Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Nước Mắm

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC MẮM

Nước ta với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là động lực để phát triển kinh tế. Cuộc sống đang ngày càng được nâng cao, nhu cầu vê lương thực, thực phẩm ngày càng nhiều. Trong những năm gần đây các ngành thuộc lĩnh vực thực phẩm phát triển một cách mạnh, phục vụ tốt nhu cầu của người sử dụng .

Tuy nhiên, mặt trái của nó là tạo ra một lượng không nhỏ các chất thải rắn, khí, lỏng…đây là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. Ngành sản xuất nước mắm cũng nằm trong lĩnh vực đó, với một lượng lớn nước dùng để sản xuất và vệ sinh đã thải ra ngoài môi trường một lượng lớn nước thải, và với một lượng lớn khí thải và chất thải rắn.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước của ngành sản xuất nước mắm thải ra trực tiếp môi trường đang là một trong những vấn đề được các nhà quản lý môi trường quan tâm. Nước bị nhiễm bẩn cùng với một nồng độ muối khá cao trong nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các vi sinh vật và các động vật sống xung quanh đó.

Do đó, vấn đề nghiên cứu xử lý nước thải sản xuất nước mắm là một yêu cầu cấp thiết hiện nay cho các nhà môi trường nói riêng và cho tất cả chúng ta nói chung.

Xử lý nước thải sản xuất nước mắm
Xử lý nước thải sản xuất nước mắm

I. Nguồn gốc phát sinh và đặc trưng nước thải sản xuất nước mắm:

Trong sản xuất nước mắm công nghiệp thì nước thải là từ khâu vệ sinh và một lượng nước mắm dư đọng trong các thiết bị. Thành phần chủ yếu là các hợp chất vô cơ, hữu cơ dễ phân hủy, cặn lắng của nước mắm. Nên vì thế , đặc trưng của nước thải là hàm lượng COD, BOD cao, độ muối cao. Có chứa độ màu do sử dụng chất tạo màu nước mắm.

Quy trình sản xuất nước mắm
Quy trình sản xuất nước mắm

II. Thành phần và tính chất nước thải sản xuất nước mắm:

Thành phần nước thải sản xuất nước mắm
Thành phần nước thải sản xuất nước mắm

Nhận xét: tính chất nước thải hầu như chỉ ô nhiễm chất hữu cơ. Hàm lượng SS không cao. Tỷ lệ BOD5 : COD là 0,66 nên nước thải này thích hợp sử dụng các công trình sinh học.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương

III. Đề xuất phương án xử lý nước thải sản xuất nước mắm

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm

Nước thải sản xuất nước mắm được thu gom , theo hệ thống thu gom, nước chảy qua mương dẫn có đặt song chắn rác, ở đây nước thải sẽ được loại bỏ các chất hữu cơ hoặc những chất có kích thước lớn, nhằm tránh gây tắc nghẽn các công trình phía sau ( ở đây rác được thu gom và đem đi xử lý).

Tiếp theo đó nước được đưa qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào giờ cao điểm, do đó giúp cho hệ thống làm việc ổn và giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp theo. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo  trộn hoàn toàn nước thải không cặn lắng trong bể đồng thời cung cấp O2 để giảm một phần BOD.

Nước thải sản xuất nước mắm tiếp tục  đưa qua bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho nùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra tích cực.

Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4  và CO2) thoát ra ngoài.

Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ tự chảy vào bể anoxic . Bể Anoxic là một công đoạn quan trọng quá trình khử Nitrat của hệ thống xử lý. Tại đây quá trình khử nitrat thành nitơ phân tử nhờ các vi khuẩn khử nitrat trong điều kiện thiếu khí (cung cấp 1 lượng oxy rất ít).

Dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện hiếu khí và thiếu khí (NH4 trong điều kiện có oxy → NO3 trong điều kiện thiếu khí → N2 (khí) + H2O). Để đảm bảo bể hoạt động hiệu quả và phản ứng được xảy ra hoàn toàn, thiết bị khuấy trộn được lắp đặt nhằm cung cấp 1 lượng oxy thấp và trộn đều nước thải mới, nước thải hiếu khí, bùn vi sinh

Sau đó nước thải sản xuất nước mắm sau bể anoxic được đưa qua bể Oxic . Trong bể Oxic thực hiện quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu có khả năng phân hủy sinh học ở dạng lơ lửng. Trong bể Oxic được cấp khí và khuấy trộn nhằm tăng hàm lượng oxy hòa tan và quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Từ đây nước được phân phối vào ống trung tâm của bể lắng và được hướng dòng từ trên xuống .

Các bông cặn vi sinh sẽ va chạm , tăng kích thước và khối lượng trong quá trình chuyển động trong ống trung tâm. Bùn được lắng xuống đáy bể . Một phần bùn được tuần hoàn lại bể Oxic, một phần được đưa đến bể chứa bùn. Nước trong chảy tràn qua máng răng cưa của bể lắng và sau đó được bơm vào bể trung gian . Sau đó được bơm lên bể keo tụ rồi tới bể lắng , ở đây bùn được lắng xuống đáy bể và được đưa vào bể chứa bùn .

Sau đó nước thải được đưa qua bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc cảu vật liệu , nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Cuối cùng nước thải sản xuất nước mắm được tiếp tục đưa tới bể khử trùng. Tại bể khử trùng , nước thải được khử trùng bằng NaOCl là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá rẻ. Qúa trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn . Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua cỏ tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Nước sau khi qua bồn lực áp lực đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

IV. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!