Quy định chiều cao ống khói hệ thống xử lý khí thải

PHAN THIẾT VÙNG BIỂN HOANG SƠ, MỘC MẠC

QUY ĐỊNH CHIỀU CAO ỐNG KHÓI HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

Công nghiệp phát triển mang lại sự tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng gây ra không ít các vấn đề suy thoái môi trường trên toàn cầu, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Phần lớn các loại hình sản xuất đều phát sinh ra chất thải, trong đó các chất thải liên quan đến môi trường không khí rất khó kiểm soát.

Ống khói từ các khu công nghiệp và lò đốt thường phát thải bụi và các loại hơi khí độc gây ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc thu hồi các khí ô nhiễm và thải ra ngoài bằng ống khói là một trong những biện pháp khá hữu hiệu để kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chưa có một quy định rõ ràng nào về ống khói, các lý thuyết liên quan đến ống khói cũng rất hạn chế. Chính vì vậy, việc kiểm soát ô nhiễm từ các ống khói là một vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Điều này gây không ít khó khăn cho các cơ sở sản xuất khi cần tham khảo tính toán để xây dựng ống khói cho công ty mình.

Hòa Bình Xanh là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường chuyên về các dịch vụ xử lý khí thải. Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã hợp tác và hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp trong việc tư vấn, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý khí/bụi thải cho các nhà máy sản xuất xi măng, sản xuất sơn, lò đốt, khai thác mỏ đá,…

Với những kinh nghiệm thực tế trên, chúng tôi đã đúc kết một số điều cần lưu ý cho việc thiết kế xây dựng chiều cao ống khói trong hệ thống xử lý khí thải. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo bài viết sau nhé!

1. Quy định chiều cao ống khói hệ thống xử lý khí thải

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có một quy định cụ thể về chiều cao ống khói trong các hệ thống xử lý khí thải, các lý thuyết liên quan đến ống khói cũng rất hạn chế. Thông thường, khi sản xuất gây ra nhiều chất ô nhiễm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân thì buộc phải thu hồi những chất ô nhiễm này và giải phóng nhanh ra khỏi không gian làm việc để đảm bảo nồng độ cho phép trong môi trường lao động.

Nhưng các chất thải này khi đưa ra bên ngoài sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến dân cư xung quanh. Vì vậy, buộc phải xây dựng ống khói để pha loãng các chất ô nhiễm vào môi trường không khí, sao cho khi chúng lan truyền đến khu dân cư sẽ không vượt quá nồng độ cho phép.

Việc xây dựng ống khói nhằm đạt tiêu chuẩn môi trường phải tuân thủ 3 điều kiện chính:

 • Đảm bảo môi trường lao động bên trong nhà: 3733/2002/QĐ-BYT.
 • Đảm bảo không làm tăng chất thải vào môi trường: QCVN 19:2009/BTNMT.
 • Đảm bảo không ảnh hưởng đến dân cư xung quanh: QCVN 05:2013/BTNMT (QCVN 05:2013/BTNMT kể từ ngày 12/09/2023).

Trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt như QCVN 02:2012/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn y tế, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp QCVN 30:2012/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt QCVN 61-mt:2016/BTNMT có quy định về chiều cao ống khói của lò đốt như sau:

 • Chiều cao ống khói phải được tính toán phù hợp, đảm bảo yêu cầu về chất lượng không khí xung quanh khi phát tán vào môi trường không khí, nhưng không được thấp hơn 20 mét tính từ mặt đất.
 • Trường hợp trong phạm vi 40 mét tính từ chân ống khói có vật cản lớn (như nhà, rặng cây, đồi…) thì ống khói phải cao hơn tối thiểu 03 mét so với điểm cao nhất của vật cản.

2. Cơ sở tính toán chiều cao ống khói hiệu quả

Cơ sở lý thuyết chứng minh rằng ống khói càng cao thì nồng độ chất ô nhiễm tại các điểm trên mặt đất càng giảm. Bởi vì lượng chất ô nhiễm khuếch tán vào môi trường là không đổi, khi ống khói cao chất ô nhiễm được khuếch tán vào không khí thay vì phân bổ trên mặt đất. Tuy nhiên, ống khói chỉ cần đủ cao với một mức độ nào đó để nồng độ trên mặt đất không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nếu xây dựng chiều cao ống khói lớn quá sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu kỹ thuật cũng như vấn đề kinh tế của doanh nghiệp.

 • Cơ sở 1: Chiều cao tối thiểu của các ống khói lò đốt phải cao hơn mặt đất từ 20 mét theo quy định của pháp luật.
 • Cơ sở 2: Dựa vào mô hình khuếch tán để xác định độ cao ống khói (h), sao cho nồng độ phát tán trên mặt đất không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

3. Phương pháp, mô hình và công thức tính toán xác định chiều cao ống khói

Mô hình Gauss về phát tán ô nhiễm (chiều cao ống khói)
Mô hình Gauss về phát tán ô nhiễm

Việc tính toán chiều cao ống khói dựa trên các nguyên tắc sau:
Các thông số đầu vào cố định: 

 • Lưu lượng khói thải.
 • Nồng độ các chất ô nhiễm.
 • Nhiệt độ khói thoát.
 • Nhiệt độ nền khí quyển.
 • Tốc độ gió theo chiều cao so với mặt đất.

Các bước tính:

 • Bước 1: Giả sử vận tốc khói tại miệng ống khói, ta tính được đường kính của ống khói.
 • Bước 2: Giả sử chiều cao của ống khói theo kinh nghiệm ta tính được chiều cao hiệu dụng của ống khói.
 • Bước 3: Từ chiều cao hiệu dụng của ống khói ta tính được phân bổ khuếch tán nồng độ các chất ô nhiễm trên mặt đất.
 • Bước 4: So sánh nồng độ các chất ô nhiễm tại vùng không khí xung quanh ống khói được tính khuếch tán ở bước 3 với tiêu chuẩn môi trường không khí xung quanh.

Nếu vượt tiêu chuẩn môi trường không khí xung quanh cho phép thì ta phải chọn chiều cao thực của ống khói cao lên với mục đích làm tăng chiều cao hiệu ứng của ống khói để có thể khuếch tán tốt hơn, tuy nhiên để tăng chiều cao hiệu ứng của ống khói ta cũng có thể tăng vận tốc khói thoát tại miệng ống khói, điều này có nghĩa là làm giảm đường kính ống khói.

Như vậy việc lựa chọn chiều cao của ống khói và đường kính của ống khói là bài toán kết hợp giữa tính kinh tế và tính khuếch tán. Thông thường tính chiều cao và đường kính ống phải dựa vào phần mềm tính toán chuyên ngành.

Với nhiệm vụ này để đánh giá được phạm vi ảnh hưởng của khí thải lò hơi ra môi trường xung quanh người ta sử dụng các tính toán khác nhau như: mô hình Berliand, mô hình Gauss được ứng dụng để viết các phần mềm mô hình tính toán độ lan tỏa ô nhiễm Cap 1.0; Cap 2.5 và Cap 3.0.

Các lý thuyết liên quan đến mô hình Gauss được diễn giải như sau:

Trong đó:

 • Tkhói = tkhói + 273
 • ∆T = tkhói – txq
 • D: đường kính của miệng ống khói, (m)
 • ω: vận tốc phụt của luồng khói tại miệng ống khói, (m/s)
 • tkhói: nhiệt độ của khói thải, (0C)
 • txq: nhiệt độ môi trường không khí xung quanh, (0C)

Trên đây là một số quy định và cách tính chiều cao ống khói trong các hệ thống xử lý khí thải mà Hòa Bình Xanh cập nhật cho quý doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý khí thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn đơn vị xử lý khí thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!