TỔNG HỢP 04 HỆ THỐNG HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP ĐẠT CHUẨN

TỔNG HỢP 04 HỆ THỐNG HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP ĐẠT CHUẨN

Bụi bẩn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, việc lắp đặt các hệ thống hút bụi công nghiệp là rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải hệ thống hút bụi nào cũng đạt chuẩn và hiệu quả. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ tổng hợp 04 hệ thống hút bụi công nghiệp đạt chuẩn và phổ biến hiện nay.

1. Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng Cyclone

Cyclone là một thiết bị hút bụi công nghiệp lợi dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết bị. Luồng không khí chứa bụi đi vào xyclon theo phương tiếp tuyến với thân xyclon ở phần trên rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu. Dòng xoáy này thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên đi vào ống trụ ở giữa và thoát ra ngoài..

Cyclone xử lý bụi có những ưu điểm sau:

 • Không có bộ phận chuyển động, dòng không khí bụi tự nó tách bụi dựa vào sự chuyển động của mình.
 • Làm việc được ở môi trường có nhiệt độ cao (tới 500°C).
 • Bụi thu gom ở dạng khô, có thể dùng lại được (bột mì, gạo, tinh bột,…).
 • Làm việc được với áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy.
 • Sức cản khí động học ổn định.
 • Nồng độ bụi tăng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch.

Cyclone có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc tổ hợp nhiều cyclone với nhau để tăng hiệu quả hút bụi.  Cyclone cũng có thể kết hợp với các thiết bị lọc bụi khác như lọc bụi túi vải, lưới lọc bụi, tháp rửa khí, cyclone ướt, sủi bọt,… để tạo thành một hệ thống hút bụi công nghiệp hoàn chỉnh.

2. Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lọc bụi túi vải

Lọc bụi túi vải là một thiết bị hút bụi công nghiệp sử dụng vật liệu lọc là các túi vải để lọc bụi khỏi dòng khí. Thiết bị lọc bao gồm một buồng chứa các túi vải, một hệ thống phân phối khí, một hệ thống hoàn nguyên và một hệ thống thu gom bụi

Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lọc bụi túi vải
Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lọc bụi túi vải

Nguyên lý làm việc của thiết bị như sau:

 • Dòng khí chứa bụi đi vào thiết bị lọc qua hệ thống phân phối khí, sau đó đi qua các túi vải lọc.
 • Các hạt bụi bị giữ lại trên bề mặt hoặc trong lỗ của túi vải, tạo thành một lớp bụi trên túi vải. Dòng khí sạch thoát ra ngoài qua ống thoát khí.
 • Khi lớp bụi trên túi vải đạt đến một mức nhất định, thiết bị sẽ tự động hoặc theo lịch trình hoàn nguyên, tức là làm sạch bụi trên túi vải bằng cách thổi khí nén hoặc rung túi vải.
 • Các hạt bụi rơi xuống đáy buồng chứa và được thu gom bởi hệ thống thu gom bụi.

Lọc bụi túi vải có những ưu điểm sau:

 • Hiệu suất lọc bụi cao, có thể lọc được các hạt bụi nhỏ li ti (từ 0.1 đến 10 micron).
 • Khả năng thích ứng với nhiều loại bụi khác nhau, có thể lựa chọn vật liệu lọc phù hợp với đặc tính bụi.
 • Không gian chiếm dụng nhỏ, dễ dàng lắp đặt và bảo trì.
 • Có thể kết hợp với các thiết bị hút bụi khác như cyclone, lưới lọc bụi, tháp rửa khí,… để tăng hiệu quả hút bụi.

3. Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lưới lọc bụi

Lưới lọc bụi là một thiết bị hút bụi công nghiệp sử dụng vật liệu lọc là các lưới kim loại hoặc nhựa để lọc bụi khỏi dòng khí. Thiết bị lọc bao gồm một buồng chứa các lưới lọc, một hệ thống phân phối khí, một hệ thống hoàn nguyên và một hệ thống thu gom bụi.

Nguyên lý làm việc của thiết bị như sau:

 • Dòng khí chứa bụi đi vào thiết bị lọc qua hệ thống phân phối khí, sau đó đi qua các lưới lọc.
 • Các hạt bụi bị giữ lại trên bề mặt hoặc trong lỗ của lưới lọc, tạo thành một lớp bụi trên lưới lọc. Dòng khí sạch thoát ra ngoài qua ống thoát khí.
 • Khi lớp bụi trên lưới lọc đạt đến một mức nhất định, thiết bị sẽ tự động hoặc theo lịch trình hoàn nguyên, tức là làm sạch bụi trên lưới lọc bằng cách thổi khí nén hoặc rung lưới lọc.

So với các hệ thống hút bụi công nghiệp khác, hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lưới lọc bụi có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Lưới lọc bụi là một vật liệu lọc rẻ tiền, dễ dàng thay thế và bảo trì. Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lưới lọc bụi không cần sử dụng nhiều thiết bị phụ trợ như bơm, van, bình chứa,…
 • Không gây ô nhiễm nước hoặc dung dịch hóa chất: Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lưới lọc bụi không cần sử dụng nước hoặc dung dịch hóa chất để rửa bụi, do đó không gây ra nguy cơ ô nhiễm nước hoặc dung dịch hóa chất, tiết kiệm được nguồn nước và chi phí xử lý nước thải.
 • Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm của dòng khí: Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng lưới lọc bụi có thể làm việc được ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm của dòng khí, do đó không cần sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ và độ ẩm.

4. Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng tháp rửa khí

Tháp rửa khí là một thiết bị hút bụi công nghiệp sử dụng nước hoặc dung dịch hóa chất để rửa bụi khỏi dòng khí. Thiết bị rửa bao gồm một buồng chứa nước hoặc dung dịch, một hệ thống phun nước hoặc dung dịch, một hệ thống phân phối khí, một hệ thống thu gom bụi và một hệ thống xử lý nước hoặc dung dịch.

Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng tháp rửa khí
Hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng tháp rửa khí

Nguyên lý làm việc của thiết bị như sau:

 • Dòng khí chứa bụi đi vào thiết bị rửa qua hệ thống phân phối khí, sau đó đi qua các béc phun nước hoặc dung dịch.
 • Các hạt bụi bị bắt bởi các giọt nước hoặc dung dịch, tạo thành một dòng nước hoặc dung dịch chứa bụi. Dòng khí sạch thoát ra ngoài qua ống thoát khí.
 • Dòng nước hoặc dung dịch chứa bụi được thu gom bởi hệ thống thu gom bụi, sau đó được xử lý bởi hệ thống xử lý nước hoặc dung dịch để tái sử dụng hoặc xả ra môi trường.

Tháp rửa khí có những ưu điểm sau:

 • Hiệu suất rửa bụi cao, có thể rửa được các hạt bụi nhỏ li ti (từ 0.01 đến 10 micron).
 • Khả năng thích ứng với nhiều loại bụi khác nhau, có thể lựa chọn nước hoặc dung dịch hóa chất phù hợp với đặc tính bụi.
 • Có thể rửa được các bụi có tính ăn mòn, độc hại, mùi hôi,…
 • Có thể kết hợp với các thiết bị hút bụi khác như Cyclone, lọc bụi túi vải, lưới lọc bụi,… để tăng hiệu quả hút bụi.

Đây là những hệ thống hút bụi công nghiệp đạt chuẩn mà Hoà Bình Xanh  muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết của tôi có ích cho bạn.

Dịch vụ xử lý bụi thải – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống hút bụi công nghiệp? Bạn đang muốn tìm kiếm một biện pháp phòng chống bụi trong sản xuất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy goi ngay qua hotline 0943. 466. 579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Nhận xét bài viết!