Xử lý nước thải cao su Bình Phước

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU BÌNH PHƯỚC

Xử lý nước thải cao su Bình Phước là một trong những công trình xử lý có quy mô lớn về đầu tư cũng như công nghệ. Nước thải chế biến cao su thiên nhiên có nồng độ ô nhiễm các chất hữu cơ (thể hiện qua thông số BOD, COD) rất cao, lưu lượng khá lớn, do đó việc kiểm soát chất lượng nước trong quá trình xử lý là hết sức quan trọng. Hãy cùng Hòa Bình Xanh tham khảo quy trình công nghệ xử lý nước thải cao su qua bài viết dưới đây nhé!

Xử lý nước thải cao su Bình Phước
Xử lý nước thải cao su Bình Phước

I. Đặc điểm nước thải cao su

Nguồn phát sinh nước thải cao su: 

Nước thải cao su phát sinh từ các công đoạn rửa, trộn, đánh đông, gia công cơ học, rửa máy móc thiết bị và nước xả mương đông mủ.

Nguồn nước sử dụng trong quá trình sơ chế và chế biến mủ cao su khá lớn, vì thế nước thải cao su có lưu lượng tương đối lớn.

Ngoài nước thải sản xuất, quá trình sinh hoạt của công nhân, nhân viên của xưởng như: rửa tay, tắm, giặt, vệ sinh…cũng phát sinh nước thải. Tuy nhiên nước thải sinh hoạt có mức độ ô nhiễm nhẹ và lưu lượng nhỏ hơn rất nhiểu so với nước thải chế biến cao su.

Thành phần, tính chất đặc trưng của nước thải cao su: 

Nước thải cao su chứa hàm lượng cao các protein trong mủ cao su bị rửa trôi theo dòng nước, các protein này phân hủy rất nhanh trong điều kiện bình thường làm cho nước thải cao su có mùi hôi thối đặc trưng.

Ngoài ra, nước thải còn chứa nhiều chất vượt ngưỡng khác như lignin, nitơ, photpho, chất rắn lơ lửng, NH4 (amoni) trong quá trình chống đông mủ,…

Phần lớn nồng độ chất hữu cơ trong nước thải cao su rất cao nhưng có thể phân hủy sinh học (BOD/COD cao) nên hầu hết các hệ thống xử lý nước thải cao su sử dụng công nghệ sinh học là công trình chính.

II. Ảnh hưởng của nước thải cao su đến môi trường

Nước thải chế biến cao su nếu xả trực tiếp hoặc xả nước xử lý chưa đạt yêu cầu ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm biến đổi / mất cân bằng hệ sinh thái, tiêu diệt sinh vật sống và hủy hoại môi trường, đe dọa đến sức khỏe con người.

Chất hữu cơ trong nước thải cao su sẽ nhanh chóng gây mùi mạnh và làm nước đục, bùn đen và hôi thối, kết hợp với các chất dinh dưỡng gây phú dưỡng nguồn nước làm mất cân bằng sinh thái. Cuối cùng là môi trường nước ô nhiễm và mất dần oxy dẫn đến cá, tôm, sinh vật nước bị tận diệt. Con người có thể gián tiếp hoặc trực tiếp nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nguồn nước hoặc sinh vật ở vùng nước ô nhiễm.

>>>> Xem thêm Hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su

III. Công nghệ xử lý nước thải cao su

1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải cao su

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su

2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải cao su

Nước thải trong quá trình sản xuất của nhà máy được thu gom qua hệ thống mương thu gom có đặt song chắn rác và được dẫn đến bể thu gom để tránh làm hư hại bơm ở công trình phía sau.

Tại đây nước thải được bơm lên bể tách mủ, nước thải nhà máy chế biến mủ cao su có hàm lượng cao su lớn vì thế trước tiên cần cho qua bể gạn mủ rồi mới đến bể gom để loại bỏ một phần mủ cao su và các chất dạng lơ lửng..

Sau khi ra khỏi bể tách mủ, nước thải được dẫn qua bể điều hòa để điều hòa ổn định lưu lượng trước khi đưa vào hệ thống xử lý. Dòng nước thải tiếp tục đi qua tháp nitơ nhằm xử lý và loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Tiếp theo, nước thải được dẫn qua thiết bị tuyển nổi để tách dầu mỡ. Thiết bị sục khí được đặt dưới đáy bể, các bọt khí hòa tan nổi lên trên mặt nước kéo theo các chất bẩn bám trong bọt khí ra khỏi dòng thải.

Sau đó, nước thải được đưa qua bể xử lý sinh học kỵ khí UASB. Tại bể UASB, quá trình phân hủy chất hữu cơ xảy ra nhờ hệ vi sinh vật kỵ khí, khí methane sinh ra cũng được thu hồi. Nồng độ BOD chứa trong nước thải cũng giảm xuống, nhằm tạo điều kiện cho bể Oxic hoạt động tốt hơn.

Do bể UASB không xử lý triệt để chất hữu cơ trong nước thải nên nước thải tiếp tục được dẫn qua bể Oxic, các vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ còn xót lại trong nước thải. Đồng thời một lượng không khí được cấp vào bể thông qua hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể, nhằm tăng hiệu quả xử lý.

Nước thải sau khi đã xử lý sinh học được dẫn đến bể lắng 2 để giữ lại các màng vi sinh vật lại bể dưới dạng cặn lắng. Tại đây, bùn sinh học sẽ lắng xuống dưới đáy bể, một phần bùn hoạt tính được bơm tuần hoàn về bể Aerotank để bổ sung lượng sinh khối và một phần bùn dư sẽ được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý.

Sau đó, nước thải được đưa qua hồ tùy nghi, tại đây nước thải được xử lý tốt là do hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi. Từ trên xuống đáy hồ có 3 khu vực chính.

  • Khu vực thứ nhất (hay là khu vực hiếu khí) được đặc trưng bởi hệ cộng sinh giữa vi khuẩn và tảo. Nguồn oxy được cung cấp bởi oxy khí trời thông qua quá trình trao đổi tự nhiên qua bề mặt hồ, và oxy được tạo ra qua quá trình quang hợp của tảo. Oxy được vi khuẩn sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ tạo nên các dưỡng chất và CO2, tảo sử dụng các sản phẩm này để quang hợp.
  • Khu vực trung gian (hay là khu vực kỵ khí không bắt buộc) đặc trưng bởi các hoạt động của các vi khuẩn kỵ khí không bắt buộc.
  • Khu vực thứ ba (hay là khu vực kỵ khí) đặc trưng bởi các hoạt động của các vi khuẩn kỵ khí phân hủy các chất hữu cơ lắng đọng dưới đáy bể.

Sau đó nước được dẫn sang hồ hoàn thiện, được xây dựng để cải thiện chất lượng nước thải đầu ra từ đơn vị xử lý cuối cùng là hồ tùy nghi, chất lượng nước sau xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu pháp lý.

Dư lượng hợp chất hữu cơ và hàm lượng chất rắn lơ lửng được giảm thiểu, tuy nhiên nhiệm vụ chính của hồ hoàn thiện là cải thiện chất lượng vệ sinh bằng cách đo đạc nồng độ của hệ vi sinh vật chỉ thị: trứng giun và coliform.

Việc loại bỏ conforms thông thường là quy trình xử lý chậm nhất, vì vậy đó là tiêu chí chính cho việc thiết kế hồ hoàn thiện. Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 01:2015/BTNMT.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải cao su mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã trình bày để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Xem thêm  >>>>  Công  nghệ xử lý nước thải sản xuất sơn

IV. Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải cao su tại Bình Phước? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Nhận xét bài viết!