Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Nước giải Khát

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT TỐT NHẤT

Quy trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát (xử lý nước thải sản xuất nước ngọt) bằng công nghệ sinh học. Công nghệ đang được hầu hết các nhà máy áp dụng vì luôn mang lại hiệu quả xử lý chất ô nhiễm rất cao mà còn giúp tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến bột cá. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy gọi ngay hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I. Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất nước giải khát 

Trong những năm gần đây ngành sản xuất là một trong những ngành phát triển ngày một lớn mạnh nhằm có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Nhu cầu thị trường lớn trong ngành này làm cho xuất hiện ngày càng nhiều nhà máy sản xuất nước giải khát và hàng loạt các loại sản phẩm khác nhau được đưa ra thị trường.

Như một điều tất yếu, khi mà lượng nước giải khát được sản xuất ngày càng nhiều thì sẽ sinh ra một lượng lớn nước thải cũng phát sinh. Do đó nó ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống con người ngày càng nghiêm trọng.

Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất nước giải khát
Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Ô nhiễm môi trường từ ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát là rất lớn do lượng nước thải chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý một cách hợp lý.

Đó là nguyên nhân làm tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối tại các cơ sở sản xuất nước giải khát ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy doanh nghiệp buộc phải có biện pháp xử lý nước thải sản xuất nước giải khát, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã không chú trọng đến vấn đề xử lý nước thải sản xuất nước giải khát trước khi xả ra môi trường.

II. Nguồn gốc phát sinh trong nước thải trong quy trình sản xuất nước giải khát

 • Phần lớn nước thải trong quá trình sản xuất là từ rửa nhà xưởng, nguyên liệu, máy móc thiết bị, tiệt trùng thành phẩm.
 • Từ quá trình loại bỏ các sản phẩm bị hư hỏng không đạt chất lượng do quá trình bảo quản và vận chuyển.
 • Bao gồm một lượng nước thải nhỏ từ lò hơi, từ máy làm lạnh, và dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị động cơ.
 • Nước thải từ sinh hoạt của công nhân.
 • Nước mưa chảy tràn.

III. Tính chất và thành phần nước thải:

Do đặc thù đối với ngành sản xuất nước giải khát nên lượng nước được cấp vào hầu hết đi vào sản phẩm nên lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất không nhiều. Nên lượng nước thải ra chủ yếu từ các công đoạn sơ chế, chế biến nguyên liệu, vệ sinh nhà xưởng, máy móc thiết bị và nước thải sinh hoạt nên  thành phần chủ yếu nước thải là các chất hữu cơ dễ phân hủy ( BOD, COD) và chất dinh dưỡng (N, P).

Bảng thành phần và tính chất nước thải sản xuất nước giải khát
Bảng thành phần và tính chất nước thải sản xuất nước giải khát

Nhận xét: 

Nước thải sản xuất nước giải khát có thành phần chủ yếu là các nguyên liệu trong quá trình sản xuất với nồng độ thấp phát sinh từ quá trình rửa thiết bị, từ sự rò rỉ được phép của thiết bị công nghệ, hay từ quá trình thải bỏ các sản phẩm bị hư hỏng không đạt chất lượng do quá trình bảo quản và vận chuyển.

Ngoài ra, nước thải sản xuất còn bao gồm một thành phần nhỏ nước thải lò hơi, từ máy làm lạnh, và dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị động cơ. Các chỉ số cần quan tâm đối với nước thải sản xuất là BOD, COD, chất rắn lơ lửng SS, Nitơ, và Phốt pho.

Hàm lượng hữu cơ BOD cao trong nước thải thích hợp với biện pháp xử lý sinh học kỵ khí kết hợp sinh học hiếu khí, thiếu khí.

Nước thải sau khi được xử lý bằng phương pháp cơ học (song chắn rác thô, máy tách rác mịn) và phương pháp hóa lý (điều chỉnh pH), được xử lý tiếp bằng phương pháp sinh học kỵ khí với hiệu suất xử lý BOD và COD, Photpho lên đến 80%, và tiếp tục được đưa xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí để xử lý 50% lượng BOD và COD còn lại, phương pháp thiếu khí khử N,  giúp nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn môi trường.

Phương pháp sinh học kỵ khí có nhiều ưu điểm cơ bản như: tiêu thụ rất ít năng lượng, nồng độ bùn hình thành ít, có khả năng chịu được tải trọng hữu cơ (BOD, COD) cao, nhu cầu dinh dưỡng thấp.

Do đó, đối với các loại nước thải nước giải  có nồng độ chất hữu cơ cao thì phương pháp sinh học kỵ khí , hiếu khí và thiếu là phương pháp nên được lựa chọn để xử lý nước thải sản xuất nước giải khát.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

IV. Đề xuất phương án công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Thuyết minh sơ đồ quy trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Nước thải nhà máy được thu gom và đưa vào bể tiếp nhận có lắp đặt song chắn rác thô nhằm loại bỏ rác có kích thước lớn tránh trường hợp nghẹt bơm và ảnh hưởng đến các công trình đơn vị phía sau. Sau đó nước tiếp tục đi qua một hệ thống tách rác tinh nhằm loại bỏ hoàn toàn các rác nhỏ hơn.

Nước thải tiếp tục được đưa vào bể điều hòa với hệ thống khuấy trộn chìm nhằm để điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, giúp làm giảm đi kích thước, tạo được chế độ làm việc ổn định cho các công trình phía sau, tránh hiện tượng quá tải.

Từ bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể trung hòa, tại đây nước thải được châm thêm NaOH đê nâng pH lên, đảm bảo điều kiện hoạt động cho quá trình sinh học kỵ khí. Trong bể trung hòa có trang bị bộ cánh khuấy ngầm nhằm để trộn đều được lượng hóa chất với nước thải.

Sau đó nước thải được bơm qua bể UASB, tại bể UASB xảy ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải với sự tham gia của các vi sinh vật yếm khí. Vi sinh vật yếm khí sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải, phân hủy và chuyển hóa chúng thành khí ( khoảng 70 – 80% là metan, 20 – 30 % là cacbonic). Bọt khí sinh ra bám vào hạt bùn cặn, nổi lên trên làm xáo trộn và gây ra tuần hoàn cục bộ trong lớp cặn lơ lửng.

Nước thải sau bể UASB tiếp tục chảy qua bể Oxic. Trong bể Oxic các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan chuyển hóa thành bông bùn sinh học – quần thể vi sinh vật hiếu khí – có khả năng lắng dưới tác dụng của trọng lực.

Nước thải chảy liên tục vào bể sinh học trong đó khí được đưa vào cùng  xáo trộn với bùn hoạt tính, cung cấp oxy cho vi sinh phân hủy chất hữu cơ. Dưới điều kiện như thế, vi sinh sinh trưởng tăng sinh khối và kết thành bông bùn.

Hổn hợp bùn hoạt tính và nước thải chảy đến bể lắng sinh học có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính khỏi nước thải. Bùn sau khi lắng, một phần sẽ tuần hoàn trở lại bể Oxic để ổn định mật độ cao vi khuẩn tạo điều kiện phân hủy nhanh chất hữu cơ, đồng thời ổn định nồng độ MLSS. Phần còn lại được đưa ra bể chứa bùn.

Sau đó nước thải được đưa qua bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc cảu vật liệu , nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học vẫn còn chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, nước thải được đưa đến bể khử trùng, tại đây một lượng hóa chất NaOCL được châm vào để tiêu diệt được vi khuẩn trong dòng nước ra.

Nước thải sau khi khử trùng đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra QCVN 40:2011/BTNMT loại A.

Bùn từ bể kỵ khí và bể lắng sinh học sẽ được bơm đến bể nén bùn và tiếp tục đưa vào máy ép bùn để xử lý. Bùn sau khi ép có thể được vận chuyển đi xử lý như chất thải rắn.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khu chế xuất

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước giải khát? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp 
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:
 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hoà Bình Xanh

Nhận xét bài viết!