Xử lý nước thải đơn giản hiệu quả với công nghệ Johkasou – Nhật Bản

XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ VỚI CÔNG NGHỆ

JOHKASOU – NHẬT BẢN

Ngày nay, công nghệ Johkasou đang là một trong số những công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước thải. Vậy công nghệ Johkasou là gì và có những đặc điểm gì? Hãy cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Công nghệ Johkasou – Nhật Bản là gì?

Johkasou là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn có nguồn gốc từ Nhật Bản, được dùng để lắp đặt cho các hộ gia đình, biệt thự, chung cư hoặc khách sạn, bệnh viện, nhà máy, …

Johkasou là một từ ghép trong tiếng Nhật gồm “Johka” có nghĩa là thanh lọc, và “sou” với nghĩa bể chứa. Quá trình hình thành và phát triển của công nghệ Johkasou có thể được tóm tắt như sau:

 • Bản chất đầu tiên là một bể tự hoại với tác dụng tách các chất lỏng từ các chất thải rắn đã được ra đời từ những năm1868. Loại bể này là sự kết hợp giữ một bể tự hoại với một bộ lọc nước nhỏ giọt (sau năm 1954, nó còn được gọi là Johkasou Night soil hay Tandoku-Shori Johkasou). Đây chính là tiền thân của hệ thống xử lý nước thải tại chỗ Johkasou ngày nay.
 • Hệ thống Johkasou đầu tiên tại Nhật Bản được lắp đặt vào năm 1911. Nhưng mãi đến năm 1944, sau khi tiêu chuẩn vệ sinh tòa nhà được ban hành, thuận ngữ Johkasou mới chính thức xuất hiện trên bộ tiêu chuẩn này cũng như trong hệ thống pháp luật Nhật Bản.
 • Năm 1960 tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS) quy định công suất của Johkasou được ban hành. Tiêu chuẩn này bao gồm một chuỗi các công thức ước tính công suất của Johkasou cho các toà nhà với những mục đích sử dụng khác nhau.
 • Vào năm 1970, các nhà nghiên cứu đã thực hiện cải tiến và cho ra đời hệ thống xử lý nước thải kết hợp với khả năng xử lý đồng thời nước thải đen và nước thải xám, có tên gọi là Gappei-Shori Johkasou.

Theo thời gian ngoài việc hoàn chỉnh về luật pháp để điều chỉnh việc sản xuất và sử dụng Johkasou còn liên tục cải tiến kỹ thuật, phát triển cấu trúc kỹ thuật của Johkasou phù hợp với các toà nhà có những mục đích sử dụng khác nhau, cho đến nay Johkasou ở Nhật Bản có đến 12 nhóm khác nhau tuỳ thuộc vào chất lượng nước thải ở mỗi nhánh xả và chia thành 2 loại theo quy mô sử dụng:

 • Johkasou quy mô nhỏ: sử dụng cho các hộ gia đình từ 5 – 50 người.
 • Joukasou quy mô lớn: sử dụng cho những khi chung cư, trường học, bệnh viện, công sở, … từ 51 – 5000 người

Ðộ phức tạp về cấu tạo và chất lượng xử lý nước thải của mỗi nhóm hay mỗi loại quy mô có những yêu cầu công nghệ khác nhau.

Công nghệ Johkasou trong xử lý nước thải
Công nghệ Johkasou trong xử lý nước thải

Johkasou có khả năng xử lý nước thải sinh hoạt từ các khu vệ sinh, nhà tắm, nhà ăn, máy giặt thông thường bằng phương pháp vi sinh ứng dụng khả năng của vi sinh vật để phân hủy các chất ô nhiễm. Qua gia đoạn dài phát triển, hiện nay công nghệ Johkasou đã được ứng dụng rộng rãi không chỉ tại Nhật Bản mà còn phát triển tại nhiều nơi trên thế giới.

2. Đặc điểm của công nghệ Johkasou

Công nghệ Johkasou có khả năng xử lý được các loại nước thải sinh hoạt (cả nước thải đen và nước thải xám) từ nhiều nguồn như nước thải nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay các nguồn khác. Vật liệu của bể được làm từ composite cốt thủy tinh (FRP), chất liệu này có khả năng chống ăn mòn và chịu được lực cực lớn.

Bể được thiết kế Module hóa theo các kích cỡ khác nhau, phù hợp với từng quy mô cần sử dụng. Bể Johkasou có thể xây nổi hoặc chìm tùy theo điều kiện mặt bằng và đảm bảo khép kín giúp đảm bảo môi trường vệ sinh xung quanh.

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ Johkasou

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Johkasou
Nguyên lý hoạt động của công nghệ Johkasou

Công nghệ Johkasou hoạt động dựa trên nguyên lý ứng dụng vi khuẩn phân huỷ các chất thải trong nước thải và đệm sinh học sẽ là giải pháp hữu hiệu trên khía cạnh về chi phí và hiệu quả trong vận hành hệ thống xử lý ở nước ta. Nước thải được làm sạch bằng vi sinh thông qua quá trình kị khí và hiếu khí loại bỏ các chất ô nhiễm BOD, COD, Amoni, Nitrate, P, … có trong nước thải.

Ngăn xử lý kỵ khí là nơi tiếp cận nguồn nước thải sinh hoạt đầu vào. Tại đây, nước thải sẽ được tiến hành loại bỏ hoàn toàn các chất thải có kích thước lớn như bao bì nilon, vỏ hộp, giấy vệ sinh, giẻ lau… Sau đó chúng sẽ tiếp tục được lắng cặn để loại bỏ bùn, đất, cát ra khỏi nước. Ngăn xử lý hiếu khí: Jokasou sẽ thực hiện quá trình khử BOD, nito, photpho theo phương pháp sinh học có sự xuất hiện của các vi sinh vật hiếu khí.

Quy trình này tại Nhật Bản đang dần được thay đổi bằng các quy trình tiên tiến hơn. Sử dụng công nghệ giá thể đệm di động (MBBR) và công nghệ màng lọc (MBR) để tăng mật độ vi sinh vật và tăng bề mặt tiếp xúc giữa nước thải với các vi sinh vật để tăng hiệu quả xử lý.

Quy trình MBBR ứng dụng cho những nguồn thải với nồng độ BOD cao (450 mg/l) và có dung lượng thải từ nhỏ đến lớn. Nó có khả năng xử lý nước thải bệnh viện đa khoa hay một số viện chuyên khoa (tại một số bệnh viện đặc biệt cần có thêm quy trình xử lý bằng hóa chất hoặc điện hóa):

 • Quy trình MBBR kết hợp cùng điện hóa được ứng dụng để xử lý nước thải nhà máy sản xuất công nghiệp có chứa nhiều những thành phần kim loại độc hại.
 • Quy trình AO – MBR áp dụng cho tất cả các loại bệnh viện cũng như nguồn thải có thành phần ô nhiễm phức tạp với dung lượng trên 10 m3. BOD đầu ra có thể đạt mức 5 mg/l. Tuy nhiên, công nghệ này có nhiều phức tạp trong quá trình vận hành, bên cạnh đó việc thay thế màng MBR cũng khá đắt và chất lượng xử lý của chúng còn phụ thuộc vào nhà sản xuất.
 • Quy trình ABR – BioF ứng dụng với các nguồn thải có hàm lượng BOD cao tới vài nghìn mg/L và dung lượng lớn đến vài chục nghìn m3/ ngày đêm.

4. Ưu điểm của công nghệ Johkasou trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải đơn giản hiệu quả với công nghệ Johkasou
Xử lý nước thải đơn giản hiệu quả với công nghệ Johkasou
 • Gọn nhẹ, độ bền cao với vật liệu được dùng để chế tạo thân vỏ là các Composite (FRP).
 • Hệ thống xử lý nước thải Johkasou có thể lắp đặt bên ngoài tòa nhà hoặc trong hầm để xe, chôn dưới đất.
 • Với các thiết bị được lắp đặt tích hợp sẵn trong bồn FRP nên việc lắp đặt dễ dàng, thời gian lắp đặt nhanh chóng.
 • Việc vận hành, bảo dưỡng đơn giản
 • Hiệu suất xử lý nước thải cực cao, lượng bùn được thu gom triệt để.
 • Tiết kiệm được diện tích sử dụng cũng như chi phí, thời gian thi công đầu tư.
 • Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng.
 • Thiết kế thân thiện với môi trường

Bảng so sánh công nghệ Johkasou và công nghệ truyền thống.

Công nghệ truyền thống Công nghệ Johkasou
Quá trình xây dựng và chống thấm phức tạp Không cần xây dựng các bể xử lý
Các bể được xây dựng cố định không thể di chuyển Thiết kế linh động dạng Module, dễ dàng di chuyển.
Cần nhiều diện tích xậy dựng Diện tích lắp đặt hệ thống nhỏ.
Thời gian thi công và lắp đặt dài Thời gian thi công và lắp đặt ngắn.
Tốn nhiều chi phí đầu tư Chi phí thiết bị thấp.
Phát sinh mùi trong quá trình vận hành Hạn chế phát sinh mùi, có hệ thống xử lý mùi bằng ozone.
Quá trình vận hành tốn nhiều chi phí (hóa chất, điện năng, …) và phức tạp. Vận hành đơn giản, chi phí thấp.
Quá trình xử lý sinh học cần nhiều thiết bị bơm hỗ trợ. Thiết kế theo nguyên lý tự chảy, xử lý sinh học không cần bơm hỗ trợ.

5. Ứng dụng công nghệ Johkasou trong xử lý nước thải

Ứng dụng của công nghệ Johkasou trong xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình
Ứng dụng của công nghệ Johkasou trong xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

Ngày nay, với những đặc điểm nổi trội công nghệ Johkasou đang được ứng dụng rộng rãi để xử lý nước thải trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực:

 • Các hộ gia đình.
 • Trụ sở điều hành, chi nhánh, văn phòng của tổ chức, cá nhân.
 • Cơ sở rửa ô tô, xe máy.
 • Bệnh viện, phòng khám, nhà hàng và khách sạn; các cơ sở sản xuất, vận hành và dịch vụ khác.
 • Các khu vực có mật độ dân cư đông, sử dụng nước thải tại nguồn để tái sử dụng lại nước thải dùng lại để cho nhà xí, nước tưới cây cảnh, …
 • Các cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Các khu biệt thự, chung cư.

Trên đây là phương pháp xử lý nước thải đơn giản hiệu quả với công nghệ johkasou – nhật bản mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã đề xuất để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh. Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!