Xử lý khí thải bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả cao?

Xử lý khí thải bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả cao?

Khí thải là các khí, hơi hoặc bụi có chứa các chất gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khí thải có thể phát sinh từ các hoạt động sản xuất, vận chuyển hoặc sử dụng năng lượng. Việc xử lý khí thải là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Có nhiều phương pháp xử lý khí thải được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, tùy thuộc vào loại và hàm lượng các chất ô nhiễm trong khí thải. Một số phương pháp xử lý khí thải hiện đại, hiệu quả cao bao gồm:

Xử lý khí thải chứa bụi

Bụi là các hạt rắn nhỏ có kích thước từ 0.1 đến 100 micromet, có thể bay lơ lửng trong không khí. Bụi có thể gây kích ứng đường hô hấp, gây bệnh phổi hoặc ung thư phổi. Bụi cũng có thể làm giảm tầm nhìn và gây ô nhiễm không khí.

Để xử lý khí thải chứa bụi, phương pháp thông dụng là tách bụi ra khỏi khí thải bằng các thiết bị như:

 • Cyclone: Là thiết bị dùng nguyên lý ly tâm để tách bụi ra khỏi khí thải. Khí thải được đưa vào cyclone theo hướng xoáy tròn, tạo ra một lực ly tâm làm cho các hạt bụi bị đẩy ra mép của cyclone và rơi xuống đáy. Khí sạch được thoát ra ở trung tâm của cyclone.
 • Túi vải lọc bụi: Là thiết bị dùng nguyên lý lọc cơ học để tách bụi ra khỏi khí thải. Khí thải được đưa vào túi lọc bao gồm nhiều túi vải hoặc sợi tổng hợp có khe hở nhỏ. Các hạt bụi bị giữ lại trên bề mặt của túi lọc, trong khi khí sạch được thoát ra ở phía sau của túi lọc.
 • Lọc bụi tĩnh điện: Là thiết bị dùng nguyên lý điện từ để tách bụi ra khỏi khí thải. Khí thải được đưa vào một buồng có hai điện cực: một điện cực dương và một điện cực âm. Các hạt bụi trong khí thải được sạc điện tích dương hoặc âm do va chạm với các ion trong buồng. Các hạt bụi sau đó bị thu hút về phía điện cực có điện tích trái dấu và rơi xuống đáy. Khí sạch được thoát ra ở phía trên của buồng.
Cyclone - xử lý khí thải
Cyclone – xử lý khí thải

Xử lý khí thải chứa các khí gây ô nhiễm

Các khí gây ô nhiễm là các khí có chứa các chất hóa học có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Các khí gây ô nhiễm thường gặp bao gồm:

 • CO2: Là khí carbon dioxide, sinh ra từ các quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. CO2 là một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính, làm tăng nhiệt độ trái đất và ảnh hưởng đến khí hậu.
 • SOx: Là các khí sulfur oxide, bao gồm SO2 và SO3, sinh ra từ các quá trình đốt cháy nhiên liệu có chứa lưu huỳnh. SOx là một trong những nguyên nhân gây mưa axit, làm ăn mòn các công trình kiến trúc và gây hại cho cây cối.
 • NOx: Là các khí nitrogen oxide, bao gồm NO và NO2, sinh ra từ các quá trình đốt cháy nhiên liệu ở nhiệt độ cao. NOx là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, làm giảm chất lượng không khí và gây kích ứng đường hô hấp.

Để xử lý khí thải chứa các khí gây ô nhiễm, phương pháp thông dụng là sử dụng tháp hấp phụ. Tháp hấp phụ là thiết bị dùng nguyên lý hấp phụ để loại bỏ các chất hóa học có trong khí thải. Khí thải được đưa vào tháp hấp phụ, tiếp xúc với một dung dịch hoặc một vật liệu hấp phụ có khả năng kết hợp với các chất hóa học trong khí thải. Các chất hóa học sau đó bị giữ lại trong dung dịch hoặc vật liệu hấp phụ, trong khi khí sạch được thoát ra ở phía trên của tháp.

Có nhiều loại dung dịch hoặc vật liệu hấp phụ được sử dụng trong tháp hấp phụ, tùy thuộc vào loại và hàm lượng các chất hóa học cần xử lý. Một số ví dụ như:

 • Dung dịch kiềm: Là dung dịch có pH cao, có thể kết hợp với các axit trong khí thải. Dung dịch kiềm thường được sử dụng để xử lý khí thải chứa SOx hoặc CO2. Ví dụ: dung dịch NaOH, Ca(OH)2 hoặc NH3.
 • Dung dịch oxy hoá: Là dung dịch có chứa các chất oxy hoá mạnh, có thể biến đổi các chất hóa học trong khí thải thành các sản phẩm không độc hoặc ít độc. Dung dịch oxy hoá thường được sử dụng để xử lý khí thải chứa NOx hoặc các chất hữu cơ bay hơi. Ví dụ: dung dịch H2O2, KMnO4 hoặc O3.
 • Than hoạt tính: Là một loại vật liệu có cấu trúc xốp và diện tích bề mặt rất lớn, có thể hấp phụ nhiều loại chất hóa học trong khí thải. Than hoạt tính thường được sử dụng để xử lý khí thải chứa các chất hữu cơ bay hơi, các chất màu, các chất khử, các kim loại nặng hoặc các chất độc khác. Than hoạt tính có thể được tái sử dụng sau khi được tái sinh bằng cách nung nóng hoặc xử lý bằng dung dịch kiềm.
Pháp hấp phụ than hoạt tính - xử lý khí thải
Pháp hấp phụ than hoạt tính – xử lý khí thải

Xử lý khí thải chứa CO

CO là khí carbon monoxide, sinh ra từ các quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch. CO là một khí độc, có thể gây ngộ độc máu, suy tim hoặc tử vong khi hít phải ở nồng độ cao.

Để xử lý khí thải chứa CO, phương pháp thông dụng là sử dụng xúc tác để oxy hoá CO thành CO2. Xúc tác là một chất có khả năng tăng tốc độ của phản ứng hóa học mà không bị tiêu hao trong quá trình đó. Có nhiều loại xúc tác được sử dụng để xử lý CO, tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện của khí thải. Một số ví dụ như:

 • Xúc tác Pt-Rh: Là xúc tác dùng cho khí thải ở nhiệt độ cao (trên 400°C), thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thép, xi măng hoặc luyện kim. Xúc tác Pt-Rh gồm hai kim loại quý là platin (Pt) và rhodium (Rh), được phủ lên một vật liệu mang như gốm hoặc kim loại. Xúc tác Pt-Rh có khả năng oxy hoá CO thành CO2 với hiệu suất cao.
 • Xúc tác CuO-ZnO: Là xúc tác dùng cho khí thải ở nhiệt độ thấp (dưới 200°C), thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí hoặc sinh học. Xúc tác CuO-ZnO gồm hai oxit của đồng (CuO) và kẽm (ZnO), được trộn với nhau và nén thành các hạt nhỏ. Xúc tác CuO-ZnO có khả năng oxy hoá CO thành CO2 với hiệu suất cao và ít bị độc hại bởi các chất ô nhiễm khác.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về  xử lý khí thải. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn, bạn có thể liên hệ với Hoà Bình Xanh qua Hotline: 0943 466 579

>>>>> Xem thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ than hoạt tính – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý khí thải? Bạn đang muốn tìm kiếm một công nghệ xử lý khí thải công nghiệp hiện đại nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vìcó đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

 

Nhận xét bài viết!