Công Nghệ Xử Lý nước Thải Mực in

Giới Thiệu: 

Trong quá trình  đất nước ta từng bước phát triển theo hướng công nghiệp hóa  hiện đại hóa . Số lượng các khu công nghiệp cũng như các nhà máy, xí nghiệp ngày càng tăng làm cho nền kinh tế nước ta tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó nước  thải công nghiệp chính là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Nước thải từ các ngành khác nhau có những thành phần ô nhiễm đặc trưng và mức độ ô nhiễm nguồn nước cũng  khác nhau. Nước thải mực in với đặc điểm là độ màu cao và hàm lượng chất hữu cơ cao vượt gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn đầu ra. Nước thải mực in ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo và làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước bởi vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy chất hữu cơ.

muc-in-duoc-san-xuat-ra-nhu-the-nao

Công nhân sản xuất mực in

Đặc trưng và thành phần nước thải mực in:

• Đặc trưng nước thải mực in:
Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn của quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị máy móc và quá trình vệ sinh xưởng khi mực in bị đổ tràn với các chất ô nhiễm chính là acrylic resin dạng nhũ trương hòa tan trong nước và bột màu. Đây là một trong những loại nước thải công nghiệp rất khó phân hủy sinh học.
Nước thải từ quá trình sản xuất mực in không nhiều, tuy nhiên nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao. Nước thải sản xuất bị ô nhiễm nặng do:
• Ô nhiễm hữu cơ ( do nguyên liệu sản xuất của nhà máy sử dụng là bột màu hữu cơ). Chất hữu cơ có trong nước thải sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ.
• Ô nhiễm N- Tổng và hàm lượng SS cao.
• Độ màu cao. Độ màu của nước thải làm hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong , rêu…đồng thời, gây tác hại về mặt cảm quan, gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước.
• Nước thải ngành sản xuất mực in có các thành phần ô nhiễm đặc trưng như dung môi hữu cơ, độ màu, chất rắn lơ lửng.

•  Thành phần nước thải mực in cụ thể như sau:

Bảng thành phần và tính chất nước thải sản xuất mực in

bảng tc, tp nuoc thải san xuất mực in

Nhận xét: Do đặc trung nước thải mực in không thể xử lý bằng phương pháp sinh học nên ta áp dụng xử lý kết hợp giữa hóa học với sinh học, phương pháp hóa học được sử dụng ở đây là quá trình keo tụ tạo bông sau đó dùng bể SBR cho sử lý sinh học. Ưu điểm xử  lý sinh học là để tiết kiệm chi phí hơn khi chỉ áp dụng xử lý hóa học.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-muc-in

Hệ thống xử lý nước thải mực in

quy trình công nghệ xử lý nước thải mực in

Quy trình công nghệ xử lý nước thải mực in

Thuyết minh sơ đồ công nghệ trên:

Nước thải đầu vào được đưa qua song chắn rác. Tại đây song chắn rác loại bỏ các tạp chất thô như các mảnh vụn, vải, cát, đá có kích thước lớn hơn khe hở song chắn rác sẽ giữ lại được và đưa vào thiết bị chứa sau đó đem xử lý theo định kỳ. Nước thải sau khi qua song chắn rác được đưa vào bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ chất thải đồng vào. Ngoài ra ở cuối bể điều hòa có bố trí 2 máy bơm nước qua bể trộn phèn. Trong bể trộn phèn có lắp đặt thiết bị khuấy trộn để tạo dòng chảy rối với mục đích hòa trộn đều lượng phèn với nước thải. Sau khi trộn đều phèn với nước thải, hỗn hợp nước sau khi trộn được đưa qua bể phản ứng, tại ngăn phản ứng hình thành các bông cặn li ti khắp diện tích bể. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua keo tụ tạo bông. Dưới tác dụng của chất trợ keo tụ và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng. Hỗn hợp nước và bông cặn ở bể keo tụ tạo bông tự chảy sang bể lắng.
Phần bùn trong nước thải sẽ được giữ lại ở đáy của bể lắng. Lượng bùn này được bơm qua bể nén bùn, sau đó đưa qua máy ép bùn và đem đi xử lts theo định kỳ. Phần nước trên bề mặt sẽ được bơm qua bể ổn định để điều chỉnh pH và lưu lượng trước khi vào bể sinh học SBR.
Bể sinh học SBR thực hiện 5 giai đoạn, giai đoạn 1 nước thải được bơm đầy vào bể, giai đoạn 2 bắt đầu sục khí, bổ sung các chất dinh dưỡng để tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh trưởng, phát triển và phân hủy các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, sau khi cho phản ứng xong ta thực hiện giai đoạn 3 la cho hệ thống ngừng hoạt động để thực hiện quá trình lắng. Tương tự như bể lắng các chất hữu cơ bị phân hủy và có khả năng sẽ được giữ lại ở dưới đáy bể sau đó được xả và xử lý theo kỳ. Phần nước bên sau khi lắng sẽ được đưa qua bể khử trùng. Dung dịch được sử dụng ở bể khử trùng là NaOCl, phần nước sau khi qua bể khử trùng đã đạt được tiêu chuẩn xả ra nguồn tiếp nhận QCVN 40: 2011/BTNMT.

Ưu điểm của hệ thống :

Tiết kiệm được chi phí do kết hợp xử lý hóa học với dinh học do có bùn hoạt tính thay cho sử dụng hóa chất như phương pháp hóa học
Các chất ô nhiễm được phân hủy triệt để, có thể xử lý được một khối lượng lớn nước thải với nồng độ chất ô nhiễm cao.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!