị phân hủy ở các dạng khác. Ngoài ra, một số chất điện ly, chất hoạt động bề mặt, chất tạo môi trường … cũng tồn tại trong thành phần nước thải này. Đó là nguyên nhân gây ra độ màu rất cao của nước thải dệt nhuộm.

>>>> Xem thêm Các chất khử màu nước thải

Qua khảo sát thành phần nước thải chứa các nhóm hòa tan như: axit axetic, axit formic, chất oxy hóa (NaClO, H2O2), phẩm nhuộm trực tiếp, hoạt tính, axit, chất tẩy giặt, chất khử. Các nhóm không tan như: phẩm nhuộm azô, aline black, naphatine, tinh bột.

Mặt khác, thành phần và tính chất nước thải thay đổi liên tục trong ngày: các công đoạn như giặt, tẩy, nhuộm đều thực hiện trên cùng một thiết bị. Do vậy, theo từng giai đoạn, nước thải cũng biến đổi dẫn đến độ màu, hàm lượng chất hữu cơ, độ pH, hàm lượng cặn đều không ổn định.

III. Đề xuất phương án công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Sau đây là phương án công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm đã được nghiên cứu và đề xuất bởi Hòa Bình Xanh

Phương án công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm
Phương án công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm:

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào bể điều hòa của trạm xử lý nước thải dệt nhuộm. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, giỏ lược rác (có kích thước lưới 1 mm) đặt trước bể điều hòa đặt để loại bỏ rác có kích thước nhỏ như: sợi vải, vải vụn,….. , làm giảm SS trong nước thải.

Sau đó, nước thải tự chảy xuống bể điều hòa. Tại bể điều hòa, hệ thống đĩa thổi khid sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý.

Do một số công đoạn của quá trình sản xuất như nhuôm, giũ hồ, giặt tẩy thường nước thải có nhiệt độ cao. Để đảm bảo hoạt động của hệ thống xử lý đặc biệt là công trình xử lý sinh học, nước thải có nhiệt độ cao được đưa qua tháp giải nhiệt để hạ nhiệt độ của nước thải xuống dưới 40 độ C trước khi vào bể Anoxic

Bể Anoxic hoạt động dựa trên các vi sinh vật thiếu khí nhằm phản ứng phân hủy các hợp chất phức tạp có chứa Nito và phốt pho có trong nước thải. Sau đó nước thải được chảy tràn sang bể keo tụ tạo bông, tại đây hóa chất điều chỉnh độ pH (NaOH) được bơm vào để điều chỉnh pH đến giá trị tối ưu (6.0 – 6.5) của quá trình phản ứng keo tụ.

Tại bể phản ứng keo tụ, nước thải được bổ sung dung dịch keo tụ và chất loại màu để keo tụ các chất bẩn có trong nước thải và loại màu nước thải. Nước thải sau khi thêm hóa chất keo tụ sẽ kết tụ các chất bẩn lại với nhau, đồng thời chất trợ keo tụ (PAC) được bổ sung nhằm tăng kích thước của bông cặn.

Sau đó nước thải được dẫn sang ống lắng trung tâm của bể lắng 1, tại đây xảy ra quá trình tách bông bùn khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực.Bùn sau lắng được bơm đến bể chứa bùn và một phần bùn hồi lưu bổ sung vi sinh vật cho bể bùn hoạt tính hiếu khí.

Nước thải sau bể lắng tự chảy qua bể Aerotank, hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính được khuấy đảo liên tục, trộn đều đảm bảo cho bùn ở trạng thái lơ lửng cũng như đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các loại vi sinh vật hiếu khí hoạt động, oxy hóa các chất hữu cơ, phát triển sinh khối, đồng thời với quá trình đó là giảm thành phần hữu cơ ô nhiễm có trong nước thải.

Nước thải được tiếp tục dẫn sang bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH. Do độ màu cao là đặc trưng của nước thải dệt nhuộm nên cần bể keo tụ và khử màu, bố trí hai máy khuấy trộn nhằm để châm và hoà trộn đều hoá chất khử màu với nước thải.

Sau đó nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng 3 để tách các bông cặn còn lại trong nước thải. Và cuối cùng là oxy hóa nước thải bằng Clo.

Qua quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm trên có thể xả ra nguồn tiệp nhận theo QCVN 13:2015/BTNMT – Nước thải dệt nhuộm

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT  TẠI– CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

  • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm trên toàn quốc
  • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
  • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
  • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Nhận xét bài viết!