Top 06 sai lầm khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

 TOP 06 SAI LẦM KHI VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Căn cứ tại khoản 2 Điều 72 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định yêu cầu chung về quản lý nước thải như sau:

  • Nước thải phải được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.
  • Nước thải được khuyến khích tái sử dụng khi đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và mục đích sử dụng nước.
  • Nước thải có chứa thông số môi trường nguy hại vượt ngưỡng quy định phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại.
  • Việc xả nước thải sau xử lý ra môi trường phải được quản lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, phù hợp với khả năng chịu tải của môi trường tiếp nhận.

Như vậy, việc đầu tư xây dựng và vận hành một hệ thống xử lý nước thải là điều bắt buộc đối với các cơ quan, doanh nghiệp. Mục đích là đảm bảo tuân thủ pháp luật về quy định xả thải, giúp cho nguồn nước thải ra môi trường sạch hơn, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trong đó, công tác vận hành không chỉ đơn giản là khởi động hệ thống, công việc này đòi hỏi người vận hành phải hiểu rõ các nguyên tắc trong quy trình vận hành, cũng như phải có kiến thức chuyên môn.

Trình độ chuyên môn của nhân viên vận hành hệ thống xử lý nước thải rất quan trọng, quyết định chất lượng hoạt động của hệ thống cũng như có thể giúp chủ đầu tư tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành. Hãy cùng Hòa Bình Xanh điểm lại những lỗi sai mà các kỹ thuật viên hay mắc phải khi vận hành hệ thống xử lý nước thải qua bài viết sau nhé!

1. Vận hành sai công suất thiết kế

Trong giai đoạn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khi các kỹ sư không đảm bảo thao tác khảo sát, chưa nắm rõ được các tính chất của công trình dẫn đến việc thiết kế công suất hệ thống chưa phù hợp. Khi vận hành, lưu lượng nước thải ra sẽ thấp hoặc cao hơn so với thực tế. Khi lưu lượng nước thải thấp hơn so với thiết kế sẽ không đảm bảo điều kiện tối ưu cho hệ thống hoạt động còn khi cao hơn sẽ dẫn đến hiện tượng sốc tải.

Do đó, người vận hành cần liên tục theo dõi, nắm rõ tình trạng để kịp thời xử lý. Thực tế, có nhiều kỹ thuật viên vận hành không chú trọng đến lưu lượng đầu vào dẫn đến những sự cố như tràn bể điều hòa, sốc tải vi sinh, …

2. Sử dụng sai liều lượng hóa chất

Sử dụng sai liều lượng hóa chất khi vận hành hệ thống xử lý nước thải
Sử dụng sai liều lượng hóa chất khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Trong các công trình xử lý háo lý như keo tụ, tạo bông,… thường được bổ sung các loại hóa chất như PAC, Polymer, … hay Clo ở bể khử trùng. Hàm lượng hóa chất cần dùng phải được tính toán chính xác, được cân chỉnh phù hợp với thành phần và lưu lượng nước thải hằng ngày.

Do đó, kỹ thuật viên vận hành cần thường xuyên kiểm tra nước thải đầu vào để chủ động điều chỉnh lượng hóa chất phù hợp.

3. Vận hành sai thời gian lưu nước tại các công trình xử lý sinh học

Trong các công trình sinh học, thời gian lưu nước là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả xử lý của toàn hệ thống. Vi sinh vật còn thời gian để chuyển hóa các chất ô nhiễm có trong nước thải. Thời gian lưu nước phụ thuộc vào hàm lượng, lưu lượng nước thải đầu vào và thể tích công trình xử lý.

Khi thời gian lưu nước nhỏ hơn thời gian chuyển hóa của vi sinh vật thì hiệu suất xử lý sẽ thấp. Còn khi thời gian lưu nước quá lớn sẽ diễn ra các phản ứng hóa học khó kiểm soát. Tất cả các vấn đề trên đều trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý cuối cùng, nước thải đầu ra không đạt chuẩn xả thải theo quy định.

4. Không bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải thường xuyên

Một trong những sai lầm khi vận hành các hệ thống xử lý nước thải là người vận hành chủ quan không chú trọng đến việc kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của hệ thống điện hay thiết bị máy móc. Dẫn đến các sự cố như chập mạch, nổ hệ thống tủ điện điều khiển, tắc nghẽn máy bơm, … làm gián đoạn quá trình xử lý.

Do đó, người vận hành cần nghiêm túc thực hiện thao tác kiểm tra, bảo trì định kỳ hệ thống xử lý nước thải.

Bảo trì bảo dưỡng các thiết bị, máy móc
Bảo trì bảo dưỡng các thiết bị, máy móc

Xem thêm >>>> Top 01 đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải uy tín

5. Không tuần hoàn bùn bổ sung cho quá trình xử lý Nito

Trong quá trình vận hành, một sai lầm cơ bản hay gặp phải là người vận hành không quan tâm đến việc tuần hoàn bùn bổ sung quá trình khử Nito dẫn đến việc hiệu quả xử lý nước thải bị giảm. Để tăng cường hiệu quả loại bỏ Nito thì hệ vi sinh cần phải được cung cấp đủ chất hữu cơ.

6. Không kiểm tra các thông số trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Trong quá trình vận hành, người vận hành chủ quan không kiểm tra các thông số như lưu lượng, pH, oxy hoà tan, BOD, COD, Nito, sinh khối, tải trọng hữu cơ, tải sinh khối, tải trọng bề mặt,…. Các thông số này ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý và sự phát triển của các vi sinh vật.

Trên đây là một số sai lầm người vận hành hay mắc phải trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã cung cấp để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn đơn vị vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Xem thêm >>>> Dịch vụ xử lý khí thải

Xem thêm >>>> Dịch vụ xử lý bụi

Xem thêm >>>> Dịch vụ hồ sơ môi trường

Xem thêm >>>> Dịch vụ xử lý nước thải

Nhận xét bài viết!