Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Khách Sạn

XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÁCH SẠN

Thực trạng sự phát triển của ngành dịch vụ khách sạn là rất đáng mừng cho nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, điều đặc biệt cần quan tâm đến đó là nước thải từ các khách sạn này chứa nhiều thành phần các chất hữu cơ và chất rắn do các hoạt động sinh hoạt của khách sạn như các hoạt động từ nhà ăn, nhà vệ sinh,… Hàm lượng các chất này cao và với lưu lượng lớn sẽ gây ô nhiễm cho nguồn tiếp nhận ( sông, hồ…).

Do đó, việc xử lý nước thải khách sạn là cần thiết và rất cấp bách. Tuy nhiên khách sạn nằm trong khu dân cư đông đúc nên việc tận dụng hiệu quả diện tích đất là việc cần phải quan tâm.

Xử lý nước thải khách sạn
Xử lý nước thải khách sạn

I. Nước thải khách sạn có nguồn gốc từ đâu?

Nước thải sinh hoạt của khách sạn bao gồm các nguồn sau:

  • Nước thải từ các phòng khách.
  • Nước thải từ hoạt động nhà ăn.
  • Nước thải từ hoạt động cá nhân của các nhân viên trong khách sạn.(Xử lý nước thải khách sạn)

II. Thành phần và tính chất đặc trưng nước thải của khách sạn

Do thành phần và tính chất của nước thải khách sạn giống như nước thải sinh hoạt nên cơ sở lý thuyết của các phương pháp xử lý nước thải khách sạn cũng tương tự cơ sở xử lý nước thải sinh hoạt.(Xử lý nước thải khách sạn)

Nước thải khách sạn có thành phần chủ yếu là các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật trong đó:

 • Chất vô cơ: chiếm khoảng 40% – 50% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là cát, đất sét, các axit và bazo vô cơ. Nước thải có thành phần hóa học chủ yếu là sắt, magie, canxi….
 • Chất hữu cơ: chiếm khảng 50% – 60% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là thực phẩm thừa, phân hữu cơ. Các thành phần hóa học chủ yếu có protein, carbonhydrat, các chất béo dầu mỡ.
 • Vi sinh vật: chiếm 1 phần nhỏ nhưng có ảnh hưởng đến tính chất nước thải: vi khuẩn, vi rút, nấm, rong tảo….(Xử lý nước thải khách sạn)

Nhận xét:

Xử lý nước thải của khách sạn không những xử lý các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học mà còn xử lý các chất dinh dưỡng như nito, photpho…(Xử lý nước thải khách sạn)

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải Resort

III. Những ảnh hưởng của nước thải khách sạn đến môi trường

Ảnh hưởng của chất hữu cơ:

 • Đối với các chất hữu cơ dễ phân hủy như chất béo, protein, carbonhydrat thì chủ yếu là làm suy giảm oxi hòa tan trong nước, dẫn đến hệ sinh thái dưới nước bị ảnh hưởng.
 • Đối với các chất hữu cơ khó phân hủy: như các chất hữu cơ có vòng thơm, đa vòng ngưng tụ, phospho hữu cơ… hầu hết có tính độc đối với sinh vật và con người. Nếu tồn tại lâu dài trong môi trường và cơ thể vi sinh vật gây độc tích lũy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Ảnh hưởng của vi khuẩn:

Số lượng vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn có trong nước thải rất lớn, ngoài việc đóng vai trò phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và làm sạch nguồn nước thải thì chúng cũng tồn tại một số loại vi sinh vật gây bệnh.

Ảnh hưởng của chất tẩy rửa:

Khách sạn sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa với mục đích giặt giũ, làm sạch sàn nhà, toalet… và đây là những chất hóa học hữu cơ bền vững có độc tính cao với con người.

Xà phòng không phải là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu xuất xử lý nước thải của hệ thống do xà phòng khi cho vào nguồn nước sẽ làm thay đổi pH của nguồn nước.

Chất tẩy rửa là nguồn gây ô nhiễm nước đáng quan tâm, mặc dù chúng ít có độc tính với con người và độc vật nhưng lại gây ô nhiễm nguồn nước, giảm chất lượng nguồn nước đặc biệt là nước uống. Ngoài ra chúng còn làm cho các thực vật trong nước phát triển mạnh.

Ảnh hưởng của chất dinh dưỡng:

Hàm lượng nito và photpho trong nước thải khách sạn là khá cao. Các chất này có trong quá trình chế biến thức ăn hay trong nguồn thức ăn dư thừa được thải bỏ. Đây là chất dinh dưỡng của các loài thủy sinh. Nồng độ nito và photpho trong nước thải cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước sông.

Ảnh hưởng của chất rắn lơ lửng:

Chất rắn lơ lửng sẽ hạn chế độ sâu của nguồn nước được ánh sáng chiếu xuống, dẫn đến việc gây ảnh hưởng quá trình quang hợp của tảo, rong rêu… Chất rắn lơ lửng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảnh quan (tăng độ đục của nguồn nước) và gây bồi lắng.

Vì vậy mà nguồn nước thải khách sạn cần phải được xử lý trước khi xả thải ra ngoài môi trường để tránh gây ô nhiễm nguồn tiếp nhận cũng như có các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của người dân.

VI. Đề xuất phương án xử lý nước thải khách sạn

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Quy trình công nghệ xử lý nước thải khách sạn
Quy trình công nghệ xử lý nước thải khách sạn

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn từ các hầm tự hoại và từ các nhà bếp, nhà hàng của các khu vực trong khu nghỉ dưỡng được gom theo hệ thống thoát nước chạy đến hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Song chắn rác. Nước thải chảy vào mương dẫn, tại đây có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn như bao nylon, bông băng, giấy vụn… nhằm tránh gây hư hại hoặc tắt nghẽn bơm và các công trình tiếp theo.

Bể tách dầu.  Do nước thải khách sạn phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp nó sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật trong nước.

Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo quy định.

Bể điều hòa.  Là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải khách sạn.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học kị khí.

Bể Anoxic.  Trong nước thải khách sạn có chứa hợp chất Nito và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh xử lý nước thải thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrat hóa xảy ra như sau:
Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxi, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxi của Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóa NO3-  →  NO2-  →  N2O  →  N2↑

Bể Oxic.  Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải.

Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nếu dùng biện pháp tác động vào như: sục khí, làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật bằng cách tăng bùn hoạt tính, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và ức chế các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Bể lắng.  Nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.

– Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm.

– Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

– Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước qua bể lọc.

Bể lọc.  Lọc những cặn bẩn có kích thức nhỏ hơn mà tại bể lắng chưa lắng được. Tiếp theo, nước được dẫn qua bể khử trùng.

Bể khử trùng.  Tại đây Chlorine được châm vào nước với nồng độ và liều lượng thích hợp nhằm tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại. Nước đầu ra đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Bể chứa bùn.  Giữ và tách bùn lắng. Bùn sẽ định kỳ chở đi đổ bỏ hoặc chôn lấp. Phần nước sau khi tách cặn sẽ được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Ưu điểm của công nghệ SBR trong xử lý nước thải khách sạn

 • Trong pha làm đầy bể SBR đóng vai trò như bể cân bằng vì vậy bể SBR có thể chịu dựng được tải trọng cao và sốc tải.Có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn sợi thông qua việc điều chỉnh tỉ số F/M và thời gian thổi khí trong quá trình làm đầy.
 • Ít tốn diện tích đất xây dựng do các quá trình cân bằng cơ chất, xử lý sinh học và lắng được thực hiện trong cùng một bể.
 • Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng thiết bị (các thiết bị ít) mà không cần phải tháo nước cạn bể. Chỉ tháo nước khi bảo trì các thiết bị như: cánh khuấy, motor, máy thổi khí, hệ thống thổi khí.
 • Hệ thống có thể điều khiển hoàn toàn tự động.
 • SS đầu ra thấp, hiệu quả khử photpho, nitrat hóa và khử nitrat hóa cao.
 • Ít tốn diện tích do không có bể lắng II và quá trình tuần hoàn bùn.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải khách sạn mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

V. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải khách sạn? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!