Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phòng trọ

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG TRỌ MỚI NHẤT 

Xử lý nước thải sinh hoạt làm sao cho an toàn, hiệu quả đang là câu hỏi được nhiều gia đình, các khu đông dân cư và các khu công nghiệp, các dịch vụ nhà trọ đặt ra hiện nay.

Để tránh nước thải nhà trọ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân khu vực xung quanh, cần phải có phướng pháp xử lý triệt để

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng trọ.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I. Giới thiệu chung về nước thải phòng trọ

Dân số ngày một tăng nhanh cùng với sự phân bố dân cư không đồng đều gây sức ép không nhỏ đối với xã hội. Để đáp ứng nhu cầu học tập và lao động của bản thân dân cư thường đổ xô về các thành phố lớn hoặc gần những khu công nghiệp trọng điểm.

Sự xuất hiện của các khu nhà trọ từ cao cấp đến tạm bợ là không thể tránh khỏi. Với lượng dân cư đông đúc nước thải sinh hoạt thường không được xử lý mà đổ thẳng ra mương, cống rãnh.

Hiện trạng xử lý nước thải phòng trọ
Hiện trạng xử lý nước thải phòng trọ

Điều này rất đáng lo ngại, ảnh hưởng đến môi trường sống và chất lượng nguồn nước mặt xung quanh chính thế cần có biện pháp xử lý lượng nước thải sinh hoạt phòng trọ này.

Nước ta hiện nay đang trong quá trình phát triển, các khu công nghiệp xây dựng ngày càng nhiều, thu hút nhiều nhân công ở các khu vực khác về, nhu cầu nơi ở tăng cao.

Lượng phòng trọ tăng cao làm cho môi trường ô nhiễm nghiệm trọng. Nhưng lượng nước thải phát sinh không nhiều và chi phí để đầu tư hệ thống thấp làm cho các chủ phòng trọ ngại xây dựng hệ thống.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khách sạn

II. Nguồn gốc và tính chất của nước thải phòng trọ

Nước thải sinh hoạt sinh ra bởi các hoạt động sống của con người như:

 • Tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn…
 • Các hoạt động bài tiết của con người.

Lượng phát sinh nước thải sinh hoạt rất lớn, tùy thuộc vào mức thu nhập, thói quen của dân cư và điều kiện khí hậu. Đối với Việt Nam tiêu chuẩn cấp nước cho các đô thị lớn ở mức 150-200 l/người.ngày, vùng nông thôn 100 l/người.ngày.

Có thể ước tính 60-90% lượng nước cấp sinh hoạt trở thành nước thải sinh hoạt tùy vùng và thời tiết.

Thành phần ô nhiễm cần xử lý nước thải phòng trọ
Thành phần ô nhiễm cần xử lý nước thải phòng trọ

Nước thải sinh hoạt có khoảng 52% chất hữu cơ, 48% chất khoáng. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều hợp chất hữu cơ không bền sinh học (như hydrocacbon, protein, mỡ), chất rắn lơ lửng và mùi khó chịu; lượng lớn vi trùng, vi sinh vật gây bệnh và các độc tố của chúng.

Các nguồn tiếp nhận (sông, hồ) bị ô nhiễm tức là suy giảm cả về chất và lượng đối với tài nguyên nước đã rất hạn chế.  Ô nhiễm nước được xem là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiêu chảy, lỵ, tả, thương hàn, viêm gan A, giun sán.

Thành phần nước thải sinh hoạt tương tới ổn định và phụ thuộc vào tiêu chuẩn cấp nước, đặc điểm hệ thống thoát nước và điều kiện trang thiết bị vệ sinh…

III. Tác động của nước thải sinh hoạt đến môi trường

Nước thải sinh hoạt gây ra ô nhiễm môi trường do các thành phần ô nhiễm:

 • COD, BOD: Sự khoáng hóa, ổn định chất hữu cơ tiêu thụ một lượng lớn và gây ra thiếu hụt oxy của nguồn tiếp nhận dẫn đến ảnh hưởng của hệ sinh thái môi trường nước. Nếu ô nhiễm quá mức điều kiện yếm khí sinh ra các sản phẩm như H2S, NH3, CH4 … làm cho nước có mùi hôi thối và làm giảm pH của môi trường nước nơi tiếp nhận.
 • SS: Lắng đọng ở nguồn tiếp nhận gây điều kiện yếm khí.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ nước thải sinh hoạt thường không gây ảnh hưởng tới đời sống của vi sinh vật.
 • Vi khuẩn gây bệnh: Gây ra các bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, vàng da…
 • N, P: Đây là các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng. Nếu nồng độ trong nước quá cao dẫn tới hiện tượng phú dưỡng hóa, là sự phát triển bùng phát của các loại tảo, làm cho nồng độ oxy trong nước rất thấp vào ban đêm gây ngạt thở và gây chết cho thủy sinh vật, trong khi đó ban ngày nồng độ oxy rất cao do quá trình hô hấp của tảo gây ra.
 • Màu: Màu đục hoặc đen gây mất mỹ quan.
 • Dầu mỡ: Gây mùi, ngăn cản sự khuếch tán của oxy trên bề mặt.

IV. Công nghệ xử lý nước thải phòng trọ

Việc áp dụng các phương pháp xử lý nước thải phụ thuộc vào tính chất của nước thải, kinh phí, diện tích… Hệ thống xử lý nước thải thường bao gồm tổng hợp các phương pháp cơ học, hóa học và sinh học.

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là BOD/COD >0.5. Dựa trên phương pháp sinh học khử các chất dinh dưỡng kết hợp với một số các công trình xử lý khác.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng trọ
Quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng trọ

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phòng trọ: 

Nước thải phòng trọ từ các hầm tự hoại và từ các nhà bếp, nhà hàng của các khu vực trong khu nghỉ dưỡng được gom theo hệ thống thoát nước chạy đến hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Song chắn rác. Nước thải chảy vào mương dẫn, tại đây có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn như bao nylon, bông băng, giấy vụn… nhằm tránh gây hư hại hoặc tắt nghẽn bơm và các công trình tiếp theo.

Bể tách dầu.  Do nước thải khu dân cư phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp nó sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật trong nước.

Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo quy định.

Bể điều hòa.  Là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải phòng trọ.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học kị khí.

Bể Anoxic.  Trong nước thải phòng trọ có chứa hợp chất Nito và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrat hóa xảy ra như sau:
Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxi, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxi của Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóa NO3-  →  NO2-  →  N2O  →  N2↑

Bể Oxic.  Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải.

Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nếu dùng biện pháp tác động vào như: sục khí, làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật bằng cách tăng bùn hoạt tính, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và ức chế các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Bể lắng.  Nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.

– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm.

– Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

– Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước qua bể lọc.

Bể lọc.  Lọc những cặn bẩn có kích thức nhỏ hơn mà tại bể lắng chưa lắng được. Tiếp theo, nước được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng.  Tại đây Chlorine được châm vào nước với nồng độ và liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại. Nước đầu ra đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải phòng trọ:

 • Loại bỏ được N và P có trong nước thải
 • Hiệu quả xử lý cao
 • Quá trình vận hành đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp
 • Không phát sinh mùi hôi trong quá trình vận hành.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khu chung cư

V. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI– CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng trọ ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau

 • Đảm bảo về chất lượng hệ thống xử lý, quy trình xử lý và nước thải đầu ra đạt yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Đảm bảo hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.
 • Đảm bảo chi phí, giá thành hợp lý nhất cho bệnh viện. Từ chi phí đầu tư, chi phí quản lý đến giá thành vận hành xử lý.
 • Đảm bảo tối ưu diện tích hệ thống xử lý, sử dụng hiệu quả và hợp lý mặt bằng bệnh viện.
 • Đảm bảo thiết kế mỹ quan, xanh – sạch – đẹp cho công trình xử lý nước thải bệnh viện.
 • Đảm bảo hệ thống, chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu cho bệnh viện.
 • Đảm bảo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo trì, bảo dưỡng một cách đầy đủ và chi tiết, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Nhận xét bài viết!