Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ bến xe

Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt từ bến xe ?

Nước khơi nguồn cho mọi sự sống

Nước là nguồn tài nguyên quý giá của con người và sinh vật, là một trong hai nhu cầu không thể thiếu của bất kỳ loài sinh vật nào kể cả con người. Chất lượng môi trường nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như sự sống của sinh vật. Hiện nay, chất lượng môi trường nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người, việc sử dụng nguồn nước sạch một cách bừa bãi dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nước sạch nghiêm trọng. Ngoài ra, mỗi ngày con người thải ra ngoài môi trường một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý gây ra ô nhiễm nguồn tiếp nhận. Hậu quả trước tiên là gây mất cân bằng sinh thái, đời sống của sinh vật bị đe dọa, một số loài đã bị tuyệt chủng và có một số loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Hơn thế nữa, nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây ra các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, tiêu chảy, kiết lỵ,… Chính vì vậy mà chúng ta cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Vậy nước thải là gì?

Nước thải là chất lỏng được thải bỏ sau quá trình sử dụng của con người và bị thay đổi tính chất ban đầu của chúng.

Nước thải được phân thành các loại:

 • Nước thải sinh hoạt: là nước thải từ các khu dân cư, khu vực hoạt động thương mại, công sở, trường học và các công trình công cộng khác.
 • Nước thải công nghiệp: là nước thải từ các nhà máy đang hoạt động, có cả nước thải sinh hoạt nhưng trong đó nước thải trong công nghiệp sản xuất là chủ yếu.
 • Nước thấm qua: là nước mưa thấm vào hệ thống cống bằng nhiều cách khác nhau qua các khớp nối, các ống khuyết tật hoặc thành của hố ga hay hố người.
 • Nước thải tự nhiện: nước mưa được xem như là nước thải tự nhiên và được thu gom theo hệ thống thoát nước riêng.

nước thải thải ra môi trường mà chưa qua hệ thống xử lý

Nước thải thải ra môi trường mà chưa qua hệ thống xử lý

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải

 • Nhiệt độ

Nhiệt độ của nước tự nhiên phụ thuộc vào điều kiện khí hậu thời tiết hay môi trường khu vực. Nước nóng có thể gây ô nhiễm hoặc có lợi tùy theo vị trí địa lý và mùa. Ở vùng có khí hậu ôn đới thì nước nóng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và các quá trình phân hủy. Nhưng ngược lại, ở vùng nhiệt đợi, nước nóng có thể làm thay đổi quá trình sinh, hóa, lý học bình thường của nước, có thể giết chết một số vi sinh vật nhưng cũng có thể là điều kiện thuận lợi cho một số vi sinh vật phát triển.

 • Màu sắc

Nước có thể có màu, đặc biệt là nước thải có màu nâu đen hoặc đỏ nâu. Màu của nước thường được phân thành hai dạng: màu thực do các chất hòa tan hoặc dạng hạt keo; màu biểu kiến là màu của các chất lơ lửng trong nước tạo nên.

 • Độ đục

Độ đục của nước do các hạt lơ lửng, các chất hữu cơ phân hủy hoặc do giới thủy sinh gây ra. Độ đục làm giảm khả năng truyền ánh sáng trong nước, ảnh hưởng khả năng quang hợp của các vi sinh vật tự dưỡng trong nước, làm mất mỹ quan và chất lượng nước khi sử dụng.

 • Mùi vị

Nước sạch là nước không mùi. Khi bắt đầu có mùi thi đó là biểu hiện của hiện tượng ô nhiễm. Trong nước thải, mùi rất đa dạng tùy thuộc vào lượng và đặc điểm của chất gây ô nhiễm.

 • pH

Gía trị pH trong nước thải có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xử lý. Giá trị pH cho phép ta lựa chọn phương pháp thích hợp, cũng như điều chỉnh lượng hóa chất cần thiết trong quá trình xử lý, đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho các vi sinh vật trong quá trình xử lý chất hữu cơ trong nước thải.

 • chỉ số DO

DO là lượng oxi hòa tan để duy trì sự sống cho các vi sinh vật dưới nước. Mức oxi hòa tan trong nước thải tự nhiên và nước thải phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm chất hữu cơ, các hoạt động của thế giới thủy sinh, các hoạt động hóa sinh, hóa học và vật lý của nước. Việc phân tích chỉ số DO là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải và đề ra biện pháp xử lý thích hợp.

 • chỉ số BOD

BOD là lượng oxi cần thiết để oxi hóa các chất hữu cơ trong nước bằng vi sinh vật hoại sinh, hiếu khí. Quá trình này được gọi là quá trình oxi hóa sinh học.

CHC + O2 + VSV à CO2 + H2O + tế báo mới + sản phẩm cố định

Quá trình này thường đòi hỏi thời gian dài ngày, vì phải phụ thuộc vào bản chất của chất hữu cơ, vào các chủng loại vi sinh vật, nhiệt độ nguồn nước.

 • chỉ số COD

Chỉ số COD là lượng oxi cần thiết cho quá trình oxi hóa hóa học các chất hữu cơ trong nước thành CO2 và H2O bởi một tác nhân oxi hóa mạnh.

Chỉ số COD có giá trị cao hơn BOD vì nó bao gồm cả lượng chất hữu cơ không bị oxi hóa bằng vi sinh vật.

 • Chỉ số vệ sinh ( E-Coli)

Trong nước thải, đặc biết là nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải vùng du lịch,… nhiễm nhiều vi sinh vật có sẵn trong phân người và phân xúc vật. Trong đó có thể có nhiều loài vi khuẩn gây bệnh đặc biệt là bệnh về đường tiêu hóa, như tả, lị, thương hàn,…

Nguồn gốc phát sinh nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt của công động: tắm, giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân… Và thường được thải ra từ các hộ cơ quan, tòa nhà, trường học, bệnh viện, chợ và các công trình công cộng khác. Lượng nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào dân số, tiêu chuẩn cấp nước và đặc điểm của hệ thống thoát nước của khu vực.

Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt?

Nguồn nước mặt là nước từ sông, hồ, kênh rạch, suối, biển,… nơi tiếp nhận nước thải từ khu dân cư, đô thị, khu công nghiệp hay các xí nghiệp công nghiệp. Một số nguồn nước trong số đó là nguồn nước ngọt quý giá, nếu nguồn nước này bị ô nhiễm thì chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt và hậu quả không lường.

Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều hợp chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ra còn có cả các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa các thành phần dinh dưỡng rất cao. Nếu lượng chất dinh dưỡng này vượt quá nhu cầu phát triển của vi sinh vật trong nước sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước. Nếu nước thải sinh hoạt không được xử lý kỹ càng trước khi xả thải sẽ làm ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của thủy sinh vật nước và sức khỏe con người.

cá chết do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Cá chết do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Mục tiêu của việc xử lý nước thải sinh hoạt từ bến xe

Việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là hết sức cần thiết, điều này giúp làm giảm thiểu lượng nước thải ô nhiễm vào nguồn nước mặt, đảm bảo khả năng tự làm sạch của nguồn nước phụ thuộc vào các điều kiện xáo trộn và pha loãng của nước thải với nguồn. Điều này giúp đảm bảo được nguồn nước sạch cung cấp cho hoạt động sống của người dân cũng như không phá vỡ sự cân bằng sinh học tự nhiên của nguồn nước và kìm hãm quá trình làm sạch của nguồn nước

Đề xuất phương án xử lý nước thải sinh hoạt từ bến xe

 

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

thuyết minh hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ bến xe

Nước thải từ các bến xe chủ yếu phát sinh từ các khu nhà ăn, dịch vụ và các nhà vệ sinh công cộng. Nước thải tù các nhà vệ sinh công cộng được đưa qua hầm tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi đưa về hệ thống thu gom tập trung để xử lý. Nước thải sinh hoạt từ các khu vực khác được đưa qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có trong nước thải rồi đưa vào bể vớt dầu để vớt lớp cặn dầu trên bề mặt nước thải tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm nước.

Nước thải sau xử lý sơ bộ theo hệ thống mương dẫn về hố thu gom tập trung để đưa vào các công trình xử lý đơn vị phía sau. Sau khi qua hố thu gom, nước thải được đưa qua bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ, hệ thống sục khí được đặt trong bể đế tránh hiện tượng phân hủy kỵ khí xảy ra trong bề.

Sau khi ra khỏi bể điều hòa, nước thải sinh hoạt được dẫn qua bể lắng để loại bỏ cặn lơ lửng có trong nước thải nhằm tăng hiệu quả xử lý cho bể xử lý sinh học phía sau.

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí dính bám MBBR, hệ thống cấp khí được cung cấp tạo điều kiện cho các vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, quá trình cấp khí đảm bảo cho các giá thể trong bể luôn trong trạng thái lơ lửng và chuyển động xáo trộn liên tục, giúp các vi sinh vật có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ sẽ dính bám và phát triển trên bề mặt các vật liệu giá thể. Sau một thời gian, sinh khối phát triển dày lên, các vi sinh vật không tiếp xúc được với chất hữu cơ sẽ chết và trôi theo dòng nước ra khỏi bể.

Ngoài nhiệm vụ xử lý các hợp chất hữu cơ trong nước thải, thì trong bể sinh học hiếu khí dính bám lơ lững còn xảy ra quá trình nitrat hóa và denitrate, giúp loại bỏ các hợp chất nito, phospho trong nước thải.

Nước thải sinh hoạt từ bến xe sau khi ra khỏi bể xử lý sinh học dính bám MBBR thì được dẫn qua bể lắng để lắng bùn sinh học được sinh ra. Bùn sau lắng được đưa qua bể chứa bùn để đem đi xử lý. Phần nước trong sau lắng được đưa qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn nguy hại còn xót lại trong nước thải, sau đó được dẫn qua thiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn, mùi và màu trong nước thải. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ:

 • tiết kiệm được diện tích xây dựng
 • hiệu quả xử lý BOD cao
 • loại bỏ được nito trong nước thải
 • chịu được tải trọng hữu cơ cao

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!