TOP 3 HỆ THỐNG HÚT BỤI NHỰA HIỆN ĐẠI

TOP 3 HỆ THỐNG HÚT BỤI NHỰA HIỆN ĐẠI

Bụi nhựa là một trong những nguồn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm từ nhựa. Bụi nhựa có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bay trong không khí và xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, gây ra các bệnh về đường hô hấp, da, mắt và thậm chí là ung thư.

Bên cạnh đó, bụi nhựa còn gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, tuổi thọ của máy móc thiết bị và hiệu quả sản xuất. Do đó, việc lắp đặt hệ thống hút bụi nhựa là điều cần thiết và quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người lao động, giảm thiểu chi phí sản xuất và tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường.

Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn top 3 hệ thống hút bụi nhựa hiện đại nhất hiện nay, bao gồm: hệ thống hút bụi nhựa Cyclone, hệ thống hút bụi nhựa Filter và hệ thống hút bụi nhựa di động. Chúng tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm của mỗi hệ thống, cũng như cách lắp đặt và vận hành của chúng.

Hệ thống hút bụi nhựa Cyclone

Hệ thống hút bụi nhựa Cyclone là một loại hệ thống lọc bụi dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Hệ thống này gồm có quạt ly tâm, ống dẫn khí, buồng lọc hình trụ tròn (Cyclone) và van xả bụi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là khi khí chứa bụi được quạt ly tâm hút vào ống dẫn khí và đi vào buồng lọc theo phương tiếp tuyến với thành trụ. Tại đây, khí chứa bụi sẽ chuyển động xoáy tròn theo chiều từ trên xuống dưới.

Hệ thống hút bụi nhựa Cyclone
Hệ thống hút bụi nhựa Cyclone

Do tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi có tỷ trọng lớn hơn khí sẽ bị văng ra xa trục và va vào thành trụ. Sau khi va vào thành trụ, các hạt bụi sẽ mất động năng và rơi xuống phễu thu gom ở dưới buồng lọc. Từ đó, các hạt bụi sẽ được xả ra ngoài qua van xả bụi. Còn khí sạch sẽ đi theo dòng xoáy ngược từ dưới lên trên và thoát ra ngoài qua ống thoát khí.

Ưu điểm của hệ thống này là:

 • Không có bộ phận chuyển động hay bộ lọc cần thay thế, kết cấu mạnh mẽ và bền bỉ.
 • Khả năng xử lý nồng độ bụi cao, chịu được nhiệt độ và áp suất cao.
 • Chi phí đầu tư và bảo trì thấp, dễ lắp đặt và sửa chữa.
 • Hiệu suất lọc bụi cao (khoảng 98%) đối với các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0.02 mm.

Nhược điểm của hệ thống này là:

 • Không thể lọc được các hạt bụi nhỏ hơn 0.02 mm và có mật độ thấp, do đó không đạt tiêu chuẩn về môi trường.
 • Cần có không gian lắp đặt lớn, do buồng lọc có kích thước khá to.
 • Có thể gây ra tiếng ồn và rung động khi hoạt động.

Hệ thống hút bụi nhựa Cyclone thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất nhựa có lượng bụi lớn và có kích thước to, như nhà máy chế biến gỗ, nhựa, cao su, xi măng, than đá, gốm sứ…

Hệ thống hút bụi nhựa Filter

Hệ thống hút bụi nhựa Filter là một loại hệ thống lọc bụi dựa trên nguyên lý lọc cơ học. Hệ thống này gồm có quạt hút khí, ống dẫn khí, buồng lọc chứa các túi vải hoặc cartridge làm vật liệu lọc và van xả bụi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là khi khí chứa bụi được quạt hút khí hút vào ống dẫn khí và đi vào buồng lọc. Tại đây, khí chứa bụi sẽ đi qua các túi vải hoặc cartridge để được lọc. Các hạt bụi sẽ bị giữ lại trên bề mặt hoặc trong lỗ của vật liệu lọc, trong khi khí sạch sẽ đi qua và thoát ra ngoài qua ống thoát khí.

Sau một thời gian hoạt động, khi lớp bụi trên vật liệu lọc đóng dày, sẽ làm giảm hiệu suất lọc và tăng áp suất trong buồng lọc. Do đó, cần phải làm sạch vật liệu lọc bằng cách rung giũ hoặc thổi xung khí nén để loại bỏ bụi. Các hạt bụi rơi xuống dưới buồng lọc sẽ được xả ra ngoài qua van xả bụi.

Ưu điểm của hệ thống này là:

 • Khả năng lọc bụi cao (khoảng 99.9%) đối với các hạt bụi có kích thước từ 0.5 micron trở lên, do đó đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường.
 • Có nhiều loại vật liệu lọc khác nhau để phù hợp với các loại bụi khác nhau, như vải không dệt tổng hợp, vải cotton, vải polyester, cartridge…
 • Có thể thiết kế theo nhiều kích cỡ và công suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng nhà máy.

Nhược điểm của hệ thống này là:

 • Cần phải thay thế vật liệu lọc sau một thời gian sử dụng, do đó tốn chi phí và công sức.
 • Cần phải có thiết bị rung giũ hoặc xả khí nén để làm sạch vật liệu lọc, do đó tốn điện năng và tạo ra tiếng ồn.
 • Cần phải có không gian để chứa buồng lọc và thiết bị làm sạch.

Hệ thống hút bụi nhựa di động

Hệ thống hút bụi nhựa di động là một loại hệ thống lọc bụi có thể di chuyển được từ nơi này đến nơi khác. Hệ thống này gồm có quạt hút khí, ống dẫn khí, buồng lọc chứa các túi vải hoặc cartridge làm vật liệu lọc, van xả bụi và bánh xe để di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này tương tự như hệ thống hút bụi nhựa Filter, chỉ khác là hệ thống này có thể di chuyển được theo nhu cầu của người sử dụng. Hệ thống này có thể kết nối với nhiều máy móc thiết bị khác nhau để hút bụi nhựa tại nguồn phát sinh, hoặc có thể đặt ở các vị trí có nồng độ bụi cao để làm sạch không khí.

Hệ thống hút bụi nhựa di động
Hệ thống hút bụi nhựa di động

Ưu điểm của hệ thống này là:

 • Linh hoạt và tiện lợi trong việc di chuyển và lắp đặt, không cần phải cố định ở một vị trí.
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại máy móc thiết bị và các khu vực khác nhau trong nhà máy.
 • Có thể điều chỉnh được công suất và tốc độ hút khí theo nhu cầu.

Nhược điểm của hệ thống này là:

 • Có kích thước và công suất nhỏ hơn so với các loại hệ thống cố định, do đó không phù hợp cho các nhà máy có lượng bụi lớn và liên tục.
 • Cần phải có người quản lý và vận hành, do đó tốn nhân công và chi phí.
 • Cũng cần phải thay thế và làm sạch vật liệu lọc sau một thời gian sử dụng, giống như hệ thống hút bụi nhựa Filter.

Hệ thống hút bụi nhựa di động thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất nhựa có lượng bụi nhỏ và không ổn định, hoặc trong các khu vực cần thiết để làm sạch không khí.

Trên đây là top 3 phương án hút bụi nhựa hiện đại nhất hiện nay, mỗi phương án có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng nhà máy, bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất cho mình.

Dịch vụ xử lý bụi thải – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh.

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý bụi nhựa? Bạn đang muốn tìm kiếm một biện pháp phòng chống bụi trong sản xuất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!