Xử lý bụi kim loại

bụi kim loại hình thành trong quá trình sản xuất

Vấn đề ô nhiễm bụi kim loại ngày nay

Hiện nay, vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí là một trong những vấn đề thời sự nóng của toàn cầu, việc môi trường khí quyển đang dần có nhiều sự thay đổi một cách rõ rệt và có nhiều ảnh hưởng đến con người và động thực vật. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí là do cả con người và tự nhiên, nhưng trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do con người gây ra. Ngoài việc phát thải các chất khí độc hại ra ngoài môi trường không khí thì bên cạnh đó, các hạt bụi trong dòng khí thải cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của con người, động thực vật. Và đặc biệt là các hạt bụi kim loại hình thành trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng hơn.

Bụi kim loại được hình thành trong quá trình sản xuất ở các nhà máy luyện gang, thép,… trong các khu công nghiệp, nhà máy… đã gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân. Vì vậy mà việc xử lý bụi kim loại trước khi xả thải ra ngoài môi trường không khí đang là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ môi trường

bụi kim loại hình thành trong quá trình sản xuất

bụi kim loại hình thành trong quá trình sản xuất

Độc tính của bụi kim loại

Tác động đối với con người và động vật: gậy tác nghẽn các cuống phổi làm giảm quá trình phân phối khí; gây ra chứng khí thũng, phá hoại các mao quản làm cản trở quá trình hô hấp; gây tổn thương da, giác mạc mắt,bệnh ở đường tiêu hóa; gây hư hại các mô phổi dẫn tới ung thư phổi.

Tác hạ đối với thực vật: hầu hết các chất ô nhiễm không khí đều có tác dụng xấu đến thực vật, gây ảnh hưởng không tốt đối với nhà nông và cây trồng. Khi bị tiếp xúc với bụi kim loại ở nồng độ cao, cây trồng chậm phát triển, cháy lá khô cây, cho hiệu quả năng suất thấp. Ngoài ra, bụi kim loại còn làm giảm khả năng quang hợp của cây do các bề mặt của lá bị che lấp.Tuy nhiên, cũng có một số loại bụi có tác dụng tốt đối với thực vật: photpho, nito,…

Tác hại đối với vật liệu: một số loại bụi kim loại khi tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí sẽ gây ăn mòn các đồ vật và thiết bị trên, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm.

Tác động đến cảnh quan môi trường: cảnh quan môi truường cũng là ấn đề cần quan tâm đối với công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường. Môi trường bị ô nhiễm sẽ làm giảm đi vẽ đẹp thiên nhiên của môi trường, nhất là ngày nay, khi cuộc sống của con người đòi hỏi cần có nhiều hơn các khi du lịch, khu vui chơi giải trí và danh lam thắng cảnh.

Đề xuất phương án xử lý bụi kim loại

Để xử lý bụi kim loại một cách hiệu quả nhất, cần phải lựa chọn các thiết bị xử lý bụi dựa theo tính chất hóa, lý học của từng loại bụi cần xử lý.

sơ đồ công nghệ xử lý bụi kim loại
sơ đồ công nghệ xử lý bụi kim loại

Dòng khí nhiễm bụi kim loại được thu vào bằng chụp hút theo đường ống dẫn đưa vào thiết bị cyclone. Khí vào cyclone chuyển động theo hình xoắn ốc từ trên dịch chuyển xuống dưới và hình thành dòng xoáy bên ngoài. Dưới tác dụng của lực ly tâm thì các hạt bụi kim loại va vò thành cyclone và rơi xuống dưới đáy, về phần dòng khí khi tiến đến gần đáy cyclone sẽ bắt quay ngược trở lại và chuyển động lên trên hình thành dòng xoắn bên trong. Các hạt bụi văng vào thành cyclone và dịch chuyển xuống dưới nhờ lực đẩy của dòng xoáy và trọng lực nên rơi xuống đáy và thu hồi để xử lý. Dòng khí chứa bụi kim loại sau đó được dẫn qua thiết bị lọc túi vải để tiếp tục lọc các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn. Nguyên lý hoạt động: quá trình lọc bụi trên vải lọc xảy ra theo giai đoạn.

Giai đoạn 1: khi vải lọc còn sạch, các hạt bụi lắng trên các lớp nằm trên bề mặt sợi và giữa các sợi. Ở giai đoạn này, hiệu suất lọc bụi còn thấp.

Giai đoạn 2: khi đã có một lớp bụi bám trên bề mặt vải, lớp bụi này trở thành môi trường lọc bụi thứ 2. Hiệu suất lọc bụi ở giai đoạn này cao.

Giai đoạn 3: sau một thời gian làm việc, lớp bụi bám trên vải sẽ dày lên làm tăng trở lực của thiết bị, vì vậy phải làm sạch vải lọc. Sau khi làm sạch vải lọc vẫn còn một lượng lớn bụi nằm giữa các xơ, cho nên trong giai đoạn 3 này hiệu suất lọc vẫn còn cao.

Thiết bị lọc bụi túi vải trong xử lý bụi kim loại
Thiết bị lọc bụi túi vải trong xử lý bụi kim loại

Ưu điểm của thiết bị cyclone:

  • Không có bộ phận chuyển động nên, dòng không khí bụi tự nó tách bụi dựa vào sự chuyển động của mình, dẫn đến độ bền của thiết bị tăng;
  • Làm việc được ở môi trường có nhiệt độ cao ( tới 5000C);
  • Bụi thu gom ở dạng khô, có thể dùng lại được;
  • Làm việc được với áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy;
  • Sức cản khí động học ổn định;
  • Nồng độ bụi tăng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch;
  • Chế tạo đơn giản, vận hành dễ dàng có thể sửa chữa thây thế từng bộ phận;
  • Hiệu suất không phụ thuộc sự thay đổi nồng độ bụi;

Ưu điểm của thiết bị lọc túi vải:

  • hiệu suất lọc bụi cao ( 98 – 99%),
  • phù hợp với các loại bụi có đường kính nhỏ.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Nhận xét bài viết!