Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc

ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Qua khảo sát, hầu hết cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ mới chỉ thu gom được chất thải rắn, còn toàn bộ nước thải trong quá trình giết mổ đều xả trực tiếp ra môi trường… còn tại chợ dân sinh, chợ cóc nhiều người vẫn tùy tiện giết mổ gia cầm tại chỗ, xả nước thải bừa bãi.

Nước thải phát sinh từ lò giết mổ gia súc gia cầm, nhà máy giết mổ công nghiệp từ các công đoạn vệ sinh xe vận chuyển, rửa chuồng, vệ sinh gia súc gia cầm, quá trình giết mổ và vệ sinh đồ nghệ dụng cụ và dây chuyển giết mổ, công đoạn làm lòng thải một lượng đáng kể chất ô nhiễm vào nước thải.

Vì vậy cần đới với những nhà máy, hộ kinh doanh cần phải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm hiệu quả để không gây ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến bột cá. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy gọi ngay hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I. TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC ?

Một khi xã hội phát triển thì nhu cầu cuộc sống của con người cũng không ngừng tăng lên, Bữa ăn hàng ngày của mọi người cũng được cải thiện đáng kể. Nguồn thực phẩm chủ yếu cung cấp cho cộng đồng là động vật, đặc biệt là gia súc, gia cầm.

Tại sao phải xử lý nước thải giết mổ gia súc?
Tại sao phải xử lý nước thải giết mổ gia súc?

Để đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của xã hội, nhiều lò giết mổ gia súc với quy mô vừa và nhỏ đã hình thành. Do đó quá trình giết mổ gia súc gia tăng sẽ dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm môi trường gia tăng.

Nếu không được kiểm soát chặt chẽ và xử lý đúng đắn sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các thành phần môi trường không khí, đất, nước và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Hệ lụy không thể tránh khỏi, đó là yêu cầu phải giải quyết một lượng lớn nước thải từ các trại chăn nuôi tập trung. Dạng nước thải này nếu không được xử lý một cách triệt để thì sẽ là một mối nguy hại rất lớn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước chăn nuôi heo

II. NGUỒN GỐC PHÁT SINH NƯỚC THẢI TRONG QUÁ TRÌNH GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM

Nguồn nước ô nhiễm có thể phát sinh từ các công đoạn như: nước rửa chuồng trại, nước rửa thịt, nước làm lòng. Khâu làm lòng là một trong những công đoạn phát sinh ra một lượng lớn nước thải bị ô nhiễm. Đối với heo, những chất bên trong lòng chiếm khoảng 6% trọng lượng sống của cơ thể.

Như vậy, khâu làm lòng được cho là một trong những công đoạn  thải một lượng lớn chất ô nhiễm vào nước thải. Ngoài ra nước sôi sử dụng khi cạo lông, phân và nước tiểu heo tạo ra trong quá trình nhốt đợi mổ cũng chứa các chất ô nhiễm lớn.

Nguồn gốc nước thải phát sinh trong quá trình giết mổ gia súc
Nguồn gốc nước thải phát sinh trong quá trình giết mổ gia súc

Thành phần của nước thải tại các trại chăn nuôi – giết mổ gia súc – gia cầm khá phức tạp: một lượng lớn nước thải là từ hoạt động giết mổ, bên cạnh đó còn có nước thải sinh hoạt của công nhân lao động, nước rửa chuồng tạim nước vệ sinh dụng cụ giất mổ, chế biến,…

Nước thải từ những nơi này còn có một lượng lớn dầu mỡ và nồng độ chất hữu cơ lớn, bên cạnh đó còn có Nito, Photpho, các chất bảo quản thực phẩm, lông, xương động vật và thức ăn thừa,…

III. Nước thải giết mổ gia súc có những tính chất và thành phần đặc trưng nào?

Tính chất : có nồng độ chất rắn cao, BOD, COD khá cao và luôn luôn chứa một lượng lớn các chất hữu cơ bao gồm các hợp chất cacbon, nito, photpho… Các hợp chất hữu cơ này làm tăng độ phì của nước đồng thời dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước.

Thành phần :

– Có chứa nồng độ dầu mỡ, acid béo cao.

– Chứa nhiều protein, N, P.

– Còn có chứa chất tẩy rửa, lông,…

Thành phần tính chất nước thải - xử lý nước thải giết mổ gia súc
Thành phần tính chất nước thải – xử lý nước thải giết mổ gia súc

III. Phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

III.1 Phương pháp xử lý vật lý:

Trong nước thải thường chứa các chất không tan ở dạng lơ lửng. Để tách các chất này ra khỏi nước thải. Thường sử dụng các phương pháp cơ học như lọc qua song chắn rác hoặc lưới chắn rác, lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực li tâm và lọc, hoặc tuyển nổi.

Tùy theo kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch mà lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp.

III.2 Phương pháp sinh học:

Được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ như H2S, Sunfit, ammonia, Nito… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm.

Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng  chất để làm thức ăn. Một cách tổng quát, phương pháp xử lý sinh học có thể phân thành 2 loại:

– Phương pháp kị khí sử dụng nhóm vi sinh vật kị khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

– Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa trong hệ thống xử lý nước thải. Để thực hiện quá trình này, các chất hữu cơ hòa tan, cả chất keo và chất phân tán nhỏ trong nước thải cần di chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật theo 3 giai đoạn chính như sau:

– Chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng đến bề mặt tế bào vi sinh vật.
– Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào.
– Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

III.3 Phương pháp xử lý hóa học và hóa lý: trung hòa nước thải, keo tụ tạo bông, oxy hóa fenton, khử trùng bằng hóa chất,..

IV. Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lưu lượng, thành phần, nồng độ các chất trong nước thải, diện tích, kinh phí đầu tư và vận hành, yêu cầu nguồn tiếp nhận xả thải nước thải,…mà chúng ta phân tích, lựa chọn công nghệ tối ưu.

Hòa Bình Xanh luôn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhằm cung cấp giải pháp công nghệ xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp với chi phí đầu tư và kiểm soát tối ưu là điều rất cần thiết giúp cho hoạt động xử lý và kiểm soát nước thải cũng như hoạt động của doanh nghiệp ổn định và hiệu quả.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc
Quy trình công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Nước thải từ khu vực giết mổ theo hệ thống thu gom chảy qua mương dẫn có đặt song chắn rác, ở đây nước thải sẽ được loại bỏ các chất hữu cơ hoặc những chất có kích thước lớn, nhằm tránh gây tắc nghẽn các công trình phía sau.

Sau đó nước thải được dẫn qua bể tách dầu mỡ. Tại đây các chất béo, dầu mỡ với tỉ trọng thấp sẽ nổi lên bề mặt, các chất rắn còn lại sau khi qua lưới chắn rác sẽ lắng xuống dưới, khi đó lớp dầu mỡ phía trên được tay gạt váng dầu loại bỏ và xử lí theo quy định.

Tiếp theo đó nước được đưa qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào giờ cao điểm, do đó giúp cho hệ thống làm việc ổn và giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp theo.

Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo  trộn hoàn toàn nước thải không gây hiện tượng cặn lắng trong bể đồng thời cung cấp O2 để giảm một phần BOD.

Nước thải tiếp tục đưa qua bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho bùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra.

Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4 và CO2) thoát ra ngoài.

Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ tự chảy vào bể Anoxic. Anoxic là một công đoạn quan trọng quá trình khử Nitrat của hệ thống xử lý. Tại đây quá trình khử nitrat thành nitơ phân tử nhờ các vi khuẩn khử nitrat trong điều kiện thiếu khí (cung cấp 1 lượng oxy rất ít).

Dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện hiếu khí và thiếu khí (NH4 trong điều kiện có oxy → NO3 trong điều kiện thiếu khí → N2 (khí) + H2O). Để đảm bảo bể hoạt động hiệu quả và phản ứng được xảy ra hoàn toàn, thiết bị khuấy trộn được lắp đặt nhằm cung cấp 1 lượng oxy thấp và trộn đều nước thải mới, nước thải hiếu khí, bùn vi sinh

Sau đó nước thải sau bể anoxic được đưa qua bể oxic. Trong bể oxic thực hiện quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu có khả năng phân hủy sinh học ở dạng lơ lửng. Trong bể oxic được cấp khí và khuấy trộn nhằm tăng hàm lượng oxy hòa tan và quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải.

Từ đây nước được phân phối vào ống trung tâm của bể lắng và được hướng dòng từ trên xuống. Các bông cặn vi sinh sẽ va chạm, tăng kích thước và khối lượng trong quá trình chuyển động trong ống trung tâm. Bùn được lắng xuống đáy bể. Một phần bùn được tuần hoàn lại bể oxic, một phần được đưa đến bể chứa bùn.

Nước trong chảy tràn qua máng răng cưa của bể lắng và sau đó được bơm vào bể trung gian. Sau đó được bơm lên bể keo tụ rồi tới bể lắng , ở đây bùn được lắng xuống đáy bể và được đưa vào bể chứa bùn.

Sau đó nước thải được đưa qua bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lọc áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bồn lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc của vật liệu, nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Cuối cùng nước thải được tiếp tục đưa tới bể khử trùng. Tại bể khử trùng, nước thải được khử trùng bằng NaOCl là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá rẻ.

Quá trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn: đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Nước sau khi qua bể khử trùng đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A.ử lước thải giết mổ / xử lý nước

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI  – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ giá súc, gia cầm? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp 
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:
 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

thải giết mổ / xử lý nước thải giết mổ / xử lý nước thải giết mổ / xử lý nước thải giết mổ / xử lý nước thải giết mổ

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!