Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chế Biến Bột Cá

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN BỘT CÁ MỚI NHẤT 

Ô nhiễm môi trường từ chế biến thủy sản nói chung và sản xuất bột cá nói riêng, chủ yếu do công nghệ lạc hậu. Chi phí vận hành cho xử lý nước thải khoảng 3000 đồng/ m3. Chi phí xử lý ô nhiễm cho 1 tấn sản phẩm là khoảng 500.000 đồng.

Đó là nguyên nhân làm tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối tại các cơ sở sản xuất thủy sản ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy doanh nghiệp buộc phải có biện pháp xử lý nước thải chế biến bột cá, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã không chú trọng đến vấn đề xử lý nước thải chế biến bột cá trước khi xả ra môi trường.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến bột cá. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành.

Hãy gọi ngay hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

I. Giới thiệu về ngành chế biến bột cá:

Trong những năm gần đây ngành thủy hải sản ở nước ta phát triển khá mạnh, trong đó không thể không nói đến  ngành sản xuất bột cá.

Bột cá là một loại thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi. Được sản xuất từ nguyên liệu chính là các loại cá tạp, những loại cá có chi phí thấp. Như cá nguyên con, thịt cá, đầu và xương cá hay các phụ phẩm khác.

Bên cạnh là mang lại lợi ích kinh tế cao nhưng nó đang là một trong những ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng, là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lí môi trường đặc biệt là nước thải. Vì vậy cần quan tấm đến vấn đề xử lý nước thải chế biến bột cá, cần xây dựng công nghệ phù hợp xử lý triệt để các chất ô nhiễm.

Vì sao phải xử lý nước thải chế biến bột cá
Vì sao phải xử lý nước thải chế biến bột cá?

II. Thành phần và tính chất đặc trưng của nước thải

II.1 Nguồn phát sinh nước thải chính trong quá trình chế biến bột cá chủ yếu là:

Theo kết quả phân tích nước thải qua thực tế khảo sát ở một số công ty sản xuất bột cá cho thấy, nước thải của nhà máy chế biến cá được sinh ra chủ yếu từ quá trình chế biến bột cá và quá trình sinh hoạt nên mang theo hàm lượng chất rắn rất cao, nhiều muối có khả năng ăn mòn, nhiều Nitơ và Phốtpho, dầu mỡ cá, ngoài ra nước thải có mùi rất khó chịu.

Xác định nguồn thải quá trình chế biến bột cá để xử lý nước thải chế biến bột cá
Xác định nguồn thải quá trình chế biến bột cá để xử lý nước thải chế biến bột cá

Trong nước thải có nhiều các hợp chất hữu cơ khác nhau. Hàm lượng BOD, COD vượt mức tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Đồng thời trong nước thải cũng chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh

  • Nước rửa nguyên liệu
  • Nước ép tách cá sau khi hấp
  • Nước rửa thiết bị dụng cụ
  • Nước do dịch cá tiết ra
  • Nước khử mùi
  • Nước rửa sàn khu vực chứa nguyên liệu

II.2 Thành phần ô nhiễm trong nước thải chế biến bột cá

Đặc tính chung của nước thải chế biến bột cá có sự ô nhiễm hữu cơ cao với các chỉ tiêu đặc trưng cho sự ô nhiễm hữu cơ như BOD, COD khá cao. Hàm lượng BOD, COD vượt mức tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Đồng thời trong nước thải cũng chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Bảng thành phần và tính chất nước thải chế biến bột cá
Bảng thành phần và tính chất nước thải chế biến bột cá

III. Phương án công nghệ xử lý nước thải chế biến bột cá

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến bột cá
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến bột cá

Thuyết minh sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến bột cá:

Nước thải ra từ các nguồn được thu gom đưa qua mương dẫn có đặt song chắn rác nhằm để tách bỏ  các chất hữu cơ hoặc những chất có kích thước lớn, nhằm tránh gây tắc nghẽn các công trình phía sau ( ở đây rác được thu gom và đem đi xử lý).

Tiếp theo đó nước được đưa qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào giờ cao điểm, do đó giúp cho hệ thống làm việc ổn và giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp theo. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn hoàn toàn nước thải không cặn lắng trong bể đồng thời cung cấp O2 để giảm một phần BOD.

Tiếp đó nước thải được tiếp tục được bơm qua cụm bể hóa lý cùng với hóa chất và được khuấy trộn bằng motor để thực hiện phản ứng keo tụ tạo bông. Sau quá trình phản ứng xảy ra , các bông cặn được hình thành và kết dính lại với nhau tạo thành những bông cặn có kích thước lớn hơn và được giữ  ổn định nhờ năng lượng khuấy trộn.

Sau khi đi qua cụm bể hóa lý nước thải được bơm vào bể UASB. Bùn hoạt tính kỵ khí phân hủy và chuyền hóa các chất hữu cơ trong nước thải thành CH4, CO2, nước, và đồng photpho vào sinh khối của vi sinh vật chuyển hóa chúng tạo ra tiền photphat. Phần Bùn lắng xuống đáy bể và được lấy ra định kỳ. Nước sau khi xử lý theo hệ thống máng răng cưa thu nước chảy qua bể sinh học thiếu khí.

Bể thiếu khí là nơi tiếp nhận song song nước thải từ bể UASB và dòng bùn sinh học hiếu khí tuần hoàn gọi là hỗn hợp bùn nước thải. Với môi vi sinh hiếu khí trong tình trạng thiếu khí quá trình sinh học diễn ra nhờ các vi sinh vật sử dụng Nitrat, Nitrite làm chất oxy hóa để sản xuất năng lượng. Trong bể Anoxic, quá trình khử Nitrat sẽ diễn ra. Tại đây các máy khuấy sẽ khuấy trộn dòng nước tuần hoàn từ bể Oxic tạo điều kiện tiếp xúc giữa bùn hoạt tính và nước thải trong môi trường thiếu khí để xử lý Nito.

Sau đó hỗn hợp bùn nước thải từ bể thiếu khí tiếp tục qua bể Oxic để khử các hợp chất hữu cơ COD, BOD5. Bể Oxic là nơi diễn ra các quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ và quá trình Nitrat hóa trong điều kiện cấp khí nhân tạo bằng máy thổi khí.

Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và CO2, amonia thành nitrit NO2 và nitrat NO3, xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý, giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật, các khí này sinh ra trong quá trình vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, tác động tích cực đến quá trình sinh sản của vi sinh vật.

Sau khi lưu nước đủ thời gian nước được đưa dến bể lắng sinh học. Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn ( vi sinh vật). Phần bùn sau khi lắng được tập trung vào ngăn chứa bùn, được bơm hút bùn. Một phần bùn được bơm tuần hoàn trở về để tiếp tục quy trình xử lý. Phần nước trong sau khi qua bể lắng theo máng tràn tự chảy vào bể khử trùng.

Nước thải được tiếp tục đưa tới bể khử trùng. Tại bể khử trùng, nước thải được khử trùng bằng NaOCl là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá rẻ. Quá trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn: đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Để khử được cặn lơ lửng không lắng được ở bể ly tâm, nước thải được bơm lên bể lọc áp lực để loại trừ các cặn lơ lửng có kích thước nhỏ trong nước và được xả trực tiếp ra kênh mương thủy lợi. Sau một thời gian vận hành, thiết bị lọc áp lực thường bị tắt nghẽn do hàm lượng cặn bị giữ lại trong lớp vật liệu lọc. Do vậy, để duy trì được hiệu quả lọc, ta cần tiến hành rửa lọc bằng nước sạch. Nước sau khi rửa sẽ được dẫn về hố thu.

Nước sau khi qua bồn lực áp lực đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A .

Công nghệ xử lí nước thải chế biến bột cá có các ưu điểm sau:

 • Hiệu xuất xử lí các chỉ tiêu BOD, COD, Nito cao
 • Dễ vận hành
 • Đảm bảo được chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định
 • Chi phí vận hành thấp

>>>> Xem thêm Công nghệ xử lý nước thải khu chế xuất

IV. DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỚI NHẤT TẠI – CÔNG TY HÒA BÌNH XANH

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến bột cá ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín ? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp 
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải=> Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Dịch vụ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo tại Hòa Bình Xanh
Các giải pháp Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh đưa ra dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:
 • Thiết kế hệ thống xử lý bằng phương pháp hợp khối, tiết kiệm diện tích, thẩm mỹ, vệ sinh và an toàn trong quá trình vận hành
 • Tự động hóa công nghệ, công nghệ xử lý thân thiện môi trường nhằm giảm thiểu nhân công và chi phí trong quá trình vận hành
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng sự đa dạng đối với từng ngành nghề sản xuất để khách hàng dễ dàng lựa chọn như công nghệ: MBR, MBBR, Biochip, lọc UF, MF, NF, RO …
 • Đa dạng các loại vật liệu, thiết bị xây dựng hệ thống xử lý như: Bê tông, gạch, inox, thép, composite, nhựa … đáp ứng được tất cả các loại nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau
 • Nước thải sau xử lý luôn đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng nước thải cho những mục đích khác nhau
 • Giá thành hợp lý, thi công lắp đặt nhanh chóng
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho sản xuất là tiêu chí được ưu tiên
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe củng những khách hàng khó tính

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất
  Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh
  Liên hệ công ty Hoà Bình Xanh

Nhận xét bài viết!