Xử lý nước thải sinh hoạt TP. Hồ Chí Minh

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên xử lý nước thải sinh hoạt tại TP.HCM. So với các loại nước thải khác, xử lý nước thải sinh hoạt TP.HCM chiếm tỉ lệ cao hơn về nhu cầu và dịch vụ.

Hiện nay, TP.HCM đang chuyển hướng các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp ra dần các vùng ngoại ô và các tỉnh lân cận, do đó các khu dân cư, hoạt động thương mại – dịch vụ chiếm vai trò chủ đạo đã đòi hỏi nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt tăng cao.

Xử lý nước thải sinh hoạt
Xử lý nước thải sinh hoạt

I. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh do các hoạt động sử dụng nước cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh, sơ chế và chế biến thức ăn… Nước thải sinh hoạt thường phát sinh từ các khu dân cư, khu đô thị, cơ quan, trường học, văn phòng,…không nhiễm các loại nước thải khác.

Nước thải sinh hoạt có nồng độ các chất ô nhiễm không cao và tương đối dễ xử lý. Tuy nhiên nếu không qua xử lý, nước thải sinh hoạt đổ vào nguồn tiếp nhận và tích tụ lâu ngày sẽ làm môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, hủy hoại môi trường thủy sinh, bốc mùi hôi thối, nước chuyển sang màu đen và làm chết sinh vật dưới nước do thiếu ôxy. Trường hợp ô nhiễm mức độ nhẹ hơn có thể làm nước chuyển sang màu xanh lục, bốc mùi và gây ngộp các sinh vật lớn dưới nước như cá, tôm, cua, ốc…

Xem thêm <<<<<<<<  XỬ LÝ AMMONIUM TRONG NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG PHƯƠNG PHÁP ANAMMOX

II. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

2. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải từ quá trình sinh hoạt của con người sau khi qua các hầm tự hoại sẽ được dẫn qua bể tách dầu trước khi về bể điều hòa nhằm điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ ô nhiễm của nước thải trước khi xảy ra các quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. 
Sau bể điều hòa nước thải được bơm qua bể vi sinh thiếu khí Anoxic, bể Anoxic là nơi diễn ra các hoạt động xử lý sinh học thiếu khí nhằm khử Nitơ, Photpho có trong nước thải. 

Nước thải tiếp tục được chảy qua bể vi sinh hiếu khí Aerotank, bể Aerotank có tác dụng loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước thải nhờ vào hoạt động của các chủng vi sinh vật hiếu khí có trong nước. Phần nước và bùn được tuần hoàn về bể Anoxic để khử Nitơ có trong nước thải.

Hỗn hợp bùn và nước thải được dẫn qua bể lắng sinh học để lắng bùn vi sinh. Bùn vi sinh lắng ở đáy được hồi lưu lại bể Aerotank để duy trì nồng độ vi sinh trong bể thích hợp. Phần bùn dư được thải về bể chứa bùn. Phần nước trong được dẫn qua bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật có hại trong nước thải. Nước từ bể khử trùng thoát ra cống thoát nước thải.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải một cách ổn định trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau, đặc biệt là cụm bể sinh học giúp cho các vi sinh có thể thích nghi với nước thải trong điều kiện ổn định, tránh được tình trạng vi sinh bị sốc tải.

Bên cạnh đó, bể điều hòa lưu lượng và nồng độ giúp cho các quá trình sử dụng hóa chất cũng như chế độ hoạt động của các thiết bị cơ khí như bơm, máy thổi khí được duy trì một cách ổn định.

Bể Anoxic

Bể Anoxic được sử dụng để khử Nitơ bằng quá trình chuyển hóa Nitrate thành Nitơ tự do. Lượng Nitrate này được tuần hoàn từ lượng bùn tuần hoàn từ bể lắng và lượng nước thải từ Bể Aerotank (đặt sau Bể Anoxic).
Cần lưu ý một số thông số quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả khử Nitơ:

• Thời gian lưu nước của Bể Anoxic
• Nồng độ vi sinh trong bể
• Thành phần và nồng độ chất hữu cơ
• Phần nồng độ chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học
• Lượng oxy hòa tan
• Nhiệt độ.

Bể Oxic

Tại bể Oxic các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được xử lý. Máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và H2O,… theo phản ứng sau:

CHẤT HỮU CƠ + VI SINH VẬT HIẾU KHÍ + O2 → H2O + CO2 + SINH KHỐI MỚI +  …

Bên cạnh đó, trong môi trường hiếu khí vi khuẩn hấp phụ Photpho, Nitơ cao hơn mức bình thường, Photpho và Nitơ lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn chứa thêm một lượng dư vào trong tế bào để sử dụng ở các giai đoạn hoạt động tiếp sau.

Bể lắng sinh học 

Ở bể lắng sinh học xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Phần bùn lắng này chủ yếu là  vi sinh vật trôi ra từ bể hiếu khí. Phần bùn sau lắng được dẫn về Bể chứa và phân hủy bùn, một lượng bùn được bơm bùn bơm tuần hoàn về bể Anoxic để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Phần bùn dư còn lại sẽ được bơm vào bể chứa và phân hủy bùn để giảm độ ẩm vì bùn vừa bơm từ bể lắng thường chứa độ ẩm khá lớn. Bùn sau khi về bể chứa và phân hủy bùn sẽ được định kỳ đem đi xử lý theo quy định.

Bể khử trùng

Ở bể này, dung dịch Chlorine được bơm hóa chất bơm vào để tiêu diệt các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… có trong nước thải.

Bể chứa và phân hủy bùn

Bùn dư sinh ra từ quá trình sinh học xử lý nước thải sinh hoạt, được định kỳ bơm xả về bể chứa và phân hủy bùn. 
Tại bể này có bố trí hệ thống phân phối khí để bùn sinh học phân hủy nội bào,  từ đó giảm khối tích bùn và định kỳ được hút bỏ.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mà Hòa Bình Xanh  chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

III. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở TP. Hồ Chí Minh? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!