TOP 7 NGUYÊN LIỆU ĐỐT LÒ HƠI, NỒI HƠI PHỔ BIẾN NHẤT VIỆT NAM

TOP 7 NGUYÊN LIỆU ĐỐT LÒ HƠI, NỒI HƠI PHỔ BIẾN NHẤT VIỆT NAM

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh luôn mang lại những công nghệ xử lý khí thải những giải pháp và sản phẩm với tính năng vượt trội, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường.

Môi trường đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là nguồn khí thải từ các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất… ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây nguy hại đến đời sống, sức khỏe của con người nói riêng, Trái Đất nói chung. Vì vậy mà nhu cầu cần sử dụng hệ thống xử lý khí thải đang ngày càng trở nên rất cần thiết. Đặc biệt đó chính là phương pháp xử lý khí thải lò hơi và lò đốt.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải, Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên đưa ra các phương án và giải pháp xử lý khí thải lò hơi với công nghệ tiên tiến và giá thành hợp lý với chi phí vận hành, bảo trì thấp nhất.

I. Hệ thống xử lý khí thải lò đốt là gì?

Hệ thống xử lý khí thải bằng lò đốt là công nghệ hoạt động theo nguyên tắc đốt 2 cấp gồm có hai buồng sơ cấp và thứ cấp. Đây là hệ thống lò đốt kiểu đáy tĩnh, được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hệ thống này được sử dụng đốt ở chế độ thiếu khí. Buồng sơ cấp sẽ đốt rác và buồng thứ cấp sẽ đốt khói.

Dựa theo tính toán lý thuyết, ở buồng sơ cấp không khí sẽ được cấp khoảng từ 50 đến 80%. Quá trình đốt cháy thiếu khí này sẽ làm cho các chất hữu cơ bị phân hủy nhiệt. Các sản phẩm phân hủy và khói là các hydrocacbon và oxit cacbon, sẽ được chuyển sang buồng đốt thứ cấp.

Lúc này buồng đốt thứ cấp sẽ bổ sung để đảm bảo cho quá trình đốt cháy hoàn toàn. Hoạt động của buồng sơ cấp được duy trì ở mức thấp nhất để giảm thiểu việc đẩy các tro bụi sang buồng thứ cấp. Sau quá trình đốt thì khí thải sẽ được đi qua tháp hấp thụ, buồng hấp thụ sẽ tiến hành xử lý hết các khó độc hại trước khi thải ra môi trường bên ngoài qua ống khói.

II. Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là gì?

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng 7 loại nhiên liệu đốt lò hơi là củi; dầu FO; viên nén, mùn cưa; than đá; trấu; hạt điều; vải..

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nguyên liệu đốt lò hơi sử dụng.

1. Lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi công nghệ cũ
Lò hơi đốt củi công nghệ cũ

Các đặc tính đáng lưu ý của củi:

 • Hàm lượng chất bốc của củi thường rất cao

Điều này có nghĩa là củi dễ dàng bắt lửa và bốc cháy ở nhiệt độ thấp hơn than đá. Tuy nhiên, đặc tính này cũng gây ra một vài trở ngại nếu không có biện pháp thiết kế phù hợp. Cụ thể là, do hàm lượng chất bốc cao nên ngoài việc tham gia phản ứng cháy tại vùng chứa củi trong buồng đốt, sẽ có một phần phản ứng cháy diễn ra ở vị trí trên cao thoát ra khỏi củi và được cuốn theo.

 • Độ ẩm của củi thường thay đổi theo mùa và chủng loại củi

 Ở Việt Nam, độ ẩm củi thay đổi rất lớn giữa những tháng có mưa nhiều và những tháng có nắng nhiều. Thực tế cho thấy, trong một số trường hợp củi trở nên rất ẩm vào mùa mưa đến nỗi không thể đốt được, đặc biệt là các loại củi hỗn tạp chứa nhiều nhánh cây, vỏ cây, mùn cưa, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng.

 • Nhiệt trị của củi thay đổi nhiều giữa các loại củi

Những loại cây gỗ lâu năm, có thân cứng có nhiệt trị cao hơn và ngược lại, những loại cây gỗ xốp, nhỏ, được trồng trong thời gian ngắn có nhiệt trị thấp hơn; phần thân gỗ có nhiệt trị cao hơn trong khi các phần cành, lá, rễ, vỏ cây có nhiệt trị thấp hơn; củi khô có nhiệt trị cao hơn trong các phần cành, lá, rễ, vỏ cây có nhiệt trị thấp hơn.

 • Tính chất dễ nóng chảy của tro bụi

Nhiệt độ nóng chảy của tro củi sẽ phụ thuộc vào từng giống cây: những giống cây trồng ngắn ngày thường có hàm lượng kali và Natri trong tro cao hơn và đây là nguyên nhân chính gây giảm nhiệt độ nóng chảy của tro.

 • Tính dễ bám bụi của các lò đốt củi

Các lò hơi sử dụng nhiên liệu củi thường có mức độ bám bụi nghiêm trọng hơn nhiều so với các lò hơi đốt than. Điều này làm giảm công suất lò hơi sau một khoảng thời gian vận hành. Mức độ bám bụi sẽ nghiêm trọng hơn đối với những lò hơi sử dụng củi có hàm lượng kali và Natri cao.

Bụi bám trên bề mặt ống trao đổi nhiệt của lò hơi đốt củi khi không có bộ thổi bụi
Bụi bám trên bề mặt ống trao đổi nhiệt của lò hơi đốt củi khi không có bộ thổi bụi

Lưu ý: Các loại lò hơi này cần được lắp các hệ thống vi sinh, thổi bụi để làm sạch các bề mặt trao đổi nhiệt. Và ngay cả khi đã lắp đặt các hệ thống này, người vận hành cũng cần định kỳ kiểm tra để theo dõi mức độ bám bụi của lò nhằm có biện pháp vệ sinh phù hợp, đảm bảo lò luôn vận hành đạt yêu cầu.

Dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ vẫn còn cao khoảng 120~1500C, phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.

Khi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20=4,23 m3/kg, nghĩa là khi đốt 1kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiể độ 200C.

Lượng tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiến tỷ lệ 1% trong lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500um tới 0,1um, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.

2. Lò hơi đốt dầu FO

LÒ ĐỐT DẦU FO
LÒ ĐỐT DẦU FO

Dầu FO là nhiên liệu đốt lò hơi được sử dụng phổ biến trong các lò hơi công nghiệp, dùng để cung cấp năng lượng trong quá trình sản xuất công nghiệp như lò hơi ở ngành công nghiệp thực phẩm, lò nung ở ngành luyện kim… Nhiên liệu đốt dầu trong lò được phân thành 2 loại là dầu FO thường chứa các chất ô nhiễm chủ yếu là SOx, NOx, CO, hơi nước và một lượng nhỏ tro, các hạt tro không cháy hết thường được gọi là mồ hóng.

Tải lượng ô nhiễm của dầu FO:

a, Lượng khí thải:

 • Lượng khí thải khi đốt dầu FO ít thay đổi.
 • Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg
 • Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1kg dầu F.O là Vc20 11,5 m3/kg 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.

b, Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải:

Với dầu F.O đúng theo tiêu chuẩn chất lượng, khi đốt cháy trong lò hơi sẽ có nồng độ các chất trong khí thải trong bảng 1:

CHẤT GÂY Ô NHIỄM NỒNG ĐỘ (mg/m3)
SO2 và SO3 5217 – 7000
CO 50
Tro bụi 280
Hơi dầu 0,4
NOx 428

Bảng 1: Nồng độ các chất trong khí thải lò hơi đốt dầu FO trong điều kiện cháy tốt xử lý khói thải lò hơi

3. Lò hơi đốt viên nén mùn cưa

Viên nén mùn cưa có thể thay thế khá hiệu quả cho các loại nguyên liệu đốt lò hơi khác đang được sử dụng hiện nay trong các ngành công nghiệp. Viên nén mùn cưa nguyên liệu đốt lò hơi được dùng để đốt lò hơi trong các ngành công nghiệp như dệt may, sấy gỗ, nhà máy chế biến bánh kẹo, thức ăn gia súc… Viên nén mùn cưa cũng có thể dùng để chạy nhà máy nhiệt điện thay thế cho các loại nguyên liệu đốt lò hơi hóa thạch. Viên nén mùn cưa có thể được dùng trong việc chế biến thức ăn trong công nghiệp vừa tiện lợi an toàn lại tiết kiệm. Viên nén mùn cưa được sử dụng rất hiệu quả trong ngành công nghiệp sản xuất rượu. Ngoài ra viên nén mùn cưa có thể được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày như các hệ thống xông hơi matxa, được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn.

Nguyên liệu đốt lò hơi - Viên nén mùn cưa
Nguyên liệu đốt lò hơi – Viên nén mùn cưa

Các lợi ích của việc sử dụng viên nén mùn cưa làm nhiên liệu đốt

 • Lợi ích về kinh tế: Với giá thành khá rẻ so với các loại nguyên liệu đốt lò hơi khác trên thị trường chỉ vào khoảng 2.200 – 2.500đ/1kg rẻ hơn rất nhiều so với các loại khí gas, dầu mỏ. Viên nén mùn cưa cháy với hiệu suất rất cao tạo ra một lượng nhiệt năng ổn định, để cùng tạo ra một lượng nhiệt năng như nhau thì chi phí dùng viên nén mùn cưa chỉ bằng một nửa so với các loại chất đốt kể trên. Viên nén mùn cưa trong quá trình cháy tạo ra ít khói, ít tro nên không ảnh hưởng đến độ bền của lò đốt. Tro của mùn cưa có thể tận dụng bán cho các nhà làm vườn vừa tiết kiệm chi phí lại có thêm thu nhập.
 • Lợi ích về mặt môi trường: Trong hình ảnh của những nước công nghiệp đó là những ống khói đang phun khói thẳng lên bầu trời, những thành phố bị ô nhiễm nặng nề của khói bụi. Nguyên nhân chủ yếu là việc sử dụng các loại chất đốt bằng nhiên liệu hóa thạch, để bảo vệ môi trường chúng ta nên sử dụng các nhiên liệu sinh học. Nhưng nhiên liệu sinh học có giá thành khá cao vì vậy việc tận dụng mùn cưa, gỗ phế phẩm để sản xuất viên nén mùn cưa là một ý tưởng tuyệt vời. Viên nén mùn cưa không có các phụ gia nên trong quá trình đốt không sinh ra các khí độc cho con người, đồng thời cũng sản sinh ra ít khói giúp bảo vệ môi trường tốt hơn được dùng làm nguyên liệu đốt lò hơi thích hợp.

4. Lò hơi đốt than đá

Lò hơi đốt than đá được hiểu là thiết bị mà người ta thường sử dụng để đốt chát nhiên liệu. Tại đây, nguyên liệu đốt lò hơi – than sẽ được sử dụng làm nguyên liệu đốt lò hơi để đun sôi và tạo thành hơi nước. Quá trình này sẽ góp phần tạo nên nhiệt lượng, phần nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình của lò sẽ khiến nước trong lò nóng lên và làm xuất hiện quá trình bốc hơi nước. Phần hơi nước bốc lên sẽ được dùng cho việc gia nhiệt, đun nấu, sấy, cô đặc, thanh trùng…

Lò hơi đốt than đá
Lò hơi đốt than đá

Đặc tính và các chất tham gia cháy trong lò hơi đốt than đá

 • Cacbon: Là thành phần cháy chủ yếu trong nguyên liệu đốt lò hơi-than, nhiệt lượng phát ra khi cháy của 1kg Cacbon gọi là nhiệt trị của Cacbon, khoảng 34,150 kj/kg. Vì vậy lượng cacbon trong nhiên liệu càng nhiều thì nhiệt trị của nhiên liệu càng cao. Tuổi hình thành nhiên liệu càng già thì thành phần Cacbon càng cao, xong khi ấy độ liên kết của than càng lớn nên than càng khó cháy.
 • Hydro: Là thành phần cháy quan trọng của nguyên liệu đốt lò hơi than đá, khi cháy tỏa ra nhiệt lượng 144,500 kj/kg. Nhưng lượng Hydro có trong thiên nhiên rất ít. Trong nhiên liệu lỏng Hydro có nhiều hơn trong nhiên liệu rắn.
 • Lưu huỳnh: Là thành phần cháy trong nhiên liệu. Trong than đá đốt lò lưu huỳnh tồn tại dưới ba dạng: liên kết hữu cơ Shc, khoáng chất Sk, liên kết sunfat Ss. Còn lưu huỳnh sunfat thường nằm dưới dạng CaSO4, MgSO4, FeSO4…Những liên kết này không tham gia quá trình cháy mà chuyển thành tro của nguyên liệu đốt lò hơi. Nhiệt trị của lưu huỳnh bằng khoảng 1/3 nhiệt trị của Cacbon. Khi cháy lưu huỳnh sẽ tạo ra khí SO2 hoặc SO3. Gặp hơi nước trong buồng đốt SO3 dễ hòa tan tạo ra axit H2SO4 gây ăn mòn kim loại như ghi lò. Khí SO2 thải ra ngoài là khí độc nguy hiểm
 • Oxy và Nito: Là những chất trơ trong nhiên liệu rắn và lỏng. Sự có mặt của Oxy và Nito làm giảm thành phần cháy của nguyên liệu đốt lò hơi làm cho nhiệt trị của nhiên liệu giảm xuống. Nhiên liệu càng non thì Oxy càng nhiều. Khi đốt nguyên liệu đốt lò hơi, Nito không tham gia quá trình cháy chuyển thành dạng tự do có ở trong khói.

5. Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt trấu là loại lò hơi sử dụng nguyên liệu đốt lò hơi là trấu, nhiên liệu có giá thành rẻ hiện nay và dễ dàng tìm thấy trong các ngành công nghiệp. Lò hơi giúp tận dụng được nhiên liệu trấu để đốt sinh nhiệt, biện pháp tiết kiệm chi phí cực hiệu quả. Nguyên liệu đốt lò hơi trấu được cung cấp trực tiếp để đốt và truyền nhiệt đến từ hệ thống cấp và phun tới buồng đốt.

Ưu điểm của lò hơi đốt trấu:

 • Có thể khử 99% SO2 trong buồng đốt nhờ thêm phụ gia.
 • Giảm đáng kể khí NOx so với đốt than đá hoặc dầu FO, nồng độ khí NOx trong khói thải phổ biến 150-200mg/Nm3
 • Có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau nữa ngoài nấu.
 • Không phát thải dioxin nhờ nhiệt độ buồng đốt >1050oC
 • Giảm phát thải bụi nhờ: lọc khô bằng Cyclone tổ hợp + Tháp lọc đa năng
 • Hiệu suất lò hơi tầng sôi cao 80 – 90%
 • Hiệu suất cháy nhiên liệu rất cao, đạt trên 90%

 6. Lò hơi đốt vỏ hạt điều

Vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều-nguyên liệu đốt lò hơi là chất dễ cháy, cung cấp nhiều nhiệt lượng, vì vậy hiện nay các nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng làm nhiên liệu đốt trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, khí thải phát sinh từ quá trình đốt vỏ, bã và dầu vỏ hạt điều chứa chất độc hại tồn tại trong môi trường không khí và khó xử lý. Đáng quan ngại là theo khảo sát của ngành môi trường, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh đều chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Công nghệ sản xuất để tạo nhân hạt điều từ hạt điều thô được áp dụng chính hiện nay là công nghệ chao dầu hoặc hấp. Phương pháp chao dầu được ứng dụng nhiều ở các nhà máy vì hạt sau sản xuất có chất lượng cao và được thị trường ưa chuộng nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp chao dầu có nhược điểm là gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn, đặc biệt là môi trường không khí.

Lò hơi đốt vỏ hạt điều
Lò hơi đốt vỏ hạt điều

Ưu điểm lò hơi đốt hạt điều:

 • Lò hơi đốt vỏ hạt điều sở hữu diện tích buồng đốt rộng rãi cao lớn, thiết kế thích hợp đốt cho vật liệu có nhiệt trị thấp như vỏ hạt điều, củi khúc, than cám indo giúp tận dụng được phế liệu của nhà máy sản xuất, tiết kiệm được chi phí nguyên liệu đốt.
 • Bên cạnh đó, nồi hơi đốt vỏ điều được thiết kế cho đường gió nóng đi kiểu zic zắc giúp tăng hiệu suất tiếp nhiệt và đốt triệt để được các nhiên liệu đốt.

7. Lò hơi đốt vải

Lò hơi đốt vải được cấu tạo trên nguyên lý cháy triệt để các loại vải vụn cũng như rác thải. Khi mua lò hơi đốt vải vụn, việc vận hành và vệ sinh máy sẽ thuận tiện dễ dàng. Lò hơi đốt bằng vải vụn có hệ thống cấp khí tự động, có thể điều chỉnh khí theo từng loại nhiên liệu khác nhau bằng biến tân.

 

Lò hơi đốt vải vụn-nguyên liệu đốt lò hơi vải vụn
Lò hơi đốt vải vụn-nguyên liệu đốt lò hơi vải vụn

Ưu điểm của lò hơi đốt vải:

 • Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà sản xuất, còn có ý nghĩa vô cùng lớn với việc bảo vệ môi trường. Loại nồi hơi này giúp trực tiếp xử lý rác thải hay vải vụn nên giảm thải một lượng lớn chất thải ra môi trường bên ngoài. Từ đó, rác thải của các khu công nghiệp và khu xử lý rác thải của địa phương được giảm thiểu.
 • Giá thành của loại lò hơi này là vô cùng hợp lý. Hơn nữa, khi mua lò hơi đốt vải vụn, nhà máy của bạn còn tiết kiệm được một khoản kha khá tiền chi trả cho các chi phí xử lý rác thải
 • Mua nồi hơi đốt vải vụn, các nhà máy sẽ vô cùng thuận tiện trong các giai đoạn bảo trì, sửa chữa thay nâng cấp các thiết bị máy móc. Hơn nữa, những linh kiện hay phụ tùng thay thế cũng dễ dàng được tìm mua trên thị trường. Đặc biệt, giá thành của chúng còn vô cùng hợp lý và xứng đáng đầu tư.

III. Dịch vụ xử lý khí thải – Công ty Hòa Bình Xanh

Bạn đang cảm thấy lo lắng vì chưa tìm được nhà thầu uy tín và chuyên nghiệp? Bạn đang cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải? Đừng lo ngại, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi. Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Qúy doanh nghiệp hãy liên hệ với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

 

Nhận xét bài viết!