Giải pháp xử lý bụi gỗ cho nhà máy sản xuất nội thất đơn giản hiệu quả

Xử lý bụi gỗ

I. Tại sao phải xử lý bụi gỗ?

“Phát triển bền vững” là vấn đề không còn xa lạ với con người, đặc biệt  là các nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ như Việt Nam, thì vấn đề về môi trường đã dần được con người nhận thức tầm quan trọng và có ý thức giữa sự phát triển của nền kinh tế và bảo vệ môi trường.

Với sự phát triển của kinh tế công nghiệp thì việc khu công nghiệp mọc lên liên tục đã gây ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nghiêm trọng, Vì vậy việc xử lý bụi, khí thải, đặc biệt là xử lý bụi gỗ trong ngành công nghiệp chế biến gỗ cần phải được quan tâm nhiều hơn để đảm bảo vấn đề sức khỏe của người dân và bảo vệ môi trường không khí trong sạch.

Xử lý bụi gỗ
Xử lý bụi gỗ

II. Nguồn gốc phát sinh bụi gỗ

Trong dây chuyền sản xuất chế biến gỗ thì bụi gỗ chủ yếu được phát sinh do các công đoạn sau:

  • Công đoạn cưa , xẻ gỗ để tạo phối các chi tiết.
  • Công đoạn rọc xẻ gỗ.
  • Công đoạn khoan , bào.
  • Công đoạn chà nhám, đánh bóng.

Tuy nhiên qua từng công đoạn bụi gỗ được sinh ra với nhiều loại kích thước khác nhau. Công đoạn cưa xẻ , cắt , bào … phần lớn do đây là công đoạn chế biến sơ bộ chủ yếu sinh ra các hạt bụi gỗ có kích thước lớn hay còn gụi là mùn cưa có khi tới hàng ngàn µm với tải lượng trung bình từ 30 – 300 kg/tấn gỗ nguyên liệu.

Còn công đoạn gia công chà nhám , đánh bóng tuy tả lượng bụi sinh ra không nhiều nhưng phần lớn đây là bụi có kích thước nhỏ , thường từ 2 – 20 µm cho nên dễ phân tán trong không khí và khó thu hồi. Trong khi đó có cả công đoạn sơn phủ bề mặt còn sinh ra bụi sơn là các hạt chất lỏng rất khó thu hồi với kích thước 20 – 500 µm.

Ngoài ra các công đoạn như lắp ghép  vận chuyển cũng phát sinh thêm bụi nhưng không đáng kể , phần lớn bụi trong quá trình sản xuất  mới gây ô nhiễm môi trường .

STT Công đoạn Hệ số ô nhiễm
1 Cắt và bốc xếp gỗ 0.187 (kg/tấn)
2 Gia công chi tiết 0.5 (kg/tấn)
3 Chà nhám, đánh bóng 0.005 (kg/m2)

Hệ số ô nhiễm bụi gỗ trong công nghệ sản xuất gỗ gia dụng

III. Tác hại của bụi gỗ

Qua các công đoạn thi công , bụi gỗ được sản sinh với nhiều loại kích thước và tải lượng khác nhau gây nên một số bệnh vô cùng nghiêm trọng,  nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý bụi gỗ triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động đến môi trường và sức khỏe con người.

  • Tác hại đối với con người: bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi…
  • Ô nhiễm bụi trong không khí cũng gây tác hại không kém phần nặng nề đối với thực vật.
  • Tác hại đầu tiên của ô nhiễm bụi đối với thực vật dễ dàng nhận thấy là độ trong suốt của khí quyển đối với ánh sáng Mặt Trời bị giảm
  • Cộng với lớp bụi bao phủ trên lá cây làm cho khả năng quang hợp, trao đổi khí và thoát hơi nước – 3 chức năng sinh học quan trọng của cây – đều bị hạn chế
  • Hậu quả là năng suất cây trồng bị giảm, mùa màng bị thất thu.

IV. Đề xuất phương án xử lý bụi gỗ

Phạm vi sử dụng hợp lý của thiết bị lọc bụi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước hạt bụi, nhiệt đô khí thải, nồng độ ban đầu, điều kiện vận hành,… do bụi gỗ ở nhiều dạng kích thước khác nhau, ta cần thu hồi bụi gỗ này để làm nguyên liệu cho các công đoạn sản xuất khác nhau như sản xuất ván ép, làm chất đốt cho quá trình sấy, mặt khác, do có lẫn cả bụi tinh và bụi thô … chính vì vậy ta chọn phương pháp xử lý cyclone kết hợp với túi vải để xử lý bụi gỗ.

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI GỖ 

Sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ
Sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ

Bụi gỗ được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút theo hệ thống đường ống dẫn vào cyclone.

Hạt bụi trong dòng không khí đi vào cyclone theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy đi xuống phía dưới, lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi va vào thành cyclone dẫn đến mất quán tính và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải.

Không khí lẫn có bụi đi qua tấm vải lọc ,ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây.

Các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bởi lớp bụi bám trên mặt vải.

Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống khói và thoát ra ngoài không khí.

 

Ngoài xử lý bụi gỗ- Công ty Hòa Bình Xanh còn tư vấn, thiết kế các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và nước sạch. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0943.466.579

Hoặc website: hoabinhxanh.vn.

Xem thêm << Xử lý khí thải >>

Xem thêm << Xử lý nước thải >> 

Nhận xét bài viết!