Hệ thống xử lý nước thải chợ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỢ

I. Tại sao cần phải xử lý nước thải chợ?

Xã hội ngày càng phát triển , nhu cầu của con người trong xã hội ngày càng một tăng cao. Từ đây thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, nông nghiệp… Cùng với sự phát triển công nghiệp, kinh doanh cũng phát triển nhằm giúp cho việc giao lưu hàng hóa, sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng được dễ dàng hơn. Do đó người tiêu dùng tiếp cận một cách dễ dàng với các sản phẩm của nhà sản xuất nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân và xã hội.

Ngành kinh doanh phát triển mạnh ở những nơi tập trung đông dân cư, những nơi đó hình thành chợ, siêu thị… Đối với ở Việt Nam hình thức phát triển chợ là hình thức quen thuộc, phổ biến nhất phù hợp với quá trình phát triển của Việt Nam.

Xử lý nước thải chợ
Xử lý nước thải chợ

Mục đích chính của chợ là nơi trung gian giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, ở chợ diễn ra các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi… hàng hóa, sản phẩm. Bên cạnh đó, chợ cũng là nơi tạo ra nguồn chất thải lớn gây ảnh hưởng xấu đến chính bản thân nó và môi trường khu vực. Nước thải chợ phát sinh từ nhiều nguồn.

Cụ thể, chợ tạo ra nguồn chất thải rắn từ sản phẩm hư hỏng do quá trình vận chuyển, do bao bì… Ngoài ra, chợ cũng tạo ra nguồn nước thải không nhỏ từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân viên quản lý chợ, các tiểu thương, người đi chợ… và một nguồn khác tạo ra nước thải trong quá trình rửa sản phẩm nông sản, sản phẩm thủy hải sản… Vì thế lượng nước thải chợ cần được kiểm soát và xử lý trước khi đưa đến nguồn tiếp nhận.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước chăn nuôi heo

II. Nguồn gốc và tính chất nước thải chợ

Nước thải chợ sinh ra từ các hoạt động:

  • Nước rửa nông sản, thực phẩm đông lạnh, tươi sống.
  • Nước từ các hoạt động bài tiết của con người.
  • Nước từ việc tẩy rửa dụng cụ, nơi buôn bán.
  • Nước mưa chảy tràn.
  • Nước rỉ từ rác.
Thành phần ô nhiễm có trong nước thải chợ
Thành phần ô nhiễm có trong nước thải chợ

Thành phần nước thải chợ có chứa chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật. Các chất hữu cơ chiếm 50-60% của các chất này bao gồm các chất hữu cơ thực vật như tàn dư thực vật, rau, hoa, quả, giấy …; và các vật liệu hữu cơ như chất thải động vật bài tiết của con người và động vật, động vật chết … Xét về đặc tính hóa học, các chất hữu cơ trong nước thải bao gồm các tài khoản protein chiếm 40-60%, carbohydrate chiếm 25 – 50%, chất béo 10% chất béo.

Nồng độ các chất hữu cơ thường được xác định bởi các BOD hoặc COD. Lượng chất vô cơ trong  nước thải cho khoảng 40-42% gồm cát, đất sét, axit, bazơ vô cơ … Vi sinh vật trong nước thải có nhiều loại, chẳng hạn như vi khuẩn, virus, nấm, tảo, ký sinh trùng , ấu trùng … , một số loại vi sinh vật có khả năng gây bệnh và bệnh có thể hình thành.

III. Công nghệ xử lý nước thải chợ

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chợ

Nước thải chợ được đưa theo đường ống đến trạm xử lý được tập trung tại hố thu gom có song chắn rác ở phía trước. Tại đây các loại rác có kích thước lớn như vỏ trái cây, rơm rạ, bao bì… sẽ được giữ lại và thu gom thủ công. Rác thải sẽ được Công ty Môi trường Đô thị sẽ thu gom mang đi.

Nước thải sau khi qua song chắn rác sẽ được chảy vào bể tách dầu mỡ để hạn chế tắt nghẽn đường ống cho công trình xử lý phía sau. Sau đó, nước thải đucợ bơm trực tiếp lên bể điều hòa. Mục đích của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng nước thải nhằm ổn định dòng chảy giúp cho hoạt động của các công trình sau hiệu quả hơn.

Bể điều hòa được thiết kế với thống phân phối khí khoan lỗ được đặt ở dưới đáy bể, giúp cho việc xáo trộn nước thải được tốt hơn nhằm tăng cường sự hòa trộn của oxy trong nước thải. Hơn nữa, việc cung cấp khí này sẽ làm giảm đi được phần nào  hàm lượng BOD5, COD, tổng Nitơ, tổng Photpho trong nước thải chợ.

Dòng nước sau khi qua bể lắng điều hòa,  tiếp tục chảy vào bể Anoxic và bể Oxic. Trong điều kiện hiếu khí, hệ thống phun khí cung cấp oxy liên tục xung quanh hồ bơi, các vi sinh vật hiếu khí có trong bùn hoạt tính sẽ sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn, bắt đầu quá trình tăng trưởng, phát triển của sinh khối mới được tạo thành bùn đặc.

 Nước thải được tiếp tục qua bể lắng . Bể lắng được thiết kế tròn, nước thải được phân phối ở trung tâm bể và được thu bởi máng thu đặt ở xung quanh chu vi bể. Bùn lắng tập trung ở đáy và được rút ra bởi bơm bùn, 1 phần bùn sẽ được lưu lại ở bể Oxic nhằm ổn định lại nồng độ bùn và hàm lượng vi sinh vật trong bể Aerotank giúp cho hiệu quả xử lý nước thải trong bể Oxic được ổn định hơn.

Phần bùn dư còn lại sẽ được bơm ra bể chứa bùn, phần cặn bùn lắng lại sẽ được thu gom bởi Công ty Môi trường Đô thị định kỳ còn phần nước trên bề mặt được hút đưa về bể bơm để tiến hành xử lý tiếp.

Sau lắng nước được đưa qua bể khử trùng, tại đây được châm dung dịch Chlorine nhằm loại bỏ các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Từ đây nước được thải vào hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Ưu điểm của bể oxic

  • Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90%.
  • Loại bỏ được Nitơ trong nước thải.
  • Vận hành đơn giản, an toàn.
  • Thích hợp với nhiều loại nước thải.
  • Thuận lợi khi nâng cấp công suất đến 20% mà không phải gia tăng thể tích bể.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải chợ mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

IV. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chợ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!